SCG HOME รุกตลาดรีเทล ชู Omni-channel ขยายฐานลูกค้าเจ้าของบ้าน 

หน้าร้าน SCG HOME และบุญถาวร

ทำให้เรื่องบ้าน เป็นเรื่องง่ายๆ SCG HOME รุกตลาดรีเทล ชู Omni-channel ขยายฐานลูกค้าเจ้าของบ้าน 

SCG HOME พร้อมลุยธุรกิจรีเทลตอบโจทย์ความต้องการเชิงลึกของลูกค้า ผ่านสินค้าและบริการ พร้อมช่องทางหลากหลาย เชื่อมต่อประสบการณ์ Omni-channel ง่ายสำหรับคนทำบ้าน เดินหน้าเปิดซูเปอร์แพลตฟอร์มที่ช่วยเชื่อมต่อทุกขั้นตอนให้การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ออกแบบ หาช่าง ลงมือตกแต่ง ไปจนการบริการหลังอยู่อาศัย หวังมอบประสบการณ์การช็อปปิ้งและปรับปรุงบ้านที่จะสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งในระยะยาว

คุณบรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด เผยว่า ผู้บริโภคในปัจจุบัน มีความต้องการในเรื่องความสะดวกสบาย ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกช่องทางร้านค้าของลูกค้า ด้วยเหตุผลดังกล่าว SCG HOME จึงมีการพัฒนาช่องทางขาย เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย

อาทิ การขยายสาขาในรูปแบบ Physical Store ของ SCG HOME ให้มีความครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น โดยมีแผนขยายสาขา SCG HOME เพิ่มอีก 33 สาขา ภายในปี 2564 รวมเป็น 50 สาขา โดยมีการนำเสนอร้าน SCG HOME ในรูปแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่ มีขนาดร้านและสัดส่วนสินค้าที่แตกต่างกันไป โดยจะเป็นการพัฒนารูปแบบร้านร่วมกับธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อสร้างให้เกิดความเข้มแข็งของ Value Chain ทั้งช่างและผู้ประกอบการ

คุณบรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถติดต่อผ่าน SCG HOME Contact Center ซึ่งเป็นช่องทางติดต่อทางโทรศัพท์ ที่จะมีการใช้ระบบ Voice Bot เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าที่ติดต่อมาอีกด้วย และภายในกลางปี จะมีการลงทุนเกือบ 20 ล้านบาท เพื่อปรับโฉม สาขา Flagship ของ SCG HOME Experience สาขาเลียบด่วน เอกมัย-รามอินทรา ให้เป็นร้านต้นแบบ

การรุกตลาดในครั้งนี้ จะเป็นการประกาศความพร้อมในตลาดค้าปลีกวัสดุ สินค้าตกแต่งบ้านและบริการที่ครบวงจร ที่เป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังเจ้าของบ้านมากขึ้น โดยจะมุ่งตอบสนองความต้องการและแก้ปัญหาเรื่องการปรับปรุงบ้านให้กับเจ้าของบ้าน ด้วย 1. การพัฒนาช่องทางที่หลากหลาย สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า 2. การนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ครบตามที่ลูกค้าต้องการ

3. การเชื่อมต่อประสบการณ์ในช่องทางต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทำบ้าน จนเข้าอยู่อาศัย โดยการปรับช่องทางจัดจำหน่ายให้เป็น Omni-channel ของ SCG HOME ถือเป็นการประสานช่องทางขายทั้งออฟไลน์หรือการขายผ่านหน้าร้านกับการขายผ่านช่องทางออนไลน์ให้ออกมาแบบไร้รอยต่อ เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการในทุกๆ ขั้นตอนของการทำบ้าน โดยเป็นการวางกลยุทธ์บนพื้นฐานของความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของตลาดรวมถึงตัวผู้บริโภค

หน้าร้าน SCG HOME และบุญถาวร

นอกจากนี้ SCG ยังจับมือกับ บุญถาวร ซึ่งโดดเด่นและเชี่ยวชาญในกลุ่มสินค้าตกแต่ง ที่จะมาเสริมทัพให้ SCG HOME มีความครบวงจรของสินค้าเพื่อบ้านมากขึ้น โดยครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้าในการทำบ้าน นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอโซลูชั่นในเรื่องบ้านต่างๆ ที่ลึกมากกว่าการขายวัสดุเพียงอย่างเดียว เช่น ระบบหลังคาโซลาร์ที่ช่วยประหยัดค่าไฟให้กับบ้านพักอาศัย รวมทั้งบริการเรื่องบ้านหลังการอยู่อาศัย เช่น บริการล้างเครื่องปรับอากาศหรือบริการทำความสะอาดบ้าน เป็นต้น

“จากการทำวิจัยในกลุ่มลูกค้าที่มีการซ่อมแซม และต่อเติมบ้าน พบว่า มากกว่า 95% ยังพึ่งพาช่างและผู้รับเหมาอยู่ ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 ให้ความสำคัญกับการทำบ้านให้ดูดีอยู่เสมอแม้บ้านจะไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งอุปสรรคในการทำบ้านของลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นเรื่องการมีปัญหาระหว่างการปรับปรุงหรือต่อเติมบ้าน ทั้งการเลือกแบบและวัสดุที่เหมาะสม การหาช่างที่ไว้ใจได้ การติดตั้งที่ไม่มั่นใจเรื่องมาตรฐาน รวมทั้งการรับประกันคุณภาพในระยะยาว”

“ซึ่งหากมีผู้ช่วยที่ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ก็จะทำให้ลูกค้าพร้อมปรับปรุงบ้านให้ดูดีมากขึ้น SCG HOME จึงนำเอา Pain Point ของลูกค้ามาเป็นโจทย์ในการทำตลาด เพื่อที่จะเข้าไปช่วยลดอุปสรรคในเรื่องของการซ่อมแซมบ้านให้กับลูกค้า โดยเราไม่ได้เพียงแค่ขายสินค้า แต่เรานำเสนอเป็นโซลูชั่น ทั้งการขาย การให้คำปรึกษา ตลอดจนหาทีมช่างให้ เพื่อทำให้ครบจบในที่เดียวโดยไม่ต้องมีความกังวลใจในเรื่องของการทำบ้าน”

หน้าร้าน SCG HOME BTV

ผู้บริหารของ SCG HOME กล่าวอีกว่า SCG HOME มีการพัฒนาซูเปอร์แพลตฟอร์ม ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะช่วยเชื่อมต่อลูกค้ากับ SCG HOME และพาร์ตเนอร์อื่นๆ ให้เจ้าของบ้านสามารถจองคิวได้ง่ายผ่านระบบปฏิทินและการแจ้งเตือนล่วงหน้า พร้อมการรับประกันผลงานอีกด้วย

“SCG HOME มองว่าการทำบ้านไม่ได้เริ่มหรือจบแค่เฉพาะที่ร้านค้า ทำอย่างไรที่จะช่วยร้อยเรียงให้ประสบการณ์การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่เริ่มมีไอเดียการตกแต่ง การออกแบบ การเลือกหาวัสดุตกแต่ง การลงมือปรับปรุง ต่อเติม ไปจนถึงการเข้าอยู่อาศัยเลย จึงเป็นที่มาของแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา และพร้อมเปิดตัวและให้บริการในงานสถาปนิก’64 ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้ใช้งบสื่อสารแบรนด์กว่า 30 ล้านบาท” คุณบรรณ กล่าวทิ้งท้าย