Pain Point หน้ากากอนามัยสร้างโอกาสทำเงิน

Pain Point หน้ากากอนามัยสร้างโอกาสทำเงิน
Pain Point หน้ากากอนามัยสร้างโอกาสทำเงิน

Pain Point หน้ากากอนามัยสร้างโอกาสทำเงิน

Pain Point มุมของการตลาดอาจให้คำจำกัดความว่า ปัญหาหรือความยุ่งยากที่ลูกค้าพบเจอ ดังนั้น ในทีมการตลาดมักถกประเด็นนี้อยู่เสมอว่า เกิดปัญหาหรือความยุ่งยากอะไรบ้าง สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นอย่างไร และนี่ไม่ใช่เรื่องทำเล่นๆ เพราะใครทำได้ก่อนก็มีโอกาสชนะสูง กรณีนี้เลยหยิบยกเคสหน้ากากอนามัย #PainPoint #หน้ากากอนามัย #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

หากโควิด-19 ไม่เข้ามาแพร่ระบาดทั่วโลก คงไม่มีโอกาสได้เห็นภาพผู้คนทั่วโลกสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยติดใบหน้าตลอดเวลา จนกลายเป็นเรื่อง ‘สิวๆ’ ที่เป็นปัญหาขึ้นได้ ผลพวงจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยบนใบหน้าทุกวัน วันละหลายชั่วโมง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์และป้องกัน/กำจัดสิว มียอดขายพุ่งขึ้นในช่วงนี้

ที่สำคัญ กลายมาเป็นจุด Pain Point ที่ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยลืมคำนึงถึง ทั้งหากถอดบทเรียนจุด Pain Point จากหน้ากากจะทำให้เห็นโอกาสที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เรื่องสิวๆ และความสวย ที่ช่วยสร้างโอกาสให้แก่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง รักษาสิว และคลินิกผิวหนัง ในส่วนของตัวผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาสิว เช่น ลดการระคายเคือง ลดการอักเสบของสิว ทำความสะอาดผิวหน้า ไปจนถึงการออกแบบหน้ากากแนวใหม่ที่มีสารแอนตี้แบคทีเรียป้องกันการเกิดสิว ลดการระคายเคืองจากการเสียดสีของหน้ากากกับผิวหน้า เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลใบหน้า ล้างหน้า รักษาสิวต่างขายดิบขายดี

2. หน้ากากระบายอากาศไม่ดี เรื่องนี้เป็นจุดที่เห็นได้เด่นชัดกว่าจุดไหนๆ จากการสวมใส่หน้ากากแล้วทำให้หายใจไม่สะดวก อากาศไหลถ่ายเทผ่านหน้ากากได้ยาก หากมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวตัวหรือใส่หน้ากากขณะทำงานแบบที่ต้องใช้แรง ขยับตัวอยู่ตลอดเวลา จะทำให้เกิดความอึดอัด หายใจไม่ออกไปจนเสียชีวิต ดังจะเห็นได้จากข่าวชวนสลดใจล่าสุด มีนักเรียน 3 คนในประเทศจีนเสียชีวิตขณะที่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างเรียนพลศึกษา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่มณฑลเจ้อเจียงเหอหนาน และหูหนาน ในช่วงที่โรงเรียนในประเทศจีนกลับมาทำการเรียนการสอนอีกครั้งในบางพื้นที่ โดยนักเรียนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสโควิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 ระหว่างออกกำลังกายอย่างหนัก และสามารถออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากาก

แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ามีใครสักคนลุกขึ้นมาพัฒนาหน้ากากที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี ทำให้หายใจคล่องตัวเหมือนไม่ได้สวมใส่ จึงสวมใส่ได้ทั้งในขณะใช้ชีวิตปกติและออกกำลังกาย ไปพร้อมกับป้องกันเชื้อโรคได้ และยังจะช่วยลดการอับชื้นของผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ จะทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่ใต้หน้ากากไปอีกนาน

3. การแต่งหน้าและเครื่องสำอาง การต้องใช้ชีวิตนอกบ้านภายใต้หน้ากากทุกวันทำให้สาวๆ ที่รักการแต่งเสริม เติมสวยอัดอั้น เพราะไม่สามารถจะแต่งหน้าโชว์ความสวยได้ จนนำไปสู่การปรับเทรนด์แต่งหน้าแบบใหม่ รับยุคมนุษย์ใต้หน้ากาก New Normal ด้วยการหันมาแต่งคิ้วและตาให้สวยคมโดดเด่น เล่นสีสันแทน ดังจะเห็นได้จากเหล่า Blogger และ Youtuber เปลี่ยนมาสอนวิธีการแต่งหน้าแบบเน้นดวงตาแทนการแต่งหน้าตามปกติ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีของสินค้าชนิดเครื่องสำอางแต่งคิ้วตา และครีมบำรุงผิวรอบดวงตา ที่จะออกสีสันในคอลเล็กชั่นใหม่ๆ รับเทรนด์นี้ที่จะอยู่คู่กับสังคมมนุษย์ทั่วโลกไปอีกนานเกือบปี หรือจนกว่าจะมียาต้านไวรัสมาช่วยระงับเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคครั้งนี้ให้หายไปได้อย่างถาวร

ในแง่มุมของการทำธุรกิจ ใครหาจุด Pain Point เจอก่อน คนนั้น (อาจจะ) เป็นผู้ชนะ หรือสามารถอยู่เหนือคู่แข่งได้ ดังเช่น สินค้าและบริการที่ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วที่เคยเกิดขึ้นในท้องตลาด ก็มาจากความสามารถในการมองเห็นความต้องการของผู้บริโภคได้ก่อนคนอื่น จึงทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่สามารถผลิตสินค้าและบริการออกมาตอบโจทย์จุดอ่อนของสินค้าและบริการที่ผู้บริโภครู้สึกว่ายังไม่ดีพอ เพียงแต่ยังไม่สามารถหาอะไรมาทดแทนได้ ณ ขณะนั้น

 

แหล่งอ้างอิง

https://siamrath.co.th/

https://www.brandage.com/

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 

ตลาดความงามหลังโควิด-19 จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างไร? 

New Normal’ ธุรกิจคุณพร้อมหรือยัง?

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน
1333