หนุ่มมนุษย์เงินเดือน เจอพิษโควิด หันทำ เสื้อมัดย้อมขายออนไลน์ ยอดปังแตะหลักแสน

หนุ่มมนุษย์เงินเดือน เจอพิษโควิด หันทำ เสื้อมัดย้อมสุดแนวขายออนไลน์ ยอดปังแตะหลักแสน

ท่ามกลางวิกฤตการณ์โรคระบาดที่ยังน่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย ผู้ประกอบการร้านค้าหลายคนต่างจำเป็นต้องปิดร้านค้าออฟไลน์กันอย่างจำใจ

ส่งผลให้เงินกำไรในธุรกิจมาถึงทางตัน แต่ยังคงมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อย ที่เห็นลู่ทางในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ตัวอย่างเช่น คุณวิช-วิวิศรุต เฉลิมสิทธพัฒน์ วัย 28 ปี เจ้าของร้าน Hidden Folder กับธุรกิจ เสื้อมัดย้อมแสนเก๋ ที่จำหน่ายบนแพลตฟอร์มลาซาด้า เขาสามารถแตะเงินแสนได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยอาวุธทางการขายและการตลาดจากทางลาซาด้า แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

คุณวิช-วิชวิศรุต เฉลิมสิทธพัฒน์ วัย 28 ปี เจ้าของร้าน Hidden Folder

คุณวิช ถูกจัดว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่รวยเงินแสนได้อย่างรวดเร็ว โดยชายหนุ่มจบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่มีงานประจำ 5 วันต่อสัปดาห์ แต่เมื่อสถานการณ์โควิดที่เริ่มต้นช่วงต้นปี 63 ส่งผลกระทบกับงานประจำของคุณวิโดยตรง กับการถูกลดเนื้องาน และลดเงินเดือนไปมากถึง 40-50% ซึ่งเป็นรายได้หลักของเขา 

ด้วยเหตุนี้ คุณวิจึงใช้เวลาในการคิดออกแบบสินค้า เพื่อต่อยอดกับสิ่งที่เรียนมา โดยการนำเสื้อยืดที่ไม่ได้ใส่ นำมากัดสี ออกแบบลายที่โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร แบบสตรีตแวร์ (Street Wear) ที่มีลายละ 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งคุณวิเล่าว่า ในตอนแรกทำเสียไปมากกว่า 10-20 ตัวกว่าจะได้ลายและการกัดของสีที่ถูกใจ

บวกกับความมุ่งมั่นในการสร้างร้าน คุณวิจึงนำเสื้อไปขายออนไลน์ในอินสตาแกรมบวกกับวางขายที่สยามสแควร์ เรียกได้ว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ แต่รายได้ที่เข้ามายังคงไม่มาก ประมาณหมื่นต้นๆ ต่อเดือน เลยตัดสินใจลงขายบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดแบบครบเครื่องพร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น  

โดยส่วนตัวมีความสนใจและได้ทำงานเกี่ยวกับออนไลน์อยู่บ้าง เคยลองศึกษาหาข้อมูลหลังบ้านมาเยอะพอสมควรว่าควรลงขายในแพลตฟอร์มไหน ทำให้รู้ว่ากลุ่มลูกค้าที่ช็อปสินค้าในลาซาด้า คือลูกค้าที่มีกำลังซื้อมากกว่าแอพอื่นๆ เนื่องจากเสื้อมัดย้อมเป็นงานทำมือทุกตัว ราคาเฉลี่ยประมาณ 590-790 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลาย ผมจึงต้องการแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือเพื่อขยับขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น”

”ซึ่งลาซาด้าตอบโจทย์ตรงนี้กับร้านผมมากทีเดียว ที่สำคัญ วิธีการสมัครยืนยันว่าง่าย รอการอนุมัติใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็สามารถลงขายสินค้าได้ทันที ที่สำคัญ ถ้าเราอยากรู้วิธีการขายเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูคอร์สอนอบรมฟรีด้วย เขามีการสอนตั้งแต่เริ่มต้น โดยผมเองคนเดียว ก็สามารถรันธุรกิจที่ลาซาด้าได้ง่ายๆ ตั้งแต่สร้างร้าน ลงสินค้า ตอบแชต ไปจนถึงแพ็กสินค้าส่งเลยครับเจ้าของร้าน Hidden Folder เล่า

คุณวิช ยังได้เปิดเผยแนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จไว้ว่า ทุกคนควรจะเริ่มต้นธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ จะไม่มีคำว่าท้อ และมีแรงผลักดันในการต่อยอดธุรกิจ หมั่นสังเกตและเก็บข้อมูล ว่ากลุ่มลูกค้าของร้านชอบสินค้าแบบไหน เพื่อที่จะพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ และตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น

“สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ และถือเป็นหัวใจหลักของธุรกิจออนไลน์คือ การบริการที่ดี เมื่อทางร้านมอบบริการที่ดีแก่ลูกค้า ก็จะได้รับผลตอบรับและรีวิวต่างๆ ช่วยให้ร้านค้าน่าเชื่อถือ และดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้ ทั้งนี้ จะต้องบริหารจัดการเวลาให้ดี และสุดท้ายคือ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน อย่ากลัวที่จะเริ่มต้น” คุณวิช กล่าว

คุณวิช-วิชวิศรุต เฉลิมสิทธพัฒน์ วัย 28 ปี เจ้าของร้าน Hidden Folder

เบื้องหลังความสำเร็จของร้าน Hidden Folder ไม่เพียงแค่ใช้แพลตฟอร์มลาซาด้าเป็นช่องทางการขายหลัก แต่ยังได้เลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดที่ลาซาด้ามีพร้อมไว้ให้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ อีกทั้งยังมี Key Account Management ทีมที่คอยให้คำปรึกษาและชี้ช่องทางในการขายสินค้า

รวมไปถึงเครื่องมือโปรโมตสินค้า ที่ช่วยให้ทางร้านสามารถเจาะกลุ่มลุกค้าได้อย่างแม่นยำและเพิ่มการมองเห็นของร้านได้อีกด้วย โดยในปัจจุบัน ทาง Hidden Folder สามารถขายสินค้าได้มากกว่า 300 ตัว แตะรายได้หลักแสนต่อเดือนได้สำเร็จ

ติดตามบทสัมภาษณ์ คุณวิ ในรูปแบบวิดีโอ เพิ่มเติมได้ที่เพจ อายุน้อยร้อยล้าน กับโปรเจ็กต์ Lazada Young Millionaires Club ปลุกฝันปั้นแสนแรกกับลาซาด้า ที่ https://fb.watch/7A7uwmlOwo/ และ  https://www.youtube.com/watch?v=pbMxMMj_NtU&t=2s

สำหรับวัยรุ่นมีฝันคนไหนที่อยากมีรายได้แตะหลักแสนเหมือนคุณวิช เจ้าของร้าน Hidden Folder เริ่มสร้างร้านพร้อมลงสินค้าได้ตั้งแต่วันนี้พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมายที่ Lazada Seller Center คลิก https://bit.ly/YoungMillionnairesClub