4 สินค้าและบริการที่ตลาดสัตว์เลี้ยงในจีนต้องการ

4 สินค้าและบริการที่ตลาดสัตว์เลี้ยงในจีนต้องการ

จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่น่าจับตามองและสามารถนำไปปรับใช้กับแนวทางการทำธุรกิจในประเทศไทย มาดูกันว่าสินค้าและบริการที่คนรักสัตว์ในจีนต้องการมีอะไรบ้าง
#PetBusiness #China #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

จากข้อมูลล่าสุดระบุว่า ในช่วงการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ธุรกิจอาหารสัตว์และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงกลับเติบโตสวนกระแส อันเนื่องจากพฤติกรรมการหยุดอยู่บ้านเพื่อลดการระบาดของโรคและมาตรการล็อกดาวน์ของหลายๆ ประเทศ ประมาณการได้ว่าการหยุดอยู่บ้าน และการ Work From Home ทำให้ผู้คนทั่วโลกให้ความสำคัญกับการดูแลสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นนั่นเอง โดยในที่นี้ ‘ตลาดจีน’ ถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพและน่าจับตาอย่างมาก

ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจสัตว์เลี้ยงได้รับประโยชน์จากจำนวนคนโสดและผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น จากข้อมูลจำนวนประชากรที่มีสถานะโสดของจีนมีจำนวนถึง 240 ล้านคน ในปี 2561 มีประชากรที่อยู่ในวัยกลางคนมากกว่า 77 ล้านคนอาศัยอยู่คนเดียว และคาดว่าจำนวนนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 92 ล้านคนภายในปี 2564

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นอกจากนี้ ตามรายงานสัดส่วนของผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีในประเทศจีนมีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 17 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งการเพิ่มของจำนวนผู้สูงอายุและวัยกลางคนนั้น ส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงาที่เกิดจากการอยู่คนเดียว และช่วยให้คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีสัตว์เลี้ยงอยู่เป็นเพื่อน สิ่งเหล่านี้จึงทำให้สถานะของสัตว์เลี้ยงสูงขึ้น

นอกจากนั้น ยังมีคู่สมรสชาวจีนที่ไม่ต้องการมีบุตร และเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแทนการมีบุตรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งที่ช่วยยืนยันเทรนด์การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในจีนกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นนั้น คือยอดขายอาหารแมวสูงในช่วงเทศกาลโปรโมชั่นวันคนโสด สูงกว่ายอดขายนมผงเด็กด้วยซ้ำ แม้ว่าในปี 2563 โดยทั่วไปเศรษฐกิจโลกจะตกต่ำเนื่องจากผลกระทบของโรคระบาด แต่ธุรกิจสัตว์เลี้ยงกลับไม่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้มากนัก

จากสถิติพบว่า ในช่วงที่ประเทศจีนมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักนั้น จำนวนผู้ชมการถ่ายทอดสดของสัตว์เลี้ยงบนเว็บไซต์ Taobao เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 375 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีผู้ชมมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน และยอดการบริโภคของสัตว์เลี้ยงในเดือนมีนาคม 2563 เพิ่มขึ้นเกือบ 1.5 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน จากข้อมูลพบว่า ตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนในปี 2562 มีมูลค่าทางตลาดกว่า 2,024 พันล้านหยวน และคาดว่าจะถึง 2,953 พันล้านหยวนในปี 2563 เนื่องจาก 5 ปีที่ผ่านมาขนาดของตลาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

4 สินค้าและบริการที่ตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนต้องการ

อาหารสุนัขแมว เกรดพรีเมี่ยม : เนื่องจากพฤติกรรมเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ค่อยๆ เปลี่ยนไป หันมาใส่ใจสุขภาพและคุณภาพอาหารสัตว์เลี้ยงมากยิ่งขึ้น เช่น อาหารสัตว์ที่ลดการใช้สีเทียม รสชาติเทียม และลดสารกันบูด

เครื่องประดับสัตว์เลี้ยง : เนื่องจากสัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว เจ้าของสัตว์เลี้ยงนิยมแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงสวยงาม นิยมซื้อของเล่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมถึงการซื้อ Accessories ต่างๆ

ร้านอาหารที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้าไปร่วมโต๊ะได้ : จากการที่ผู้บริโภคจีนมองสัตว์เลี้ยงเป็นเสมือนบุคคลในครอบครัว จึงนิยมนำสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว ไปที่ทำงานด้วย หรือแม้กระทั่งไปช็อปปิ้งและทานอาหารด้วย ดังนั้น ร้านอาหารไทยควรมีการปรับตัว มีพื้นที่พิเศษให้สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์ดูแลความสะอาดสัตว์เลี้ยง : ตั้งแต่การระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้กลุ่มเจ้าของสัตว์เลี้ยงระวังเรื่องโรคติดต่อในสัตว์เพิ่มมากขึ้น หลายคนซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยง ทุกครั้งที่พาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นก็ต้องเช็ดทำความสะอาด เพื่อป้องกันการเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาในที่พักอาศัย ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและยาฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น

เรื่องนี้สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ถือเป็นโอกาสที่ดีในการศึกษาข้อมูลจากประเทศจีน เนื่องจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่น่าจับตามองและสามารถนำไปปรับใช้กับแนวทางการทำธุรกิจในประเทศไทย

แหล่งอ้างอิง https://www.cbndata.com/:

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกว่างโจว 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 

ปรับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง รองรับการขยายตัวต่อเนื่อง

ธุรกิจอาหารโอกาสที่ติดมากับวิกฤตโควิด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน
1333