การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

เดิม Packaging หรือบรรจุภัณฑ์มักขายหน้าตา ขายความโดดเด่นก็ไม่ผิด ถ้าของสิ่งนั้นขายในห้าง หรือต้องการโชว์ความสวยงานของกล่อง แต่สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อาจเป็นอีกเรื่องหนึ่ง มาดูกันว่ากฎของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ตอบโจทย์คนยุคนี้ต้องทำอย่างไร
#E_Commerce #FlexiblePackaging #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

 

E-Commerce ในประเทศไทยที่เติบโตอย่างมากในปัจจุบัน แต่ใครจะคาดคิดว่าภายใต้การเติบโตของตลาด จะนำมาซึ่งขยะบรรจุภัณฑ์จำนวนมหาศาลเพิ่มขึ้นตามมา ด้วยเหตุนี่เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ที่คุ้นเคยกับการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์สำหรับการขายปลีกในร้านค้า และต้องเจอกับการเปลี่ยนไปของความต้องการที่ฉับพลัน ดังนั้นจึงมีหลายปัจจัยที่เจ้าของแบรนด์ต้องพิจารณาในการทำบรรจุภัณฑ์สำหรับ E-Commerce ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย ซึ่งมีแนวคิดและวิธีที่น่าสนใจ อาทิเช่น

การใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดยืดหยุ่น หรือ Flexible Packaging ที่มีเอกลักษณ์ความพิเศษเฉพาะตัว คือการขึ้นรูปจากฟิล์มพลาสติกหลายชั้น ยกตัวอย่างเช่น ถุงแบบตั้งได้ (Stand-Up Pouches) ถุงซิป (Re-Closable Packs) ฯลฯ จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรงและประโยชน์มากมาย ได้แก่ ทนความร้อน เก็บกลิ่นไว้ได้นาน ห่อหุ้มสินค้าสบาย ไม่แตกหักง่าย น้ำหนักหีบห่อเบาลง และประหยัดพื้นที่และค่าขนส่ง ซึ่งปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างไรก็ตาม การออกแบบบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันสำหรับการจัดส่งสำหรับ E-Commerce อาจควรพิจารณาประเด็นเหล่านี้ด้วย

  1. ความสะดวกสบายและความยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภค ในปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญในเรื่องของความสะดวกและความยั่งยืนของสินค้าและบริการเป็นหลัก ส่งผลให้ผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ มีการลงทุนและวิจัยเพิ่มเติม เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนมีความยั่งยืนมากขึ้น
  2. รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เล็กลงนอกจากจะช่วยลดต้นทุนและลดปริมาณขยะแล้ว ยังช่วยลดการบริโภคเกินความจำเป็นได้อีกด้วย แถมยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บและขนส่ง
  3. บรรจุภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อสินค้าหลักในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ต้องปลอดภัยต่อการกระแทก ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่ง หรือป้องกันการฉีกขาดที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งความปลอดภัยของสินค้านับเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับ E-Commerce

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่ระบุถึง อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับคำสั่งผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงโควิด-19 รัฐมีมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ตัวเลขเดือนมีนาคมยอดผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อบรรจุอาหารเพิ่มขึ้นถึง 200-300% เพื่อใส่อาหารส่งให้ลูกค้าที่สั่งอาหารทางออนไลน์ ทั้งมีการคาดการณ์ว่าปีนี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.2-3.3 แสนล้านบาท

ขณะที่บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เจลล้างมือและแอลกอฮอล์ เป็นสินค้าจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน ได้รับคำสั่งผลิตเพิ่มเมื่อเดือนมีนาคม 300% แม้ว่าโรงงานจะผลิต 24 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ บางส่วนจึงจำเป็นต้องนำเข้าจากประเทศจีน

ตลาดนี้นับว่ามีสีสันขึ้นมากทีเดียว ซึ่งจากเดิมที่จะดูเหมือนไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรนัก แต่เมื่อมีกระแสอีคอมเมิร์ซบวกกับการระบาดของโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กลับเป็นอีกกลุ่มที่มีการเติบโตได้ดีสวนกระแสเศรษฐกิจในขณะนี้ แต่ผู้ประกอบการและนักออกแบบต้องไม่ลืมเรื่อง ‘เทรนด์’ รักษ์โลกด้วย เพราะบรรจุภัณฑ์ที่ดียุคนี้ยังต้องให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืน

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<

 

4 ประเด็นต้องพิจารณาเพื่อปรับตัวสู่สินค้ารักษ์โลก

4 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในปี 2021

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจ สามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิกหรือสายด่วน 1333