TikTok เดินหน้ายกระดับ จากแพลตฟอร์มความบันเทิง สู่ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์

TikTok เดินหน้ายกระดับ จากแพลตฟอร์มความบันเทิง สู่ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์
TikTok เดินหน้ายกระดับ จากแพลตฟอร์มความบันเทิง สู่ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์

TikTok เดินหน้ายกระดับ จากแพลตฟอร์มความบันเทิง สู่ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์

คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing ของ TikTok กล่าวว่า ในปี 2563 ถือเป็นปีที่ TikTok ได้สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จอย่างท่วมท้น ซึ่งประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตทั้งจำนวนผู้ใช้และการมีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มมากที่สุดประเทศหนึ่งในภูมิภาค ในปัจจุบันพบว่า กลุ่มผู้ใช้ TikTok มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 18-34 ปี ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนมากกว่า 60% ของผู้ใช้ทั้งหมดในประเทศไทย

“ปัจจัยที่ทำให้ TikTok ประสบความสำเร็จ ได้แก่ 1.วิดีโอสั้น ซึ่งดึงดูดความสนใจกับผู้ใช้งาน 2.เชื่อในการเป็นคอนเทนต์ที่ส่งถึงผู้ใช้ 3.เครื่องมือเพื่อการสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์และสร้างคอนเทนต์วิดีโอด้วยตัวเอง และ 4.การทำ User Generated Content ซึ่งจะนำไปสู่ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง”

โดยในปี 2020 ได้เกิดกระแสคอนเทนต์แนวใหม่ เช่น #TikTokUni ที่สร้างยอดวิวสูงสุดในประเทศไทยกว่า 10.7 พันล้าน และไม่เพียงแค่นั้นยังรวมถึงการมีส่วนร่วมกับการสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนและชุมชนบน TikTok ซึ่งเห็นได้จากในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ TikTok ได้ชวนคนไทยมาเปลี่ยนความเครียดให้เป็นความสนุกผ่านแคมเปญ #เมษาAtHome ที่ชวนคนไทยมาแชร์คลิปการกักตัวอยู่บ้านอย่างสร้างสรรค์จนมียอดวิวสูงถึง 1.9 พันล้าน รวมไปถึงกระแสไวรัลที่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์มากมาย ทั้งไวรัลแอ๊กชั่นยอดฮิต อาทิ #wipeitdown ที่มียอดวิวสูงถึง 10.4 พันล้าน #igogechallenge กับยอดวิวที่สูงถึง 5.9 ล้าน และเพลงดังยอดฮิต ใส่ใจได้แค่มอง จากศิลปิน Gx2, เพลง พักก่อน จากศิลปิน Milli และ เพลง เจนนุ่นโบว์ อีกทั้งการแจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่ และการใช้ TikTok เป็นพื้นที่ในการแสดงตัวตนของเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังมากมาย

สำหรับก้าวต่อไปของ TikTok ในประเทศไทย มีความพร้อมที่จะยกระดับการสร้างการรับรู้จากแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิงสู่ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ ผ่าน 3 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่

  • กลยุทธ์ด้านคอนเทนต์ : การสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์ เพื่อตอบโจทย์ความสนใจที่หลากหลายของผู้ใช้ในแต่ละกลุ่ม อาทิ การพาร์ตเนอร์กับกลุ่มพันธมิตรในอุตสาหกรรมบันเทิงชั้นนำและเหล่าดาราศิลปิน ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟในหลากหลายรูปแบบ อาทิ TikTok Stage with BLACKPINK, WOODY’S TIKTOK STAR LIVE และการสร้างคอนเทนต์เจาะกลุ่มเซ็กเมนต์ที่มาแรง อาทิ กลุ่มแฟนคลับซีรีส์ Y, กลุ่มผู้ชายที่ชื่นชอบคอนเทนต์เทคโนโลยีและกีฬา หรือกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการดูดวง เป็นต้น
  • กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์หรือการพัฒนาแพลตฟอร์ม : การเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อยกระดับประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้ อาทิ TikTok LIVE ที่เปิดให้ผู้ใช้ที่มียอดผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ livestreaming ได้ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม รวมถึงการเพิ่มความยาวของคอนเทนต์วิดีโอบนแพลตฟอร์มเป็น 3 นาที สำหรับผู้ใช้ที่มีผู้ติดตาม 5,000 คนขึ้นไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม
  • กลยุทธ์ด้านครีเอเตอร์ : TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพได้ ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์ และการเข้าร่วมในแคมเปญต่างๆ เพื่อเชิญชวนให้ผู้มีความรู้หรือผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เข้ามาเป็นครีเอเตอร์ร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์ เช่น ความสำเร็จของแคมเปญ #TikTokUni ที่ได้แจ้งเกิดครีเอเตอร์แนวสาระความรู้ในหลากหลายแขนง พร้อมด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ในการพัฒนาวิธีการสร้างสรรค์และนำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจ และการเปิดบริการ “TikTok Creator Marketplace” ในการเชื่อมครีเอเตอร์และแบรนด์ เพื่อต่อยอดโอกาสสู่การสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์บน TikTok ได้อย่างแท้จริง