กระตุ้นระบบเศรษฐกิจไทย ด้วยสินค้าทางออนไลน์ ต้านภัยโควิด-19

กระตุ้นระบบเศรษฐกิจไทย ด้วยสินค้าทางออนไลน์ ต้านภัยโควิด-19
กระตุ้นระบบเศรษฐกิจไทย ด้วยสินค้าทางออนไลน์ ต้านภัยโควิด-19

เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในทั่วทุกมุมโลก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหลายๆ ด้านอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น ระบบเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของเราทุกๆ คน ที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้เทคโนโลยี และเครื่องมือสื่อสารในการแลกเปลี่ยนบทสนทนาในชีวิตประจำวันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อของโรคร้ายชนิดนี้ได้ง่าย จึงจำเป็นต้องรักษาระยะห่างต่อกันให้ได้มากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และคนรอบข้าง ในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจจากสินค้าออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม โดยมองเห็นถึงประโยชน์จากการ นำเข้าสินค้าจากจีน ที่มีกำลังการผลิตสูงตามความต้องการของตลาดในประเทศไทย ทาง สสว. (สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) มีความคิดเห็นว่าควรที่จะพัฒนา และขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มศักยภาพระบบเศรษฐกิจประเทศไทยให้เพิ่มสูงขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน และลงมือปฏิบัติให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ ยังมีการวางแผนงานกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อกระตุ้นยอดขายให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น และดึงดูดลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ให้เข้าถึงสินค้าตามแต่ละประเภทได้ในทุกเพศทุกวัย

ในปี 2564 ได้มีการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดของสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา ไม่ว่าจะเป็น Facebook Shopee Taobao LINE และ Twitter เพื่อปรับใช้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเห็นว่าสินค้าออนไลน์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ผลตอบรับค่อนข้างดีมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะหันมาใช้เทคโนโลยีในการสั่งซื้อสินค้าแทนการออกไปจับจ่ายใช้สอยด้วยตัวเอง ทำให้สินค้าแต่ละประเภทมีจำนวนในการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าแฟชั่น ของใช้ในครัวเรือน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ เป็นต้น

ซึ่งสินค้าออนไลน์ตามแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน รวมไปถึงราคาจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการใช้งานอีกด้วย

ใน Application ที่ขายสินค้าออนไลน์ตามแต่ละประเภทต่างๆ ได้มีการพัฒนาระบบเครือข่ายเพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้ขายเป็นหลัก ทำให้มีข้อบังคับ และกฎระเบียบก่อนที่จะเริ่มใช้งาน ในการขายสินค้าทางออนไลน์จะต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มีความสนใจในตัวสินค้าของร้านเรามากขึ้น ในทุกๆ ปีจะมีการจัดนิทรรศการของร้านที่ขายสินค้าต่างๆ มารวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่สนใจได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้เพื่อจับจ่ายใช้สอยสินค้าที่ตัวเองต้องการ ภายในงานอาจจะมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เอาไว้อย่างมากมาย เช่น ซื้อ 1 แถม 1 หรือหากคุณซื้อสินค้าภายใน 5 นาทีนี้ ลดทันที 10% จากราคาปกติ เป็นต้น ซึ่งสินค้าแต่ละประเภทที่ทำการจัดโปรโมชั่นขึ้นมานี้ เป็นการเอาใจลูกค้าให้มีการลองซื้อสินค้าของร้านเราก่อน ในการทำธุรกิจประเภทนี้จะต้องมีความกล้าได้กล้าเสียอยู่ไม่มากก็น้อย

ในปัจจุบัน สินค้าที่ได้รับความนิยม จะมียอดการสั่งซื้อสินค้ามากกว่าสินค้าประเภทอื่นๆ ซึ่งสินค้าประเภทนี้จะมีระยะเวลาที่นิยมค่อนข้างสั้น เนื่องจากเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมแค่ช่วงแรกๆ เพียงเท่านั้น ธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เนื่องจากสร้างรายได้ให้กับผู้ขายได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะต้องแลกมากับความอดทนที่ค่อนข้างสูง มีใจรักในการบริการ และที่สำคัญ จะต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ละร้านจะต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีความแตกต่างไปจากร้านค้าอื่น เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เกิดความสนใจที่จะเข้ามาซื้อสินค้าร้านเรามากขึ้น ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมากในขณะนี้ ทำให้ร้านค้าแต่ละร้านคิดหาวิธีการต่างๆ ในการโปรโมตร้านของตัวเองให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวิธีการนี้อาจจะทำให้ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่เพียงแต่ร้านค้าที่ทำการคิดหาวิธีการต่างๆ ในการขายสินค้าของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ทั้งภาครัฐและเอกชนได้มีการร่วมมือจัดทำแคมเปญพิเศษต่างๆ ขึ้นมาในแต่ละเดือน หรือแต่ละปีขึ้นมา เพื่อช่วยพ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าได้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่าการขายสินค้าทางออนไลน์ทำให้คนส่วนใหญ่มีความสะดวกสบายมากขึ้น และยังช่วยประหยัดเวลาของเราได้อีกด้วย การกระตุ้นเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ ถือว่าเป็นโอกาสในการทำกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี เพราะทำให้มองเห็นช่องทางที่คนส่วนใหญ่จะทำการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ในการสั่งซื้อสินค้าต่างๆ ความเชื่อมั่นในร้านนั้นๆ เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ใครหลายๆ คนกลัวว่าจะถูกหลอกให้ซื้อสินค้า หรือยังกังวลใจกับปัญหาต่างๆ อยู่ตลอดเวลา เราขอแนะนำ https://taobao.ttpcargo.com/ เป็นเว็บไซต์ที่บริการนำเข้าสินค้าจากจีน สั่งซื้อสินค้าได้ง่าย จัดส่งได้รวดเร็วทันใจ มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และที่สำคัญ ได้รับความไว้วางใจในหลายองค์กร ให้ทุกท่านได้มาใช้บริการกัน