คิดจะเจาะตลาดเวียดนามต้องรู้! ส่อง 5 เทคนิค พิชิตใจขาช็อปเวียดนามออนไลน์

คิดจะเจาะตลาดเวียดนามต้องรู้! ส่อง 5 เทคนิค พิชิตใจขาช็อปเวียดนามออนไลน์

“สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่” (NEA) เผย เทรนด์ช็อปออนไลน์ ของผู้บริโภคในประเทศเวียดนาม หวังผู้ประกอบการไทย นำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ ให้ครองใจชาวเวียดนาม 

1.สินค้าที่ครองใจขาช็อป : สินค้าที่ชาวเวียดนามนิยมซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุดอันดับหนึ่ง คือ เครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม มีมูลค่าสูงถึง 558 ดอลลาร์สหรัฐ รองลงมา คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สินค้าเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน ตามลำดับ ขณะเดียวกันสินค้าที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ คือ สินค้าเกี่ยวกับแม่และเด็ก อาทิ อาหารเด็ก ของเล่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เนื่องจากคนเวียดนามมีประชากรวัยหนุ่มสาวที่นิยมแต่งงานเร็ว 

2.พฤติกรรมเสิร์ชก่อนซื้อ : พฤติกรรมของผู้ที่มีรายได้หรือมีกำลังซื้อในเวียดนามเน้นใช้สมาร์ตโฟนเพื่อหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสินค้าและบริการก่อนตัดสินใจซื้อถึง 80% ทั้งการหารีวิวจากผู้ใช้จริงหรือจากอินฟลูเอนเซอร์ก็ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมถึงชอบค้นหาสินค้าที่ต้องการจากหลายๆ ร้านเพื่อนำมาเปรียบเทียบราคา และหากเป็นสินค้าที่มีการจัดโปรโมชั่นก็ยิ่งทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น สินค้าซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อชิ้นที่ 2 ลด 50% เป็นต้น เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคชาวเวียดนามให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ต้องได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม

3. Facebook ยืนหนึ่งในช่องทางโซเชียล : ประชากรในเวียดนามมีประมาณ 96 ล้านคน และใช้โซเชียลมีเดียถึง 62 ล้านคน ซึ่งช่องทางหลัก ที่คนเวียดนามนิยมใช้มากที่สุดคือ เฟซบุ๊ก โดยนิยมเข้าใช้งานผ่านสมาร์ตโฟนมากที่สุด นอกจากจะใช้เพื่อความบันเทิง และรับข้อมูลข่าวสารแล้ว กว่า 89% ของผู้ใช้งานนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางนี้เป็นหลัก รวมถึงโฆษณาในเฟซบุ๊ก ยังมีอิทธิพลอย่างมากสำหรับชาวเวียดนาม เพราะกว่า 42% นิยมเข้าชมร้านค้าที่ขึ้น 3 อับดับแรกของการโฆษณา ดังนั้น หากผู้ประกอบการต้องการเจาะตลาดออนไลน์ที่มีผู้บริโภคจำนวนมากจึงควรขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก และยิงโฆษณา ให้แสดงผลบนสมาร์ตโฟนก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคหาร้านค้าของคุณเจอได้มากขึ้น

4. e-Commerce ตลาดใหม่ที่โตไวในเวียดนาม :ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเวียดนามเริ่มได้รับความนิยมสูงมากและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ Shopee ที่มีผู้ใช้งานถึง 34 ล้านคน รองลงมาคือ SenDo TiKi Lazada ตามลำดับ และหากร้านค้าของคุณสามารถโต้ตอบกับผู้บริโภคได้ทันที ก็จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามตัดสินใจซื้อสินค้าได้ไวมากขึ้น

5.สายช็อปยังนิยมสังคมเงินสด : ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักเลือกชำระเงินปลายทางเมื่อได้รับสินค้าหรือ Cash on Delivery เนื่องจากการชำระเงินด้วยเงินสดยังคงเป็นวิธีการที่สะดวกและเชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับชาวเวียดนาม เพราะถึงจะหันมานิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีความไม่มั่นใจในร้านค้าและสินค้าอยู่ จึงมักตรวจสอบสินค้าก่อนชำระเงิน และขอเปลี่ยนหรือคืนสินค้า รวมถึงปฏิเสธที่จะชำระเงินทันทีหากไม่พอใจในสินค้านั้น รองลงมาเป็นการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ดังนั้น ผู้ประกอบการควรมีช่องทางการชำระเงินครบทั้ง 3 แบบ เพื่อเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวเวียดนาม

ขอบคุณข้อมูลจาก – สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) โครงการสัมมนา “ติวเข้ม เจาะตลาดเวียดนาม