เคอรี่ ปิดไตรมาส 3 โชว์รายได้อู้ฟู่ 5,331 ล้านบาท เติบโตกว่า 18.8%

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
เคอรี่ เอ็กซ์เพรส

เคอรี่ ปิดไตรมาส 3 โชว์รายได้อู้ฟู่ 5,331 ล้านบาท เติบโตกว่า 18.8%

จากการดำเนินการตามกลยุทธ์ด้านราคาเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง KEX โชว์ปริมาณการจัดส่งพัสดุด่วนในไตรมาส 3/2564 เติบโตอย่างโดดเด่นกว่า 48.0% เมื่อเทียบจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ส่งผลให้รายได้พุ่งทะยานกว่า 5,331 ล้านบาท เติบโตกว่า 18.8% จากช่วงเดียวกันของปี 2563 และ 15.9% จากไตรมาส 2 พร้อมการให้บริการอย่างมีคุณภาพแม้อยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดที่ผ่านมา 

นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX
นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX

วันที่ 11 พ.ย. 2564 นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX เปิดเผยว่า “ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา KEX ได้เพิ่มความสามารถในการรองรับการจัดส่งพัสดุขึ้น เพื่อรองรับยอดพัสดุที่เพิ่มขึ้นสูงสุด โดย KEX วางแผนใช้กำไรในระยะสั้นบางส่วนเพื่อจัดให้มีทรัพยากรสำรอง และเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการจัดส่งพัสดุ เพื่อไม่ให้เกิดการหยุดชะงักในการดำเนินงานของทุกส่วนดังเช่นที่เกิดขึ้นกับคู่แข่งในตลาด ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องดังกล่าวจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและจะค่อยๆ ลดลงเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ

บริษัทฯ ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความสามารถในการลดต้นทุนต่อหน่วยที่ปรับตัวลดลงนั้น จะสร้างความได้เปรียบทางด้านต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้มีการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และจะทำให้เราสามารถให้บริการแก่ลูกค้าอย่างมีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้

ความสำเร็จของกลยุทธ์ด้านราคาเป็นที่ประจักษ์ชัดจากการที่ เราสามารถรุกตลาดราคาประหยัดและมีฐานจำนวนลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่า 7.5 ล้านราย เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า การบริการที่เยี่ยมยอดด้วยราคาที่เข้าถึงได้จะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ของตลาดไทย ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจและการเตรียมการของบริษัทฯ ที่ได้วางไว้”

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
เคอรี่ เอ็กซ์เพรส

นอกจากนี้ KEX ยังตอกย้ำจุดยืนการเป็นผู้นำด้านธุรกิจการจัดส่งพัสดุด่วน ด้วยการต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่ในการผนึกกำลังกับพันธมิตรรายใหญ่ในอุตสาหกรรม ล่าสุด ได้ลงนามในสัญญาการร่วมทุนกับเครือเบทาโกร ผลักดันบริการ KERRY COOL เพื่อเข้าสู่ตลาดขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีระดับโลก

โดยความร่วมมือในครั้งนี้ คาดว่าจะเข้ามาสนับสนุนรายได้และกำไรของ KEX อย่างมีนัยสำคัญในระยะกลางเป็นต้นไป รวมถึงในเร็วๆ นี้ บริษัทฯ จะประกาศการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ Less-than-truckload (LTL) delivery และระบบ e-Wallet ภายใต้ชื่อ KERRY Wallet ซึ่งจะเชื่อมโยงลูกค้าที่มีความเชื่อมั่นและภักดีต่อแบรนด์ให้คงอยู่กับเราต่อไป และจะมีการนำเสนอบริการออกสู่ตลาดในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเมืองไทย  

โดย KERRY Wallet จะมีการบริการในรูปแบบเฉพาะ ซึ่งจะเข้ามาเชื่อมต่อและรวบรวมบริการต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งหมดไว้ในที่เดียว และจะทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้ง่ายขึ้น “เราคาดว่าลูกค้าของเราจะใช้จ่ายเงินบนบริการเสริมต่างๆ ที่เราได้จัดเตรียมไว้ให้ นอกเหนือจากการใช้บริการจัดส่งพัสดุเพียงอย่างเดียว” นายอเล็กซ์ กล่าวเสริม โดย KEX มีลูกค้าที่ใช้จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์บนระบบเพิ่มขึ้นกว่า 90.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าถือหุ้นของ S.F. Holding ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่นในธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนที่ใหญ่และดีที่สุดในเอเชีย เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Kerry Logistics Network อย่างเป็นทางการ (ผู้ถือหุ้นสูงสุดของ KEX) จะเข้ามาสนับสนุนและยกระดับความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยการเข้าถึงเทคโนโลยีการพัฒนาแพลตฟอร์มและการให้บริการอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศไทยและจีน เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทฯ ในอนาคต