ตำนาน 6 ทศวรรษ “วิเศษไก่ย่าง” ธุรกิจจากเด็กในครัว กลายเป็นเจ้าของภัตตาคาร

เปิดตำนาน 6 ทศวรรษ “วิเศษไก่ย่าง” เลื่องชื่อเมืองไทย จากธุรกิจห้องแถว บุกเบิกโดยเด็กหลังครัว กลายเป็นเจ้าของภัตตาคาร

ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานกว่า 6 ทศวรรษ ทั้งเคยถูกไฟไหม้ และผ่านการรีโนเวตร้านมาแล้วถึง 3 ครั้ง สำหรับร้าน “วิเศษไก่ย่าง” จากไก่ย่างห้องแถวไม้เล็กๆ ย่านบางโพ ปัจจุบันกลายเป็นภัตตาคารขนาด 1 ไร่ ที่เสิร์ฟอาหารเมนูหลากหลาย ร้านถูกดีไซน์ให้ผู้สูงวัยที่นั่งรถเข็นสามารถขึ้นไปรับประทานได้ ธุรกิจครอบครัวที่สร้างด้วยสองสามีภรรยา อดีตเด็กหลังครัวภัตตาคารจันทร์เพ็ญ

คุณสพรั่งพร จุลละสุขุม ทายาทรุ่นที่ 2 เล่าว่า วิเศษไก่ย่าง ก่อตั้งปี 2497 เดิมทีเป็นห้องแถวไม้เล็กๆ อยู่แถวบางโพ ก่อตั้งโดยคุณแม่ ท่านทำงานอยู่ภัตตาคารจันทร์เพ็ญ อยู่ถนนพระราม 4 ตั้งแต่อายุ 7 ขวบทำทุกอย่างในครัว ครั้งเมื่อแต่งงานมีครอบครัว จึงแยกตัวออกมาเปิดร้านอาหารตามสั่งกับคุณพ่อ โดยเมนูเด่น คือ ไก่ย่าง

คุณสพรั่งพร เล่าต่อว่า ครั้งหนึ่งร้านอาหารตามสั่งถูกไฟไหม้ เพื่อความอยู่รอดของครอบครัว ตัดสินใจทิ้งงานประจำข้าราชการทหาร เข้ามาสืบทอดธุรกิจ เริ่มต้น สร้างร้านใหม่ เปลี่ยนแปลงและพัฒนา เรื่อยมา ปัจจุบันวิเศษไก่ย่าง เดินทางมาสู่ปีที่ 66 มีเสิร์ฟมากกว่า 200 เมนู”

สำหรับร้านที่รีโนเวตใหม่ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นกาแฟ เบเกอรี่ และของฝาก พร้อมห้องอาหาร สำหรับชั้นที่ 3 จะเน้นเป็นพื้นที่สำหรับจัดเลี้ยง สามารถรองรับได้กว่า 200 ที่นั่ง มีเครื่องอำนวยความสะดวก มีบริการทั้งรถเข็น เก้าอี้ไฟฟ้าขึ้นชั้น 2 ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุนั่งวีลแชร์ และล่าสุด กำลังติดตั้งลิฟต์ขึ้นชั้น 3 เรียกได้ว่าลูกหลานที่ต้องการพาปู่ย่าตายายมาทานข้าวที่ร้าน ก็สามารถหายห่วงเรื่องพวกนี้ไปได้

ด้านของเมนู ความอร่อยระดับตำนาน คือ ไก่ย่าง ที่ร้านนี้ใช้ไก่กระทง (8 ขีด-1.2 กิโลกรัม) ซึ่งย่างแล้วได้ความบางของหนัง เนื้อแน่น ไม่แห้งไม่แฉะ ทีเด็ดยังมีอยู่ที่น้ำจิ้ม 3 แบบ

“น้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะที่ทางร้านทำเอง โดยไก่ย่างสูตรที่ร้านจะเป็นสูตร 3 เกลอ มีรากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกันแล้วนำไปคลุกเคล้ากับไก่ ไก่เลือกใช้รุ่นกระทง ขนาด 9 ขีด มีทั้งไก่ฟาร์มและไก่บ้านแล้วแต่ลูกค้าชื่นชอบ ไก่ทุกตัวย่างด้วยเตาถ่านแบบโบราณ เพื่อให้ได้ความหอม ฉ่ำเนื้อ เมื่อจับคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน”

เมนูต่อมา สตูลิ้นวัว ยังมีแฮ่กึ๊นสด ซี่โครงหมูอบถั่วลันเตา ผัดจับฉ่ายไหหลำ พะแนงกุ้งเผา ห่อหมกปู ปลาดุกฟูผัดพริกขิง หูหมูแก้ว หูหมูพะโล้ ไส้หมูทอด แพะน้ำแดง เนื้อตุ๋น กระเพาะปลาผัดแห้ง ฯลฯ

และเมื่อช่วงต้นปี จากผลกระทบของวิกฤตโควิด-19 “ร้านวิเศษไก่ย่างภัตตาคาร” ได้รับความช่วยเหลือสินเชื่อภาครัฐ โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ได้จับมือกับสมาคมภัตตาคารไทย ช่วยเหลือสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มนิติบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ผ่านโครงการสินเชื่อรายเล็ก Extra Cash วงเงิน 3 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยต่ำพิเศษช่วง 2 ปีแรกเพียง 3% ระยะเวลาผ่อนชำระหนี้นานสุด 5 ปี สามารถนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนขับเคลื่อนธุรกิจ เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ที่กำลังคลี่คลายลงได้

“ผลกระทบจากโควิด-19 ร้านต้องหยุดให้บริการกะทันหัน ไม่มีรายได้ แต่ยังมีภาระค่าใช้จ่าย ค่าเช่า เงินเดือนพนักงาน เงินหมุนเวียนต่างๆ ถ้ามองในแง่ดีก็เป็นเรื่องน่าแปลก พอเจอวิกฤตแบบนี้มักจะมีเรื่องดีๆ แฝงมาด้วยเสมอ อย่าง โควิด-19 ทำให้สมาชิกของสมาคมภัตตาคารไทยเริ่มหันกลับมาปรึกษาหารือกัน รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือกัน ไม่ทอดทิ้งกัน ได้เห็นมิตรแท้ในช่วงลำบาก ได้เรียนรู้ตลาดโลกออนไลน์ โดยได้ลองเปิดบริการดีลิเวอรี่ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด อนาคตจะพัฒนากลุ่มอาหารพร้อมทานแบบแช่แข็ง อาทิ ไก่ย่าง น้ำจิ้มต่างๆ”