เจาะลึก เหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัล ที่มาแรงแห่งยุค

เจาะลึก เหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัล ที่มาแรงแห่งยุค
เจาะลึก เหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัล ที่มาแรงแห่งยุค

เจาะลึก เหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัล ที่มาแรงแห่งยุค

ท่ามกลางการแข่งขันของสมรภูมิดิจิทัลในปัจจุบัน การตลาดดิจิทัลจึงต้องไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่การโฆษณา แต่ต้องทำหน้าที่ในการดึงดูดความสนใจ ให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาโซลูชั่นการตลาดดิจิทัลบน TikTok ซึ่ง TikTok For Business เปิดตัวด้วยคอนเซ็ปต์ “Don’t Make Ads. Make TikToks. ที่ได้พลิกโฉมการโฆษณาแบบเดิมๆ ไปสู่การโฆษณารูปแบบใหม่ ที่มุ่งเน้นการเล่าเรื่องราวของแบรนด์อย่างสร้างสรรค์ และสนุกสนาน มากกว่ามุ่งเน้นการขาย

นอกจากนี้ยังมี โซลูชั่น Self-Serve ที่จะเข้ามาช่วยธุรกิจ SMEs ในการบริหารจัดการโฆษณาบน TikTok ได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้ TikTok จึงถือเป็นพื้นที่แห่งโอกาสของแบรนด์และธุรกิจในปัจจุบัน โดยเหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มาแรงแห่งยุค มีดังนี้

1. ไม่ตกเทรนด์วิดีโอสั้นกับ TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่มาแรงที่สุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันคอนเทนต์ได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิดีโอสั้น ที่ได้ชื่อว่า เป็นคอนเทนต์ที่มีความโดดเด่น มีประสิทธิภาพ สามารถทำหน้าที่สื่อสาร และกระตุ้นการมีส่วนร่วมมากที่สุด โดย TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้จุดกระแสวิดีโอสั้น จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ทั่วโลก ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจที่อ้างอิงข้อมูลจาก We are social ในปี 2020 ที่พบว่า กว่า 90% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกนิยมชมวิดีโอออนไลน์ โดย 72% ชื่นชอบและสนใจรับชมเรื่องราวของแบรนด์ผ่านรูปแบบวิดีโอ และอีก 90% ที่ชื่นชอบการรับชมวิดีโอในรูปแบบวิดีโอสั้น

2. TikTok ตอบโจทย์เทรนด์การตลาดดิจิทัลทั้ง Video Marketing, Influencer Marketing, Hashtag Marketing 

ความโดดเด่นของ TikTok คือ การเป็นผู้นำคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่มาพร้อมกับโซลูชั่นการตลาดที่สามารถตอบโจทย์แบรนด์ และธุรกิจทุกขนาดได้อย่างครบวงจร ด้วยรูปแบบการโฆษณาที่หลากหลายไม่เหมือนใคร อาทิ Brand Takeover, Top View, In-Feed Ads, Hashtag Challenge, Branded Effect ที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถทำการตลาดในรูปแบบ Video Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพและโดดเด่น รวมไปถึงกระแสที่มาแรงของครีเอเตอร์บน TikTok และเหล่า Influencer ที่เข้ามาใช้ TikTok เป็นพื้นที่สำหรับส่งการสร้างสรรค์ และเผยแพร่คอนเทนต์ และความเป็นตัวตนที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

และสำหรับ Hashtag Marketing ที่ถือเป็นต้นทางความสำเร็จของการสร้างคอมมูนิตี้ของกลุ่มผู้ชมที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้นักการตลาดสามารถต่อยอดไปสู่การสร้างกิจกรรมการตลาดผ่านชาเลนจ์ต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ

3. TikTok คือ จุดกำเนิดในการสร้างไวรัล

TikTok ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสไวรัลมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา และถือเป็นพื้นที่แห่งการแจ้งเกิด Challenge Marketing ที่โดดเด่น ด้วยการสร้างไวรัลในระดับที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วม ควบคู่ไปกับการเติบโตของยอดขายได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จของแบรนด์ดังที่เลือกใช้ TikTok ในการสร้าง Challenge Marketing มากมาย อาทิ แคมเปญ #walkwithpomelo จาก Pomelo ที่ชวนผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมด้วยการถ่ายคลิปวิดีโอของตัวเองในท่าทางการเดินอย่างมั่นใจ ที่สามารถทำยอดวิววิดีโอรวมที่สูงถึง 179.6 ล้าน และจากแคมเปญนี้สามารถสร้างการเติบโตของยอดขายให้กับ Pomelo ได้สูงเทียบเท่ากับช่วงเมกะเซล 11.11 ในปีที่ผ่านมา และ แคมเปญ #PutURHandsUpChallenge ของ NIVEA ได้เชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาถ่ายคลิปวิดีโอสั้นโพสท่าโชว์ใต้วงแขนอย่างมั่นใจประกอบเพลง PutURHandsUp ซึ่งทำยอดวิวทะลุ 157.3 ล้าน และแคมเปญนี้ยังเพิ่มยอดขายของนีเวียโรสเซรั่มซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ NIVEA ได้มากกว่า 26% อีกด้วย

4. แบรนด์และธุรกิจสามารถแสดงความเป็นตัวตนได้บน TikTok

สิ่งที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของการทำโฆษณาบน TikTok คือ การบอกเล่าตัวตนของแบรนด์ผ่านการสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Don’t Make Ads. Make TikToks.” ที่เน้นการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมและกลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจ สนุก และอยากเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมของแบรนด์ โดยผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่ทำการตลาดบน TikTok โดยอ้างอิงข้อมูลจาก GWI หรือ Global Web Index ปี 2019 พบว่า ผู้ชมกว่า 74% มองว่า ภาพลักษณ์ของแบรนด์เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นหลังทำการตลาดบน TikTok

5. TikTok เปิดโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่

ปัจจุบัน TikTok ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง ท่ามกลางกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้อายุ 16-34 ปีในประเทศไทย ที่คิดเป็นสัดส่วน 60% และมากกว่า 80% พบว่า เป็นกลุ่มนักศึกษาและคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและกำลังเป็นที่จับตาของแบรนด์และนักการตลาดในปัจจุบัน