Live Commerce ทำไมถึงปัง อยากปังบ้างต้องทำอย่างไร?

กระแสการไลฟ์ทางสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook Instagram หรือสื่อออนไลน์อื่นๆ ถือว่าเป็นช่องทางหารายได้และเป็นกระแสง่ายมากที่สุดอีกช่องทางหนึ่ง ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกการไลฟ์เป็นอาชีพหลัก ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์ขายของ ไลฟ์รีวิวสินค้า หรือแม้แต่ไลฟ์พูดคุยให้ความรู้ทางด้านต่างๆ และแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่คุณคนเดียวที่มีความคิดอยากจะไลฟ์ ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีไลฟ์ที่จะช่วยให้คุณปังทั้งในด้านชื่อเสียง และปังในด้านยอดขาย มาฝาก ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เลือกเวลาไลฟ์ให้เหมาะสมกับสินค้า

การที่ไลฟ์แล้วมียอดผู้เข้าชมสูง อันดับแรกคุณต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร? เพื่อที่จะได้กำหนดเวลาไลฟ์ได้อย่างถูกต้อง เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มพนักงานบริษัท เวลาไลฟ์ที่เหมาะสมคือช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงาน หรือกลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มแม่บ้าน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไลฟ์คือช่วงบ่าย ดังนั้น การกำหนดเวลาไลฟ์จึงกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่จะทำให้ไลฟ์ของคุณมีผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

2. จัดองค์ประกอบภายในฉากให้สวยงาม

การจัดวางฉากหลังให้สวยงามจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าหรือตัวของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งมีสินค้ามาวางมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร้านค้าของคุณน่าติดตามและน่าไว้ใจในการซื้อสินค้ามากเท่านั้น อีกทั้งองค์ประกอบภายในฉากจะช่วยให้ภาพรวมของไลฟ์มีความเป็นมืออาชีพเพิ่มมากขึ้น เช่น ถ้าเป็นไลฟ์ให้ความรู้ในกลุ่มนักธุรกิจ ฉากหลังควรจะเป็นบรรยากาศภายในห้องทำงาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อให้แก่ผู้เข้าชม เป็นต้น

 

3. สัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องดี ไม่มีสะดุด

Live Commerce ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพคือ ภาพต้องคมชัด ไม่มีสะดุดระหว่างการไลฟ์ ฉะนั้นแล้ว ก่อนทำการไลฟ์คุณต้องตรวจสอบอุปกรณ์ สัญญาณอินเทอร์เน็ตให้เรียบร้อย ว่ามีความเสถียรมากน้อยเพียงใด เพื่อที่คุณจะได้ภาพการไลฟ์ที่คมชัด และยิ่งถ้าเป็นการไลฟ์ขายของด้วยแล้วนั้น ความคมชัดของภาพคือสิ่งที่คุณห้ามมองข้ามเป็นอันขาด!

 

4. หาจุดเด่นที่ผู้คนสามารถจดจำคุณได้

เพราะไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่ต้องการจะไลฟ์ ฉะนั้นแล้ว การหาจุดเด่น การหาเอกลักษณ์จึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว ยิ่งแตกต่างเท่าไหร่ ผู้คนก็จะยิ่งจดจำคุณได้มากเท่านั้น แต่การหาจุดเด่นหรือเอกลักษณ์จะต้องอยู่ในขอบเขตและมีความคิดสร้างสรรค์

 

5. จัดช่วงเวลาโปรโมชั่นดึงดูดคนดู

สิ่งที่จะทำให้ผู้คนเกิดการตอบสนองไลฟ์มากที่สุด นั่นก็คือการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ช่วยแชร์ลงกลุ่ม รับสินค้าไปในราคาพิเศษ การตั้งคำถามเพื่อชิงรางวัล ซึ่งนอกเหนือจากที่คุณจะได้รับรู้ถึงการตอบสนองของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างการเข้าถึงให้กับไลฟ์ของคุณอีกด้วย  

 

6. หมั่นพูดคุยทักทายลูกค้า อย่ามั่วแต่พูดเพียงอย่างเดียว

การไลฟ์ที่ปังคือคุณต้องหมั่นทักทายลูกค้าอยู่เป็นระยะๆ ไม่ใช่เน้นขายจนไม่ได้ตอบคำถามใครเลย ซึ่งนั่นจะเป็นเหมือนการขายสินค้าทางเดียว หรือไม่แตกต่างจากการโพสต์รูปขายสินค้าเท่าไหร่นัก หมั่นทักทาย หมั่นตอบคำถาม เพื่อให้ผู้เข้าชมได้มีอรรถรสร่วมกับการไลฟ์ของคุณมากขึ้น

 

7. ก่อนจบไลฟ์ อย่าลืมให้ผู้คนกดติดตามคุณ

ก่อนที่จะจบไลฟ์ คุณอย่าลืมบอกผู้เข้าชมว่าฝากกดติดตามเพจ หรือติดตามช่องของคุณไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการไลฟ์ในครั้งหน้า หรืออาจจะมีกิจกรรมร่วมสนุกสำหรับผู้ที่กดติดตามเพจ เช่น แจกของ ซื้อสินค้าราคาพิเศษ ฯลฯ โดยการเน้นย้ำก่อนจบไลฟ์จะช่วยให้การไลฟ์ในครั้งหน้ามีฐานผู้เข้าชมกลุ่มเดิมตามมานั่นเอง 

เพียงแค่คุณนำ 7 วิธีข้างต้นนี้ไปปรับประยุกต์ใช้ในการไลฟ์หรือ Live Commerce ยอดวิว ยอดผู้เข้าชมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นจากเดิม แต่ถ้าจะให้การ Live Commerce ของคุณมีประสิทธิภาพและเห็นผลมากที่สุด คือคุณต้องหมั่นไปดูไลฟ์ของผู้คนที่ประสบความสำเร็จก่อน ว่าพวกเขามีจุดเด่นหรือลูกเล่นในการดึงดูดคนดูอย่างไร แล้วนำมาเป็นแนวทางในการไลฟ์ครั้งหน้า เรารับรองเลยว่าการไลฟ์ของคุณจะปัง ไม่มีพังอย่างแน่นอน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333