“ตบชวา กันกระแทก” เมื่อวัชพืช กลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจชุมชน

ตบชวา กันกระแทก” เมื่อวัชพืช กลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจชุมชน

ตบชวา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ผักตบ” เป็นพืชที่อยู่คู่กับชุมชนริมน้ำมาช้านาน เพราะการขยายพันธุ์ที่ง่ายดายและรวดเร็ว เพียงน้ำท่วมวังครั้งเดียวผักตบก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติ ทั้งประชาชนริมคลองและภาครัฐเอง มีความพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะกำจัดหรือแม้แต่ควบคุมจำนวนผักตบชวา เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำเน่าเสีย น้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้อยู่อาศัยริมคลอง 

แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เสียทีเดียว เพราะ “ตบชวา” มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ จนสามารถนำมาสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชนไม่น้อยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำกระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักสาน และอีกประโยชน์หนึ่งที่น่าจับตามองไม่น้อย นั่นก็คือ “ตบชวา กันกระแทก” นั่นคือการนำผักตบมาใช้แทนวัสดุุกันกระแทกอย่างพลาสติกหรือเม็ดโฟม เรียกได้ว่าพลิกโฉมจากผู้ร้ายมาเป็นอัศวินพิทักษ์สิ่งแวดล้อมกันเลยทีเดียว 

ด้วยความที่ตัวผักตบเอง มีโครงสร้างเป็นโคลสเซลล์เรียงต่อกันภายใน ลักษณะคล้ายฟองน้ำ เมื่อตากให้แห้ง จะฟู คงรูป และมีคุณสมบัติในการกันกระแทกได้ดี อีกทั้งยังย่อยสลายได้ใน 6 เดือน นั่นทำให้ ตบชวา กันกระแทก” ช่วยลดขยะในระบบขนส่งได้จำนวนมหาศาล ในยุคที่การซื้อของออนไลน์เติบโตแบบก้าวกระโดด 

“ตบชวา กันกระแทก” คือแบรนด์ที่เข้ามาจับเอาผักตบ มาแต่งเนื้อแต่งตัวสร้างภาพลักษณ์ นำเข้าไปทดสอบ และสร้างมาตรฐานของการนำตบชวามาใช้เป็นวัสดุกันกระแทก โดยมีจุดแข็งคือ ตบชวา กันกระแทก จะ อวบ ขาว สวย หรือออกสีเขียว ไม่มีสีน้ำตาลที่ทำให้ผู้รับสินค้ารู้สึกไม่สะอาดเท่าที่ควร รวมไปถึงการให้ความรู้ความเข้าใจ กับผู้ใช้งานในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน และการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม 

จับมือพัฒนาสินค้า ไปพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่ “ตบชวา กันกระแทก” ลงพื้นที่ไปยังแหล่งผลิตผักตบชวา และสอนเทคโนโลยีการผลิตผักตบชวาให้ได้ตามมาตรฐานของแบรนด์ และรับซื้อจากชาวบ้านในราคายุติธรรม 

“ตบชวา กันกระแทก” ได้รับผลตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ขายผ่านระบบออนไลน์และต้องส่งสินค้าผ่านขนส่งต่างๆ นอกจากมีความปลอดภัยต่อวัสดุที่จัดส่งแล้ว ยังได้ความประทับใจจากลูกค้าที่เปิดกล่องมาและพบว่าเขาได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะ และได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แบรนด์ที่เลือกใช้ “ตบชวา กันกระแทก” 

โดยสินค้าที่เลือกใช้ “ตบชวา กันกระแทก” ไปใช้ในการจัดส่งนั้นมีหลากหลาย ตั้งแต่ จาน ชาม เซรามิก เครื่องสำอาง น้ำมันหอมระเหย ของเล่น อาหารแห้ง เรียกได้ว่าใช้ได้กับสินค้าแทบทุกชนิด ขอเพียงบรรจุปิดอย่างมิดชิดเท่านั้น 

หากใครสนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม หรือต้องการจะซื้อไปทดลองใช้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 

ช่องทางการติดต่อ

FACEBOOK : https://www.facebook.com/tobchawa/

Line : @tob-chawa

Instagram : tobchawa

Website :  http://www.tobchawa.com/

Tiktok : Tobchawa