วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว

วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว
วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว

วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว

แผลเป็นจากสิว หากรักษาแบบถูกวิธีก็จะทำให้หายได้เร็วมากขึ้น สิวบางชนิดอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็น เช่น สิวหัวหนอง สิวหัวดำ และสิวมีหัวชนิดต่างๆ เพราะเมื่อหัวสิวเปิดหรือแตกก็จะทำให้เกิดเป็นแผลเป็นจากสิวได้ การรักษาแผลเป็นจากสิวก็มีหลายวิธี สามารถทำทุกวิธีสลับกันไปมาตามความสะดวกได้ รักษาแผลเป็นจากสิวไม่ยากและไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายมาก ทำได้ดังนี้

1. ใช้สมุนไพรรักษา

ขมิ้น ไพล มะขามเปียก มะเขือเทศ แตงกวา น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เปลือกมังคุด นมสด นอกจากจะทำให้ผิวขาวสวยและลดการเกิดสิวแล้ว ยังช่วยลดจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิวได้ด้วย สามารถนำสมุนไพรที่มีสัก 2-3 อย่างมาผสมกันแล้วพอกบนหน้า 15-20 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง รับรองว่าผิวขาว รอยสิวหายแน่นอนค่ะ

2. ใช้ยาทารักษาแผลเป็นจากสิว

ใช้ยาแต้มรอยแผลเป็นจากสิว โดยแต้มหลังจากที่ล้างหน้าแล้วในช่วงก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้แผลเป็นจากสิวหายได้เร็วมากยิ่งขึ้น ระหว่างนี้ห้ามจับ แกะ หรือสัมผัสแผลเป็นเพราะอาจจะทำให้แผลเป็นจากสิวหายช้าลง และอาจเกิดสิวซ้ำตรงจุดนั้นได้

3. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ

ห้ามให้ผิวแห้งกร้านหรือสูญเสียความชุ่มชื้นเด็ดขาด เพราะจะทำให้เซลล์ผิวเหี่ยวย่น อ่อนแอ และต่อมไขมันจะสร้างน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ซึ่งทำให้แผลเป็นจากสิวหายช้าลงและเกิดสิวเพิ่มได้ ดังนั้น ต้องทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่ทำให้ผิวแห้งเกินไป และทาครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

4. ผลัดเซลล์ผิวสักสัปดาห์ละครั้ง

ควรผลัดเซลล์ผิวประมาณสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วและขี้ไคลได้หลุดออกไป การผลัดเซลล์ผิวช่วยลดการอุดตันและทำให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น อาจใช้น้ำผึ้ง+มะนาว+เปลือกมังคุด หรือ น้ำตาลทราย+โยเกิร์ต+น้ำมะขามเปียก สครับผิวด้วยการนวดวนเบาๆ ทั่วหน้า กรอบหน้า และลำคอ 5 นาที แล้วพอกต่อ 10 นาที แล้วล้างออก

5. ทานอาหารที่ช่วยลดเลือนแผลเป็นจากสิว

ทานอาหารที่ช่วยลดเลือนแผลเป็นเพื่อให้รักษาจากภายในสู่ภายนอก เช่น มะเขือเทศ น้ำมะนาว หรือผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะผักผลไม้เหล่านี้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ลดเลือนรอยสิวและแผลเป็นจากสิว และทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย ทั้งนี้ การดื่มน้ำเยอะๆ ควบคู่ไปด้วยก็จะช่วยให้แผลเป็นจากสิวจางหายได้เร็วขึ้น