เชฟคนดัง ยก มิโซะ วัตถุดิบชั้นดีปรุงอาหารไทย แนะเมนู ทำขายได้สบาย

เชฟคนดัง ยก มิโซะ วัตถุดิบชั้นดีปรุงอาหารไทย แนะเมนู ทำขายได้สบาย

แม้ “มิโซะ” จะเป็นวัตถุดิบจากประเทศญี่ปุ่น แต่สามารถเข้ากันได้ดีกับอาหารไทย เป็นตัวเลือกชั้นดีในการปรุงอาหาร เพราะช่วยชูรสชาติ และเพิ่มความอูมามิให้กับอาหารชนิดนั้นได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการทำยำ สลัด หรือแม้แต่แกงไทย

เชฟจึ๊ก-จารึก ศรีอรุณ
เชฟจึ๊ก-จารึก ศรีอรุณ

เชฟจึ๊ก-จารึก ศรีอรุณ เชฟคนดังแห่งวงการอาหาร แนะว่า มิโซะขาว เข้ากันได้ดีกับอาหารทะเล เช่น ปลา ฯลฯ ส่วน มิโซะแดง เข้ากันได้ดีกับ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือแม้แต่เนื้อแกะ

ที่ว่ามานี้ ทำให้เชฟจึ๊ก เลือกปรุงเมนูพิเศษ “แกงแดงเนื้อ” และ “ปลากะพงแดงทอดน้ำปลากับน้ำยำแอปเปิ้ล” ในกิจกรรม WORLD’S GREAT INGREDIENTS ที่เชฟเอ่ยปากว่า คือการโชว์ฝีมือทำอาหารไทยผสมผสานกับวัตถุดิบญี่ปุ่น “มิโซะ” อย่างจริงจังครั้งแรก

แกงแดงเนื้อ
แกงแดงเนื้อ

แกงแดงเนื้อ เมนูนี้คนไทยคุ้นชินกันดี ใช้มิโซะแดงและมิโซะขาว เป็นส่วนประกอบปรุงร่วมกับเนื้อวากิว จากประเทศญี่ปุ่น นำไปตุ๋นในน้ำกะทิใส่มิโซะแดงและพริกแกงแดง เพิ่มความกลมกล่อมให้เนื้อ ส่วนที่สอง ทำซอสทานคู่กับเนื้อวากิวที่นำไปซูวี และนำมาทอด ราดด้วยมิโซะเดรส ทำจากมิโซะขาวผสมมิริน และสาเกะ เผาไฟด้านบนเพิ่มกลิ่นหอม ส่วนซอสแกงแดง ผสมถั่วลิสงเพื่อความหนืด จากนั้นราดด้วยโฟมกะทิ ซึ่งใส่มิโซะผสมด้วย”

เมนูสอง เชฟจึ๊กนำเสนอ “ปลากะพงแดงทอดน้ำปลากับน้ำยำแอปเปิ้ล”

ปลากะพงแดงทอดน้ำปลากับน้ำยำแอปเปิ้ล
ปลากะพงแดงทอดน้ำปลากับน้ำยำแอปเปิ้ล    

“วัตถุดิบหลักของเมนูนี้ คือ ปลากะพงแดง และแอปเปิ้ล นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทอดและวางบนซอสน้ำปลา ด้านบนหยดด้วยโยเกิร์ตมิโซะ เนื้อครีมให้ความนุ่มนวลกลมกล่อม ทานคู่กับน้ำยำแอปเปิ้ล ทำแบบไทยๆ เพียงแต่ใส่มิโซะขาวเข้าไปด้วย ทำให้เกิดรสเปรี้ยวและความหอม ตัดเปรี้ยวหวานกับซอสครีมโยเกิร์ตได้ดี”

ทั้งหมดนี้ คือความอร่อยลงตัวของมิโซะ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับอาหารไทย อย่างที่เชฟจึ๊กบอกไว้ คำว่า ลงตัว ในที่นี้ หมายถึงการสนับสนุนกันของวัตถุดิบไทยและวัตถุดิบญี่ปุ่น ไม่กลบรสชาติ แต่ช่วยกันชูโรง ให้อร่อย อูมามิ กว่าเดิม

และว่า หากเชฟมือใหม่ อยากลองนำมิโซะ เป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร เชฟจึ๊ก ขอแนะนำเมนู ออมเล็ต เมื่อใส่มิโซะลงไปแล้ว รสชาติของอาหารจะอลังการมากขึ้น หรือจะเป็นเมนูผัดผัก หากไม่ชอบเต้าเจี้ยว ลองใส่มิโซะเข้าไป จะได้กลิ่นหอมขึ้นมาทันที เมื่อมิโซะโดนความร้อน จะส่งกลิ่นหอมเย้ายวนขึ้นมาก สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด ยี่ห้อไหนก็ได้ที่มาจากญี่ปุ่น

แต่สิ่งหนึ่งพึงระวัง คือ รสเค็มของมิโซะ เชฟมือใหม่ควรเน้นความบาลานซ์ของวัตถุดิบ ให้รสชาติเข้ากับอาหารไทยมากที่สุด