จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ

จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ

ทำธุรกิจอะไรดี? ขายอะไรในช่วงนี้ดี?…เชื่อว่าหลายท่านคงกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อสร้างธุรกิจในช่วงนี้อยู่เป็นแน่ มาดูกันว่ามีเทรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง #ธุรกิจมาแรง #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจหลังโควิด-19 ที่จะมาแรงแซงโค้งในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 ที่สอดรับกับการปรับตัวเข้าสู่ความปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคหลังโควิด-19 คือหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ 

ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องติดตามพฤติกรรมกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อจะได้วางแผนผลิตสินค้าให้สามารถตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน หลังจากนี้ไปผู้ผลิตต้องปรับตัวให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปไม่หยุดนิ่ง 

แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายต่อภาคเศรษฐกิจทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ต่างก็ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน แต่วิกฤตครั้งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตของธุรกิจใหม่อีกหลากหลายธุรกิจ ตลอดทั้งวิกฤตกลายเป็นการเปิดโอกาสก่อให้เกิดการลงทุนใหม่ที่สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพ จนไปถึงการต่อยอดธุรกิจที่มีอยู่เดิมให้สามารถก้าวเดินไปข้างหน้า เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคตามไลฟ์สไตล์ New Normal

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ธุรกิจน่าลงทุนจากโอกาสช่วงโควิด-19

กลุ่มธุรกิจทั้งรายเล็กและรายใหญ่เจอมรสุมโควิด-19 ต้องล้มหายตายจากหรือปิดตำนาน คงเหลือไว้แต่ชื่อเสียงโด่งดังในอดีต เป็นที่กล่าวขานจดจำ แต่ยังมีอีกหลากหลายธุรกิจที่มีโอกาสแจ้งเกิดดาวรุ่งจรัสแสงในช่วงเกิดโควิด แต่หลังจากสงครามสงบศึกก็ยังมีธุรกิจดาวรุ่งอีกมากมายรอแจ้งเกิด ส่วนธุรกิจที่น่าลงทุนมากที่สุดเพราะสามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคหลังโควิด 6 ธุรกิจด้วยกัน ประกอบด้วย

1. ด้านสุขอนามัยและสุขภาพ

ทุกวันนี้ทั้งชาวไทยและต่างชาติหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสุขอนามัยและสุขภาพของตนเองมากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจึงถูกยกให้ความสำคัญอันดับ 1 จากเดิมที่มีจำนวนผู้ตรวจเช็กสุขภาพประจำปีต่ำกว่าที่ควรจะเป็น แต่หลังเกิดโควิด ไม่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนหนุ่มสาววัยทำงานให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพ เพราะคำนึงถึงสุขภาพแม้อายุยังน้อย ธุรกิจน่าจับตามองที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และสุขอนามัย อย่างเช่น ผลิตหน้ากากอนามัยที่ทันสมัย เจลล้างมือที่มีฟังก์ชั่น อาทิ กลิ่มหอม เฟซชิลด์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย หรือในส่วนธุรกิจเดิมๆ ก็มีโอกาสขยายตัวมากขึ้น อาทิ อาหารคลีน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไปจนถึงเทรนเนอร์ส่วนตัวและการออกกำลังกาย จะเป็นธุรกิจที่มาแรงอย่างแน่นอน

2. ผลิตถุงมือแพทย์

ประเทศไทยถือเป็นแหล่งปลูกยางพาราคุณภาพดีเยี่ยม โดยยางพารานี้เป็นวัตถุดิบทำถุงมือทางการแพทย์ และชุดป้องกันทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกต้องการใช้อย่างต่อเนื่อง โอกาสลงทุนตั้งโรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์ จึงกลายเป็นโอกาสสดใสขึ้นมาทันที  ซึ่งต้องรีบลงมือทันทีเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบคู่แข่ง เพราะขณะนี้มีกลุ่มทุนจากยุโรปและอเมริกา เตรียมขนเงินมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมาเลเซียเป็นประเทศที่ส่งออกถุงมือแพทย์มากที่สุด (โดยนำเข้าน้ำยางข้นจากไทย) ดังนั้นผู้ประกอบการที่สนใจตลาดนี้ อาจใช้โอกาสในการร่วมมือทางธุรกิจกับทางมาเลเซียได้ กระนั้นตลาดนี้ไม่ใช่ของใหม่ แถมมีเจ้าถิ่น เจ้าที่อยู่ก่อน หากไม่มีฟื้นฐานและความแตกต่างก็คงเป็นเรื่องยากมาก

3. ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกไร่อ้อยมากกว่า 12 ล้านไร่ โดยอันดับ 1 คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ สำหรับอ้อยเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเอทานอล ซึ่งใช้ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งต้น ก้าน ใบ เพื่อมาผลิตเอทานอล รวมถึงพืชอื่นๆ ที่ปลูกเพื่อผลิตเอทานอลได้ดี ได้แก่ มันสำปะหลัง, มะพร้าว, ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด รวมทั้งหลังโควิด-19 ความต้องการเจลแอลกอฮอล์ และแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น การลงทุนปลูกพืชกลุ่มนี้จะยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดอีกหลายปี

4. อาหารแปรรูปเก็บได้นาน

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดกระตุ้นอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร สร้างโรงงานแบบลดการใช้คนมากขึ้น แม้ว่าอนาคตอาจจะลดจำนวนคนในโรงงานลง แต่การผลิตอาหารก็ต้องผลิตให้สอดคล้องกับระดับความต้องการของผู้บริโภค และการทำอาหารแปรรูปเพื่อยืดอายุจัดเก็บ ก็จำเป็นสำหรับอนาคตที่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมีโรคระบาดแบบไหนมาอีก ซึ่งอาหารแปรรูปที่จำเป็นในช่วงหลังโควิด มีตั้งแต่วัตถุดิบทำจากผัก ผลไม้ ไปจนถึงเนื้อสัตว์ หากจับตลาดถูก ก็จะต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมได้

5. ธุรกิจขึ้นรูปพลาสติก

ธุรกิจผลิตพลาสติกทำ Face Shield กับแกลลอนแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โรงงานหล่อขึ้นรูปพลาสติกต้องเปลี่ยนสายการผลิต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ New Normal หลังโควิด ทุกร้านค้า ร้านอาหาร มีขวดไว้กดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคาดว่าจะต้องใช้กันอีกหลายปี จึงเริ่มเห็นโรงงานขึ้นรูปพลาสติก เปลี่ยนรูปแบบสินค้ามากขึ้นแล้ว

6. คอร์สเรียนออนไลน์

การเรียนออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันทุกขณะ ทำให้โอกาสเปิดคอร์สเรียนสร้างรายได้มีอนาคตสดใสทีเดียว เช่น เปิดกลุ่มออนไลน์ เพื่อขายคอร์สเรียนออนไลน์ สอนภาษาอังกฤษ สอนเทคนิคการลงทุนเพื่อเสริมทักษะกลุ่มที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้ด้านต่างๆ พร้อมที่จ่าย จากเดิมจะนิยมไปฟังอบรมทักษะหาความรู้ในงานสัมมนา อบรม นอกสถานที่

ในทุกมิติของวิกฤตโหมกระหน่ำเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ย่อมมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าใครเห็นโอกาสก่อน เมื่อมีจังหวะเหมาะสมย่อมต้องไม่ปล่อยโอกาสทองหลุดมือ ใครกล้าลุย กล้าลงทุน ย่อมเป็นผู้ชนะก่อนเป็นคนแรกเสมอ

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 

อุตสาหกรรมไทยกับการฟื้นตัวจากพิษโควิด-19

รู้เพื่อตั้งรับ! 5 รูปแบบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวม

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจ สามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือ สายด่วน
1333