GUGU Chicken ไก่ทอดสัญชาติเกาหลี กับการขยายธุรกิจกว่า 20 สาขาใน 1 ปี

GUGU Chicken ไก่ทอดสัญชาติเกาหลี
GUGU Chicken ไก่ทอดสัญชาติเกาหลี

GUGU Chicken ไก่ทอดสัญชาติเกาหลี กับเส้นทางการขยายธุรกิจกว่า 20 สาขาใน 1 ปี

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่วงการอาหารมีความคึกคักและตื่นตัวกันอย่างมาก เห็นได้จากการที่มีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความใหม่ในด้านรสชาติ หรือการบริการทางการส่ง

หนึ่งในผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการอาหารแบบฟาสต์ฟู้ด อย่าง GUGU Chicken (กูร์กูร์ ชิกเก้น) ร้านไก่ทอดสัญชาติเกาหลี ที่เริ่มเปิดธุรกิจในเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2563 และแม้จะมีสาขาไม่กี่สาขา แต่ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการทำการตลาดออนไลน์ ที่มีพาร์ตเนอร์คนขับ Gojek ต่อคิวเต็มหน้าร้านอยู่บ่อยครั้ง

คุณแนน-ดาวิกา ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด GUGU Chicken เล่าว่า GUGU Chicken (กูร์กูร์ ชิกเก้น) เริ่มมาจาก คุณจอห์น เจ้าของร้านชาวเกาหลี ที่มีธุรกิจครอบครัวเป็นร้านอาหารเกาหลีที่ชื่อว่า Sorabol เปิดมากว่า 20 ปี ตั้งอยู่ที่สุขุมวิท ด้วยความที่คุณจอห์นเป็นคนเกาหลีแท้ๆ นอกจากอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมแล้ว จึงอยากจะแนะนำไก่ทอดเกาหลี ที่เป็นไก่ทอดเกาหลีแบบดั้งเดิม ให้คนไทยได้ลองทานกันในราคาที่ไม่แแพงมาก

คุณแนน-ดาวิกา ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด GUGU Chicken

ตอนปี 2560 จึงตัดสินใจลองนำเข้าแฟรนไชส์ไก่ทอดเกาหลีมาขายในไทย ทำมา 3 ปี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ คุณจอห์นจึงเก็บบทเรียนจากครั้งนั้น ที่ทำให้เขาเห็นว่า การทำการตลาดไก่ทอดเกาหลีในเมืองไทยนั้นต้องทำอย่างไร กลุ่มลูกค้าต้องการอะไร มาเป็นตัวผลักดันให้เกิดแบรนด์ใหม่ ที่มีชื่อว่า GUGU Chicken ที่เริ่มแรกมีเพียง 3 สาขา และมีพนักงานเพียง 15 คนเท่านั้น มีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็สามารถขยายสาขาได้กว่า 20 สาขาและประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

จุดเด่นของ GUGU Chicken คือการนำเข้าวัตถุดิบทั้งหมดจากเกาหลี ทำให้ไก่ทอดมีรสชาติที่เป็นไก่ทอดเกาหลีอย่างแท้จริง กับความกรอบนอกนุ่มใน และรสชาติเครื่องปรุงแบบออริจินัล และมีการรักษาคุณภาพของทุกสาขาให้ได้มาตรฐาน รวมถึงมีราคาที่เข้าถึงได้ ให้สมกับเป้าหมายหลักของแบรนด์ในการมอบอาหารที่คุ้มค่าคุ้มราคา

“ด้วยความที่เราไม่ได้มีสาขาเยอะ เลยมองหาดีลิเวอรี่พาร์ตเนอร์เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และเราได้เข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับ Gojek โดยโปรโมชั่นและแคมเปญที่เข้าร่วม มีผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจมาก เรียกว่าทำให้ทอดไก่กันไม่ทันเลยทีเดียว มันเลยทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการทำงานอย่างไรให้รวดเร็ว ให้รับมือกับคนขับและลูกค้าได้อย่างดีที่สุด นอกจากนั้นยังมีแอพ GoBiz ที่ใช้งานง่ายทำให้ดูแลร้านออนไลน์ได้สะดวก ทำให้เราเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์มากขึ้น ถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับแบรนด์เรามากๆ” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าว

ด้านผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตสำหรับหลายๆ แบรนด์ ในส่วนของ GUGU Chicken นั้น คุณแนน กล่าวว่า มีการปรับตัวกันค่อนข้างเยอะ มีการหันไปโฟกัสกับการดีลิเวอรี่มากยิ่งขึ้น เพื่อปรับวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส เข้าร่วมแคมเปญต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย ซึ่งปัจจุบันยอดขายของเรามาจากออนไลน์ถึง 70% ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลยทีเดียวในสถานการณ์แบบนี้

นอกจากไก่ทอดแล้ว GUGU Chicken ยังมีเมนูเด็ดๆ สูตรเกาหลีเข้มเข้นอย่าง ต๊อกบ๊ออกี ข้าวไก่ทอดเกาหลี เกี๊ยวเกาหลี (Mandu) และอีกมากมาย ปัจจุบัน มีสาขาทั่วกรุงเทพฯ กว่า 20 สาขา ให้คนที่ชอบไก่ทอดเกาหลีสูตรเกาหลีแท้ๆ ได้ลิ้มลองความอร่อยกันได้สะดวก รวมถึงสามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น Gojek ได้อีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก GuGu Chicken Korean Crispy Chicken