เทรนด์ใหม่มาแรง การตลาด ‘อินฟลูเอนเซอร์’ สูงวัย

ประเทศไทยกำลังจะก้าวสู่การเป็นสังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์ ในปี 2566 แต่ปัจจุบันเงินออมของผู้สูงอายุยังไม่เพียงพอต่อการสร้างความมั่นคงในชีวิต ดังนั้น ภาครัฐจึงต้องเร่งส่งเสริมการออมเพื่อสร้างหลักประกันรายได้ให้กับผู้สูงอายุ เพิ่มความรู้ในด้านบริหารจัดการด้านการเงิน และอาจจะรวมไปถึงการส่งเสริมให้มีรายได้หลังเกษียณ

หลายประเทศแก้ปัญหาสังคมสูงวัยโดยใช้นโยบายขยายอายุเกษียณ เพื่อเพิ่มจำนวนวัยทำงานที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ อาทิ สิงคโปร์ เพิ่มอายุเกษียณจาก 65 ปี เป็น 67 ปี เกาหลีใต้ ขยายอายุเกษียณจาก 55 ปี เป็น 60 ปี และญี่ปุ่น ขยายอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 65 ปี ในประเทศไทยบางอาชีพก็มีการขยายอายุเกษียณแล้ว เช่น ผู้พิพากษา แพทย์ สัตวแพทย์ และงานช่างศิลปกรรม ส่วนธุรกิจเอกชนอย่างธุรกิจบริการและค้าปลีกมีการขยายอายุเกษียณสำหรับตำแหน่งที่ขาดแคลนแล้วเช่นกัน

แต่อีกเทรนด์ที่กำลังมาแรงมากสำหรับอาชีพของผู้สูงอายุในยุคทองของโซเชียลมีเดีย คือการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ หรือที่เรียกว่า ‘silver influencers’ ซึ่งปัจจุบันผู้สูงอายุมีบทบาทมากขึ้นบนโลกออนไลน์ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จากการศึกษาของ influencerhouse.co.th พบว่า ผู้สูงวัยที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป มากกว่า 55% ใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ติดตามอินฟลูเอนเซอร์บนโซเชียลมีเดีย โดยแพลตฟอร์มที่มีการใช้งานมากที่สุด ได้แก่ LINE 21% เฟซบุ๊ก 13% และสื่อใหม่อย่าง TikTok ก็มีการใช้งานมากขึ้น 

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีประชากรผู้สูงอายุประมาณ 17.6 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้แบรนด์ต่างๆ ให้ความสนใจกับเทรนด์ด้านนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุ หรือเพื่อนำความหลากหลายมาสู่ผู้ชม

นอกจากนี้ การระบาดของโควิด-19 ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูงวัยใช้เวลาอยู่กับโลกออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช็อปปิ้ง การหาความบันเทิงทางอินเทอร์เน็ต และเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มหาศาลจากผู้บริโภคสูงวัย

ตลาด ‘อินฟลูเอนเซอร์’ สูงวัย เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ Rahel Marsie-Hazen ให้ความเห็นว่า ปีนี้การตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์เติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้เห็นคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์และ Gen X รุ่นเก่าๆ ที่กลายมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์มากขึ้น

เนื่องจากแบรนด์ต่างๆ เริ่มมีความเท่าทันและเข้าใจในเทรนด์นี้มากขึ้นแล้วว่า ความต้องการอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นคนสูงวัยกำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากรายได้ของชาวเบบี้บูมเมอร์ในสังคมผู้สูงอายุของหลายๆ ประเทศในยุคนี้ หากแบรนด์ต้องการเข้าถึงใจผู้บริโภคกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ ก็ต้องเลือกอินฟลูเอนเซอร์ที่มีวัยเดียวกันในการนำเสนอสินค้า เพราะสามารถทำให้ผู้บริโภคจะรู้สึกตื่นเต้นและมีความเชื่อมโยงกับแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

โดยเฉพาะถ้าแบรนด์สามารถกระตุ้นความต้องการซื้อ ด้วยการสาธิตการใช้งานจากอินฟลูเอนเซอร์ในวัยเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้กลุ่มลูกค้าสูงวัยตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าเดิม นี่จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอินฟลูเอนเซอร์สูงวัยหลายคน ก้าวเข้ามาโลดแล่นบนโลกโซเชียลมีเดียและโด่งดังมากขึ้น

โดยจุดแข็งอย่างหนึ่งของคอนเทนต์จากเน็ตไอดอลสูงอายุ หรือเหล่าอินฟลูเอนเซอร์สูงวัย ก็คือเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจได้ เช่น หัวข้อด้านความสวยความงาม หรือการใช้ชีวิตให้สนุกแบบผู้สูงอายุ

ส่องความสำเร็จของ ‘อินฟลูเอนเซอร์’ สูงวัย มีใครบ้าง

ปัจจุบันมีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เกิดขึ้นมากมาย อาทิ ศาสตราจารย์ลิน สเลเตอร์ (Lyn Slater) อาจารย์สอนด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม (Fordham) นครนิวยอร์ก ที่เป็น fashion influencer มีผู้ติดตาม 756,000 ฟอลโลเวอร์ โดยอาจารย์ลินเริ่มต้นจากเขียนบล็อกแฟชั่นในปี 2014 แล้วเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย บวกกับสไตล์การแต่งตัวที่สุดเฉี่ยว ทำให้ไอจีของเธอเติบโตอย่างมาก ความสำเร็จในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ด้านแฟชั่น ทำให้เธอได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นฝรั่งเศสมากมาย เช่น Maison Margiela, Perricone MD และ Oribe

นอกจากนี้ยังมี baddiewinkle อินฟลูเอนเซอร์ วัย 93 ปี ชาวอเมริกัน โดยเป็นอินฟลูเอนเซอร์ด้านความงามและแฟชั่น ยอดติดตามในไอจี 3.4 ล้านฟอลโลเวอร์ ถือได้ว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์อันดับต้นๆ ที่ออกมาพูดในประเด็น Ageism โดยสนับสนุนให้คนทุกวัยมีเสรีภาพด้านความงามในแนวทางของตนเอง และยอมรับความงดงามตามวัย ทำให้ได้ร่วมงานกับหลายแบรนด์ เช่น Smirnoff, Missguided และร่วมลงทุนในแอพ Stash Winkl

ในขณะที่ประเทศจีนปรากฏการณ์ ‘เน็ตไอดอลสูงอายุ’  ซึ่งกำลังเป็นอาชีพมาแรงในหมู่ผู้สูงวัยชาวจีน เกิดจากกลุ่มคุณยายหัวทันสมัยที่มารวมตัวกันในนาม ‘Fashion Grandmas’ ที่ล้วนแต่เป็นคนวัยเกษียณตั้งแต่อายุ 50 ปลายๆ จนถึง 70 กลางๆ ได้ลุกขึ้นถ่ายวิดีโอคลิป และไลฟ์สตรีมสั้นๆ เผยแพร่ตามสื่อโซเชียลมีเดียท้องถิ่นอย่างต่อเนื่องจนเป็นกระแส และสร้างแรงบันดาลใจมหาศาลให้คนวัยเดียวกันลุกขึ้นมาทำอะไรที่มีสีสันให้กับชีวิต

และยังมีคุณตาชาวจีนที่ใช้ชื่อว่า @Monadashu อายุ 74 ปี ที่แต่งตัวเก่ง จึงมีผู้ติดตามกว่า 13.7 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย จนกลายเป็นหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ผู้สูงอายุที่โด่งดังในเอเชีย

เช่นเดียวกับลุงองอาจ คุณพ่อเจ้าของเพจเฟซบุ๊กมนุษย์ต่างวัย ที่เริ่มเป็นนายแบบในวัย 67 ปี จากการชื่นชอบการแต่งตัว แฟชั่น และถ่ายแบบลงเฟซบุ๊ก

ดังนั้น ผู้สูงวัยสามารถประกอบอาชีพได้หลากหลายขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ยิ่งหากมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น และกลายเป็นทรัพยากรที่สร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ต่อไป

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/business/966109

https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Documents/PhraSiam0264/BOT_Issue_2-64.pdf#page=34