กรุงไทยแนะนำ สินเชื่อบ้าน กู้ง่าย ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบาย 

หากจะกล่าวถึงการซื้อบ้านสักหลัง หลายคนคงมีความกังวลใจไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่เรื่องเงินเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงงบประมาณในการตกแต่งหลังเข้าอยู่, วิธีการกู้, ทำเลที่ตั้ง และค่าใช้จ่ายรายเดือนและรายจ่ายในชีวิตประจำวันอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 20 ปี ผู้ซื้อจะต้องวางแผนการซื้อบ้านเป็นอย่างดี เพราะบ้านไม่เพียงแต่เป็นที่พักอาศัยเท่านั้น แต่ยังสร้างความปลอดภัย ความอบอุ่น และความสะดวกสบาย ให้แก่เจ้าของบ้านได้ โดยเฉพาะการลดค่าใช้จ่ายในการที่พักอาศัย เพราะเมื่อใดที่ส่งบ้านครบก็จะกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตได้ แม้ปัจจุบันการครอบครองอสังหาริมทรัพย์จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ยังพอมีหนทางอยู่บ้าง ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำ สินเชื่อบ้าน จากกรุงไทยที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านทุกหลัง กู้ง่าย ผ่อนสบาย ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ ไม่เป็นภาระในการดำเนินชีวิต 

สินเชื่อบ้าน คืออะไร

สินเชื่อบ้าน หรืออีกหนึ่งความหมายของคนทั่วไปคือเงิน กู้บ้าน ชนิดหนึ่งที่ผู้ซื้อบ้านจะต้องกู้ยืมมาจากธนาคารเพื่อใช้ในการซื้อบ้านหรือสร้างบ้านก่อน โดยจะต้องนำบ้านที่ซื้อ หรือสร้างขึ้นมานั้นค้ำประกัน หรือจำนองกับทางธนาคาร จากนั้นผู้กู้จะต้องผ่อนจ่ายกับทางธนาคารด้วยจำนวนงวดเท่าๆ กันทุกเดือน หรือขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่ทำสัญญากันไว้จนกว่าจะหมดภาระค่างวด หรือหากคุณมีบ้านอยู่แล้วและต้องการเปลี่ยนสถาบันทางการเงินที่เคยให้บริการ คุณสามารถติดต่อกับสถาบันทางการเงินใหม่เพื่อขอสินเชื่อใหม่ด้วยการ ‘รีไฟแนนซ์’ คุณก็อาจจะได้รับสิทธิพิเศษทางดอกเบี้ยและวงเงินที่เพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมูลค่าของสินทรัพย์และดอกเบี้ยในเวลานั้นด้วย

สินเชื่อบ้านกรุงไทย คืออะไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง

สินเชื่อบ้านกรุงไทย คือ สินเชื่อที่ธนาคารกรุงไทยอนุมัติให้ผู้กู้ กู้ยืมเงินเพื่อนำไปซื้อบ้าน หรือ กู้สร้างบ้าน หรือรับโอนสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันทางการเงินอื่น ซึ่งผู้ขอสินเชื่อจะต้องนำบ้านหรือที่อยู่อาศัยมาจำนองกับทางธนาคารเพื่อเป็นหลักประกัน

จุดเด่นของสินเชื่อบ้านกรุงไทย

– ระยะเวลาในการกู้ยืมสูงสุด 40 ปี (ตามกลุ่มอาชีพที่ทางธนาคารกำหนด)

– มีแผนให้เลือกใช้งาน 3 แผน

– ดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้น 0.75% ต่อปี 

– วงเงินกู้สูงสุด 100% 

– บ้านใหม่ ฟรี! ค่าธรรมเนียมยื่นกู้

ตารางอัตราดอกเบี้ย ของแผนการ กู้บ้าน และระยะเวลาผ่อน

อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารกรุงไทย มีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ ทั้งบ้านเก่า บ้านใหม่หรือบ้านสร้างเอง โดยมีให้เลือกทั้งแบบทำประกันและไม่ทำประกัน ดังนี้

แบบที่ 1 บ้านใหม่ ออกค่าจดจำนองเอง 

แบบ อัตราดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่าอัตราที่กำหนด (%) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี(%) EIR***(%)
ปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3 หลังจากนั้น
1.ทำประกัน 0.75 MRR-2.55 MRR-2.55 MRR-1.5 2.70 4.01
2.ไม่ทำประกัน 1.00 MRR-2.55 MRR-2.55 MRR-1.5 2.78 4.04

 

แบบที่ 2 บ้านใหม่ ธนาคารออกค่าจดจำนองให้

แบบ อัตราดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่าอัตราที่กำหนด (%) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี(%) EIR***(%)
ปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3 หลังจากนั้น
1.ทำประกัน 0.75 MRR-2.05 MRR-2.05 MRR-1.50 3.03 4.12
2.ไม่ทำประกัน 1.00 MRR-2.05 MRR-2.05 MRR-1.50 3.11 4.15

 

แบบที่ 3 สำหรับบ้านมือสองหรือกู้สร้างบ้าน

แบบ อัตราดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่าอัตราที่กำหนด (%) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี(%) EIR***(%)
ปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3 หลังจากนั้น
1.ทำประกัน 0.75 MRR-2.40 MRR-2.40 MRR-1.25 2.80 4.20
2.ไม่ทำประกัน 1.00 MRR-2.40 MRR-2.40 MRR-1.25 2.88 4.23

 

สำหรับการทำประกัน หมายถึง การทำประกันชีวิตคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ ผู้กู้สามารถทำประกันทางเลือกใดทางเลือกหนึ่ง ดังนี้ 

  1. ทำ MRTA/GLT SP เต็มวงเงินกู้ ระยะการทำประกันขั้นต่ำ 10 ปี
  2. ทำ MRTA/GLT SP 70% ของวงเงินกู้ และระยะเวลากู้
  3. ทำ MRTA/GLT SP 70% ของวงเงินกู้ และระยะการทำประกันขั้นต่ำ 15 ปี 

ซึ่งการทำประกันดังกล่าวเป็นเพียงแค่การคุ้มครองวงเงินสินเชื่อเป็นไปตามความสมัครใจของผู้กู้ โดยไม่มีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อ การออกค่าจดจำนองของธนาคารคิดเป็น 1% หรือสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท หากมีการปิดบัญชีก่อน 5 ปี ธนาคารจะเรียกเก็บค่าจดจำนองคืน รายละเอียดอื่นๆ เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด

เทคนิคกู้บ้านแล้วผ่อนบ้านอย่างไรให้สบาย

สำหรับหัวข้อนี้ได้รวบรวมเทคนิคการกู้บ้านและผ่อนบ้าน อย่างไรให้สบาย ซึ่งจะมีวิธีใดนั้นไปดูกันเลย  

– ตั้งงบประมาณในการซื้อบ้าน โดยหาทำเลของบ้านที่ต้องการซื้อ จากนั้นสำรวจหมู่บ้านหรือโครงการที่สนใจ นำใบราคาพร้อมแบบบ้านกลับมาเพื่อพิจารณาและประเมินความสามารถในการผ่อนชำระ โดยเทียบกับรายรับประจำและรายจ่าย ซึ่งสัดส่วนการผ่อนชำระไม่ควรจะเกิน 40% ของรายได้และวงเงินกู้ที่คาดว่าธนาคารจะให้ได้คาดว่าไม่เกิน 50 เท่าของเงินเดือน เช่น หากเงินเดือน 25,000 บาท วงเงินกู้อาจได้ไม่เกิน 1,250,000 บาท ดังนั้นการ ผ่อนบ้าน สามารถทำได้เพียงเดือนละ 10,000 บาท 

– เตรียมเอกสารส่วนตัวให้พร้อมไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, ทะเบียนสมรส (ถ้ามี), ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี), หนังสือรับรองเงินเดือน, สลิปเงินเดือน, หลักฐานแสดงรายได้ทั้งหมดรวมถึงรายได้พิเศษอื่นๆ สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน ถ้าให้ดีควรมีเงินในบัญชีคงไว้อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญที่สุด จะต้องปิดหนี้ที่มีอยู่ทั้งหมดให้เรียบร้อย เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการพิจารณาสินเชื่อบ้านของทุกสถาบันทางการเงิน   

– ทำเช็กลิสต์ธนาคารที่คาดว่าจะปล่อยกู้ง่าย ดอกเบี้ยถูกและมีระยะเวลาในการผ่อนสบาย การยื่นกู้เงินเพื่อขอสินเชื่อบ้าน ผู้กู้จะต้องเช็กสถาบันทางการเงินหลายๆ ที่และยื่นเรื่องทุกสถาบันการเงินที่คาดว่าจะสามารถยื่น กู้สร้างบ้านได้ โดยพิจารณาถึงอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาในการกู้ เพื่อนำมาคำนวณเงินค่างวดในการ ผ่อนบ้าน จ่ายแต่ละเดือน   

– เรียนรู้เรื่องอัตราดอกเบี้ยและวิธีการรีไฟแนนซ์ เพราะจะช่วยให้ผ่อนชำระดอกเบี้ยได้ถูกและเงินต้นหมดไว การรีไฟแนนซ์เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยผู้กู้ให้สามารถผ่อนชำระค่าบ้านหมดไวขึ้น

– หากมีญาติ พี่น้องนามสกุลเดียวกัน มีความประสงค์จะอาศัยอยู่ร่วมกัน หรือคู่สมรส และไม่มีพันธะหนี้ต่างๆ สามารถนำมายื่น กู้บ้าน ร่วมก็จะช่วยให้การพิจารณาสินเชื่อง่ายขึ้น ซื้อบ้านได้ตามต้องการ

แนะนำสินเชื่อบ้านประเภทอื่นของกรุงไทยมีอะไรบ้าง 

ธนาคารกรุงไทยมีบริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยโดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

  1. สินเชื่อบ้านกรุงไทย จุดเด่น ดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้นเพียง 0.75% ต่อปี ระยะเวลากู้นานสูงสุด 40 ปี 
  2. สินเชื่อกรุงไทยบ้านให้เงิน จุดเด่น ดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้น 4.72% ต่อปี ระยะเวลากู้นานสูงสุด 30 ปี
  3. สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์ จุดเด่น ดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้น 3.00% ต่อปี ระยะเวลากู้นานสูงสุด 40 ปี

หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ Krungthai.com

ที่มาของข้อมูล