อ.ส.ค.หิ้ว “นมวัวแดง” ทะยานขึ้นฟ้าบนสายการบินแอร์เอเชีย

อ.ส.ค.หิ้ว “นมวัวแดง” ทะยานขึ้นฟ้าบนสายการบินแอร์เอเชีย

อ.ส.ค. หิ้ว “นมวัวแดง” ทะยานขึ้นฟ้าบนสายการบินแอร์เอเชีย เล็งเจาะฐานแฟนคลับหวังดันยอดขายปีหน้าทะลุ 1.2 หมื่นล้าน พร้อมเตรียมตัวขึ้นแท่นก้าวสู่การเป็นแบรนด์ “นมแห่งชาติ” ภายในปี 65

ดร.อาทิตย์ เพ็ชรรัตน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันและขยายช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของนมไทย-เดนมาร์คให้ทะลุเป้าหมายตามยุทธศาสตร์ และก้าวสู่การเป็น “นมแห่งชาติ ภายในปี 2565” (National Milk by 2022) ที่กำหนดต้องทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 12,000 ล้านบาท คณะกรรมการบริหารอ.ส.ค. จึงได้หาลู่ทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คในรูปแบบใหม่ๆ และทันสมัยสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ได้จับมือกับสายการบินไทยแอร์เอเชียในการนำผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค 2 ชนิดจำหน่ายบนเครื่องบินทุกเที่ยวบินในประเทศของไทยแอร์เอเชีย

ได้แก่ “นมยูเอชที ปราศจากน้ำตาลเเลคโตส รสจืด” ในราคา 40 บาท และ “โยเกิร์ตพร้อมดื่มปราศจากไขมันยูเอชที กลิ่นเสาวรสผสมบุก ตราไทย-เดนมาร์ค ชิวดี” ในราคา 40 บาท ซึ่งผลจากการจำหน่าย 1 เดือนที่ผ่านมาปรากฏว่าได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจและมีแนวโน้มขยายการเติบโตได้ดีในการจำหน่ายบนสายการบิน

นอกจากนี้ สายการบินแอร์เอเชียยังได้เปิดตัว “ชานมไทย-เดนมาร์คไข่มุกบุก” โดยนำชานมไต้หวันเมนูยอดฮิตของแอร์เอเชียผสมกับนมโคสดแท้ 100% ไม่ผสมนมผง มีแคลเซียมธรรมชาติสูง ของนมไทย-เดนมาร์ค กลายเป็นเมนูใหม่ให้รสชาติหอมมันเป็นเอกลักษณ์จำหน่ายในทุกเที่ยวบินอีกด้วย ซึ่งความร่วมมือระหว่าง อ.ส.ค. กับสายการบินแอร์เอเชียในครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการทางตลาดเชิงรุกครั้งสำคัญของผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คในช่วงปลายปี้ 63 นี้

ดร.อาทิตย์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดครั้งนี้อาศัยจุดแข็งของแอร์เอเชียในการเป็นสายการบินที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลซึ่งมีแฟนคลับที่เหนียวแน่นเป็นฐานการตลาดผนวกกับจุดแข็งของไทย-เดนมาร์ค ที่มีจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจาก “นมโคสดแท้ 100% ไม่ผสมนมผง” ในการสร้างเซ็กเมนต์ใหม่เพื่อครีเอตความต้องการใหม่ๆ ของผู้บริโภค รวมทั้งต้องการพัฒนาแบรนด์ให้ทันสมัยขึ้น ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่ในตลาดนม Mainstream ในรูปแบบนม UHT และพาสเจอไรซ์เหมือนในอดีต แต่ได้ต่อยอดจากวัตถุดิบ นมโคสด ไปสู่การพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น นำนมไทย-เดนมาร์คมาปรุงสรรเมนูใหม่เป็น “ชานมไทย-เดนมาร์คไข่มุกบุก” จำหน่ายบนเครื่อง เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทุกไลฟ์สไตล์ และเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคหันมาสนใจในการบริโภคนมมากยิ่งขึ้น

สำหรับแผนการตลาดและจำหน่ายในปี 2564 อ.ส.ค. ยังมีแผนในการเพิ่มช่องทางตลาดในรูปแบบใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง จากปี 2563 เสริมความแกร่งด้านการตลาด ด้วยการบุกเบิกตลาดออนไลน์ ผ่านทางลาซาด้า (LAZADA) และช้อปปี้ (Shopee) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ส่วนปีหน้ามีแผนจำหน่ายผ่านระบบดีลิเวอรี่ด้วยการอำนวยความสะดวกผู้บริโภคด้วยการเพิ่มบริการจัดส่งผ่าน “หนุ่มสาววัวแดง” จัดส่งสินค้าถึงประตูบ้าน ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะผลักดันยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คทะลุตามเป้าหมายอย่างแน่นอน

“คณะกรรมการบริหารเรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจคือ การขับเคลื่อนนมไทย-เดนมาร์คให้เป็นผู้นำอุตสาหกรรมนมในระดับแถวหน้าของประเทศและระดับอาเซียน ด้วยการพัฒนาและปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพองค์กรและการตลาดให้มีความแข็งแกร่ง ยั่งยืน ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของตลาดและผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งผลักดันแบรนด์ ไทย-เดนมาร์ค ก้าวสู่แบรนด์อันดับที่ 1 ในใจผู้บริโภคชาวไทย Top of Mind Brand ของผู้ส่งมอบสุขภาพที่ดีแก่คนไทย จากฟาร์มเกษตรกรไทย ด้วยมาตรฐานอุตสาหกรรมโคนมไทยระดับสากล แบรนด์เดียวที่คนไทยมีส่วนร่วมในการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรโคนมไทย ส่งผลกระทบในการสร้างความยั่งยืนให้แก่อาชีพการเลี้ยงโคนมของเกษตรกรไทย การสามารถผลักดันให้นมไทย-เดนมาร์คจำหน่ายบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชียได้ในครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกย่างก้าวสำคัญที่จะขับเคลื่อนให้ อ.ส.ค. ก้าวไปสู่เป้าหมายการขึ้นแท่นการเป็นแบรนด์ “นมแห่งชาติ” รวมทั้งผลักดันยอดขายให้ทะลุ 12,000 ล้านบาทภายในปี 2565 ตามเป้าหมายที่วางไว้สำเร็จ” ดร.อาทิตย์ กล่าว

ด้านนายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวเพิ่มเติมว่า การส่งเสริมการบริโภคนมในประเทศไทยเป็นหนึ่งในห้ายุทธศาสตร์พัฒนาโคนมและผลิตภัณฑ์นม โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตั้งเป้าหมายการบริโภคนมของคนไทยในปัจจุบันให้เพิ่มสูงขึ้น จากปัจจุบันคนไทยดื่มนม 18 ลิตร/คน/ปี เพิ่มขึ้นเป็น 25 ลิตร/คน/ปี โดย อ.ส.ค. ได้มีการจับมือร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ก็เพื่อกระตุ้นให้เกิดการบริโภคนมมากขึ้น และตอบสนองต่อนโยบายของภาครัฐ ในการส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยทุกเพศทุกวัยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยการดื่มนม การรณรงค์การดื่มนมยังช่วยสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้แก่อาชีพการเลี้ยงโคนมของเกษตรกรไทยรวมถึงสหกรณ์โคนมทั่วทุกภูมิภาค ให้มีความเติบโตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำอีกด้วย”

ทางด้านนางสาวอรอนงค์ เมธาพิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าและบริการบนเครื่องบิน สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ชานมไข่มุกบุกของเเอร์เอเชีย เป็นเมนูยอดนิยมบนเครื่องที่ผู้ใช้บริการนิยมซื้อซ้ำเเละซื้อกลับบ้านตลอด ทำให้แอร์เอเชียต้องเเสวงหารสชาติเเละความตื่นตาตื่นใจใหม่ๆ ให้ผู้ใช้บริการอยู่ตลอด จนได้มาสร้างสรรค์เมนูใหม่กับนมไทย-เดนมาร์ค ทำให้เมนูดังกล่าวมีรสชาติหอมมันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เรามั่นใจว่าเมนูใหม่ในไตรมาสที่ 4/2563 “ชานมไทย-เดนมาร์คไข่มุกบุก” ครั้งนี้ จะถูกใจนักท่องเที่ยวเดินทางและผู้โดยสารของเเอร์เอเชียเเน่นอน “หลังการจำหน่ายชานมไทย-เดนมาร์คไข่มุกบุก ไปแล้วในเดือนพ.ย. ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เป็นเมนูเครื่องดื่มที่มียอดขายสูงสุดบนเที่ยวบินของเรา เเละได้รับคำชื่นชมในรสชาติที่กลมกล่อมแตกต่าง ซึ่งผู้ใช้บริการเเอร์เอเชียทุกคนสามารถชิมรสชาติความอร่อยได้แล้วในทุกเที่ยวบิน” นางสาวอรอนงค์ กล่าว