ปั้นแบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงอย่างไร ถึงโตไกลในต่างแดน

ปั้นแบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงอย่างไร ถึงโตไกลในต่างแดน
ปั้นแบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงอย่างไร ถึงโตไกลในต่างแดน

ปั้นแบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงอย่างไร ถึงโตไกลในต่างแดน

กระแส Pet Parent นับเป็นปรากฏการณ์ที่หนุนส่งให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตต่อเนื่องทุกปี และเชื่อว่าหลายๆ ท่านสนใจธุรกิจด้านนี้ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าจะโฟกัสตลาดอย่างไร ในที่นี้เราเลยนำเสนอประสบการณ์จาก 3 ผู้ประกอบการ ที่ปั้นแบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงและเติบโตได้ดีในตลาดต่างประเทศมาบอกต่อกัน
#PetBusiness #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

ธุรกิจกลุ่มสินค้าสัตว์เลี้ยงยังเป็นที่น่าจับตาในปัจจุบันจากอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยคนเลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าในไทยหรือต่างประเทศจากที่เคยเป็น Pet Lover ได้กลายเป็น Pet Parent ความต้องการแสวงหาสิ่งที่ดีและสร้างความสุขมากที่สุดให้กับลูกๆ นั้น จึงกลายเป็นความต้องการที่มีมูลค่าสูง ผู้ประกอบการในตลาดกลุ่มนี้จึงจำเป็นต้องพัฒนาสินค้าและบริการให้สอดรับกับตลาด ดังนั้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของแบรนด์สินค้าที่ประสบความสำเร็จในการส่งออกสินค้ากลุ่มสัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

คุณฐพล ศิริขจรกิจ เจ้าของแบรนด์ บาร์ฟบ็อกซ์ (BarfBox) อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง เปิดเผยว่า เริ่มต้นสร้างแบรนด์เมื่อ ปีก่อน จากการพยายามหาวิธีแก้ปัญหาการเลี้ยงสุนัขที่มีราคาแพงในด้านต่างๆ โดยเรื่องอาหารนั้นให้ความสนใจกับกลุ่มอาหารบาร์ฟ (BARF : Biological Appropriate Raw Foods) ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่แล้วในต่างประเทศและรู้จักกันเพียงกลุ่มเล็กๆ ในไทย ผ่านการพูดคุยและหาข้อมูลทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งอาหารบาร์ฟทั่วไปเป็นอาหารดิบและสด เพื่อให้ใกล้เคียงกับการกินในแบบธรรมชาติที่ได้สารอาหารมากที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยง แต่สภาพอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ กลับทำให้เกิดเชื้อรา อาหารเสียเร็ว ส่งผลต่อสัตว์เลี้ยง จึงทำการศึกษาและลองนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ จนกลายเป็นอาหารบาร์ฟแห้งสำเร็จรูปพร้อมทาน ในแบรนด์ บาร์ฟบ็อกซ์ (BARFBOX)

หลังจากทำตลาดในประเทศมาได้สักระยะ จึงมองหาตลาดต่างประเทศ จนถึงปัจจุบัน BARFBOX ได้ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียมา ปีแล้ว โดยลูกค้าหลักคือ มาเลเซียสิงคโปร์อินเดียฮ่องกง และเกาหลีใต้ ด้วยจุดแข็งที่ต่างจากแบรนด์อื่น คือ สะอาด สะดวก ง่ายต่อการขนส่ง และไม่ต้องใช้ตู้เย็นในการเก็บรักษา อีกทั้งการร่วมงานแสดงสินค้าที่จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนั้น ทำให้มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับลูกค้าและเป็นโอกาสให้เราได้นำเสนอสินค้า พร้อมเข้าใจลูกค้าได้อย่างไม่รู้จบ ส่งผลดีต่อธุรกิจในการนำไปพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ตลาดนี้มากยิ่งขึ้น โดยลูกค้าต่างชาติที่ได้รู้จักกับแบรนด์เรา มักจะถูกใจในความใส่ใจ คุณภาพ และความง่ายในการเก็บรักษา และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจคิดมาเพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอย่างจริงใจ”

คุณศศิญา โสภาเสถียรพงศ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ด็อกกี้โพชั่น (Doggy Potion) แชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ผิวหนังบอบบาง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสุนัขพันธุ์ปักกิ่งที่เลี้ยงและเป็นโรคผิวหนังตั้งแต่เด็กๆ จากภูมิคุ้มกันไม่ดี จึงได้เริ่มศึกษาข้อมูลเพื่อทำให้ผิวหนังสุนัขดีขึ้น จึงเกิดไอเดียจุดประกายที่จะผลิตสินค้าดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยง โดยสิ่งที่แบรนด์ให้ความสำคัญอยู่เสมอ คือประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Experience) การเข้าใจปัญหา และความต้องการของลูกค้าก่อนนำเสนอสินค้า (customized solution)

แบรนด์ ด็อกกี้โพชั่น ทำการส่งออกมา ปีแล้ว ในช่วงแรกไม่ได้มองตลาดต่างประเทศเลย แต่เมื่อได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าหรืองานแฟร์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ทำให้เห็นการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในต่างประเทศ แต่สิ่งที่ได้มากกว่ายอดจำหน่าย คือประสบการณ์ การมีโอกาสได้เจรจากับลูกค้าหลายครั้ง ทำให้ทราบความต้องการของตลาดในแต่ละประเทศ ได้เรียนรู้แนวทางการทำการตลาดที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เกิดมิตรภาพทางการค้ากับผู้ประกอบการคนอื่น

โดยประเทศในเอเชียอย่างสิงค์โปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน จีน เวียดนาม และเมียนมา ถือเป็นตลาดหลักของการส่งออกและได้รับการตอบรับที่ดี เพราะมีสภาพอากาศคล้ายกับไทย ปัญหาผิวหนังของสัตว์เลี้ยงคล้ายกัน ตอนนี้สัดส่วนการจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศคือ 90 : 10 จากการเป็นแค่ผู้จำหน่ายสินค้าระหว่างกัน ตอนนี้ขยับขึ้นเป็นการมองหาพาร์ตเนอร์ชิพที่ตั้งใจทำให้ด็อกกี้โพชั่นมีโอกาสเติบโตในประเทศนั้น ที่สำคัญคือต้องการทำงานกับคนที่มี core value เดียวกัน คือเป็นคนรักสัตว์จริงๆ และจริงใจกับลูกค้า”

คุณยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ เจ้าของแบรนด์ BARKËTEK สินค้าไลฟ์สไตล์สำหรับสัตว์เลี้ยง เล่าว่า ตลาดของใช้สัตว์เลี้ยงนั้นในปีที่เริ่มต้นธุรกิจยังมีช่องว่างทางธุรกิจ สินค้าสัตว์เลี้ยงในขณะนั้นยังไม่มีการออกแบบ ทำให้รูปลักษณ์ คุณภาพ ไม่ดีเท่าที่ควร จึงได้ทำการออกแบบสินค้าใหม่ทั้งหมดให้สอดรับกับพฤติกรรมของคนยุคใหม่ ที่ต้องการสินค้าที่มีการออกแบบและการใช้งานที่ดีขึ้น โดยแบรนด์ก่อตั้งมา ปี และส่งออกมาเป็นเวลา ปีแล้ว

เป้าหมายแรกนั้นต้องการเจาะตลาดต่างประเทศอยู่แล้ว จึงเริ่มทำการออกบู๊ธและทำการตลาดในประเทศต่างๆ ซึ่งทำให้ได้คู่ค้าและที่ปรึกษาในต่างประเทศ ทั้งยังได้เครือข่ายธุรกิจเพิ่มเติมจากงานแสดงสินค้าที่เข้าร่วม ใช้เวลาสร้างฐานลูกค้าพอสมควรในช่วงหลายปีแรก ทั้งนี้ลูกค้าหลักของเรา คือตลาดเอเชีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน ลูกค้าต่างชาติชอบในรูปแบบสินค้า การออกแบบที่เรียบง่าย และราคาที่ไม่แพง ทำให้ตัวแทนสามารถนำไปกระจายสินค้าได้ง่าย”

 

ด้าน คุณสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่าตลาดสัตว์เลี้ยงในปี 2562 มีมูลค่าการเติบโตที่ 35,453 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ประมาณ 10% โดยแบ่งเป็นธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง 45% มูลค่า 15,954 ล้านบาท ธุรกิจการให้บริการสัตว์เลี้ยง 32% มูลค่า 11,345 ล้านบาท และธุรกิจสินค้าอุปกรณ์ดูแลสัตว์เลี้ยง 23% มูลค่า 8,154 ล้านบาท ด้วยความต้องการของกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์ คือเลือกสิ่งที่ดีมีคุณภาพให้กับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สิ่งของเครื่องใช้ บริการต่างๆ ดังนั้นตลาดกลุ่มนี้ยังมีโอกาสทางการเติบโตที่ค่อนข้างสูง เป็นกลุ่มตลาดที่ต่างประเทศให้ความสนใจ ด้วยผลิตภัณฑ์จากไทยมีความใส่ใจคุณภาพ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารสัตว์แบบพรีเมี่ยม 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

4 สินค้าและบริการที่ตลาดสัตว์เลี้ยงในจีนต้องการ

ปรับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง รองรับการขยายตัวต่อเนื่อง 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน
1333