อยากขายของใน เซเว่นฯ ต้องรู้! เปิด 3 อันดับสินค้า SMEs ไทยขายดี

อยากขายของใน เซเว่นฯ ต้องรู้! เปิด 3 อันดับสินค้า SMEs ไทยขายดี พร้อมส่งต่อรายได้สู่ชุมชน

เมื่อเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น อยากรู้ไหมว่าสินค้า SMEs อาทิ มะม่วงแปรรูป ‘วรพร’ กล้วยแปรรูป ‘กล้วยเมืองลุง’ และเครื่องสำอาง ‘สมูทโตะ’ ทำไมจึงขายดี และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

ส่วนหนึ่ง คงเป็นเพราะผู้ประกอบการศึกษาผลิตภัณฑ์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญ คือ ช่องทางจำหน่ายที่มีศักยภาพอย่างร้านเซเว่นฯ ที่สามารถกระจายสินค้าไปทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว นั่นจึงเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้ SMEs ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันธุรกิจ SMEs เกษตรแปรรูปในท้องตลาดมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ใครจะรู้ว่าพลังของความกล้าที่จะแตกต่าง ความทุ่มเท และการได้รับโอกาสทางธุรกิจ จะเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ SMEs ประสบความสำเร็จได้

มะม่วงดอง วรพร
มะม่วงดอง วรพร

ธุรกิจมะม่วงดองพร้อมทานเจ้าแรกในประเทศไทย อย่างแบรนด์ “วรพร” ได้เปลี่ยนวิธีกินมะม่วงแบบเดิมๆ มาใช้นวัตกรรมในการแปรรูป เพิ่มมูลค่า จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ธุรกิจผลไม้ดองฉีกซองพร้อมทานที่มีมาตรฐานสากล และยังสร้างความมั่นคงให้เกษตรกรในจังหวัดฉะเชิงเทรา

มะม่วงดอง วรพร
มะม่วงดอง วรพร

“นวัตกรรมมะม่วงดองพร้อมรับประทานนี้ เกิดจากการเข้ามาร่วมทำธุรกิจกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ทางเซเว่นฯ ได้ติดต่อให้ไปวางขาย จากนั้นทางทีมงาน ได้เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ คอยให้คำแนะนำตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ ขนาดซอง วัสดุที่ใช้ การจัดวางสินค้า รวมไปถึงการวางแผนการตลาด และยังผลักดันให้ มะม่วงดองวรพร ก้าวเข้าสู่มาตรฐานสากล จนได้ส่งออกตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันวรพรรับซื้อมะม่วงจากชาวสวนมากกว่า 5 ล้านกิโลกรัม หรือราวๆ 25 ล้านผลต่อปี จากชาวสวนในพื้นที่ เป็นความภูมิใจที่ได้สร้างรายได้ สร้างความมั่นคง ให้เกษตรกรชาวฉะเชิงเทรา” นายชัยพร โสธรนพบุตร ทายาทธุรกิจมะม่วงแปรรูปวรพร กล่าว

กล้วยเมืองลุง
กล้วยเมืองลุง

มาทางด้าน “กล้วยเมืองลุง” ธุรกิจสแน็กกล้วยไข่ ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านลำสินธุ์ ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ที่ได้เพิ่มมูลค่าจากกล้วยไข่ราคากิโลกรัมละเพียง 3 บาท สร้างสรรค์เป็นสแน็กกล้วยชั้นเยี่ยม รสชาติหลากหลาย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพในยุคปัจจุบัน ได้โอกาสเข้าไปขายในร้านเซเว่นฯ ได้ไม่นาน ลูกค้าต่างชื่นชอบ สร้างรายได้ให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกว่า 400,000 บาทต่อเดือน และยังทำให้สมาชิก 15 ครัวเรือน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และที่สำคัญ ชาวสวนกล้วยไข่ยังมีรายได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

หากย้อนไปดูที่มาของความสำเร็จของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้จะพบว่า เกิดจากความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือเกษตรกร ของผู้นำในชุมชนบ้านลำสินธุ์ ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง และโอกาสจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

กล้วยเมืองลุง
กล้วยเมืองลุง

นางประทิ่น นาคมิตร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านลำสินธุ์ เล่าว่า “ในปี พ.ศ. 2552 ขณะทางกลุ่มกำลังอยากเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายและยกระดับสินค้าให้เป็นที่รู้จัก มีผู้บริหารเซเว่นฯ เข้ามาสอบถามว่า อยากลองนำกล้วยกรอบแก้วมาขายในเซเว่นฯ ไหม จึงไม่รอช้ารีบตอบตกลงทันที กล้วยเมืองลุง ได้นำไปวางขายที่ร้านเซเว่นฯ เริ่มสาขาภาคใต้ก่อนจะกระจายไปภาคอื่นๆ

ปัจจุบันจำหน่ายในร้านเซเว่นฯ 1,500 สาขา โดยทีมงานเซเว่นฯ เข้ามาแนะนำเรื่องของการตลาด การพัฒนาคุณภาพสินค้า และบรรจุหีบห่อให้น่าสนใจ สะดุดตาผู้บริโภค ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสขยายตลาดไปจำหน่ายในประเทศเวียดนาม จีน สิงคโปร์ รวมถึงญี่ปุ่นอีกด้วย ปัจจุบันทางกลุ่มรับซื้อกล้วยไข่จากเกษตรกรวันละ 300 กิโลกรัม นำมาแปรรูป ประกันราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 7-12 บาท ด้วยออร์เดอร์จากร้านเซเว่นฯ นี้เองทำให้คนในชุมชนมีอาชีพ มีรายได้ เลี้ยงดูตัวเองได้ และยิ้มได้อีกครั้ง”

สมูทโตะ
สมูทโตะ

นอกจากสินค้า SMEs เกษตรแปรรูปแล้ว ยังมีเครื่องสำอางของ SMEs ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค และได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับทีมงานของซีพี ออลล์ อย่าง “สมูทโตะ” (SMOOTO) ครีมซอง ฝาเปิด-ปิดแบบ Easy Cap สไตล์ญี่ปุ่น เบื้องหลังความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ความงามสัญชาติไทย คือ ภญ.อัญชลี ชุติไพจิตร และ ภญ.นิษฐกานต์ ภัทรกานต์ สองเภสัชกรเพื่อนรักศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ก่อตั้ง บริษัท โกล บอล เมดดิคัล (ประเทศไทย) จำกัด

“เราประเมินความสามารถตัวเองต่ำไป คิดว่ารับจ้างผลิตสินค้าให้คนอื่นก็เพียงพอแล้ว แต่ทาง ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เข้ามาช่วยดึงศักยภาพ พร้อมสนับสนุนองค์ความรู้ต่างๆ ทั้ง การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้เป็นแบบซองน่ารักน่าใช้ สีสันสดใส ออกแบบฝาเปิด-ปิดสะดวกสบาย การตั้งราคาที่ซื้อง่าย จากเดิมตั้งใจจะขายกระปุกละ 500 บาท ถูกปรับเป็นแบบซอง ราคา 39 บาท ภายใต้แบรนด์ที่สะท้อนถึงคุณภาพความเป็นญี่ปุ่น ด้วย สมูทโตะ กระทั่งในปี 2557 ได้รับโอกาสนำครีมซองมาทดลองขายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวน 100 สาขา” ภญ.อัญชลี เล่า

สมูทโตะ ผลิตภัณฑ์ความงามสัญชาติไทย
สมูทโตะ ผลิตภัณฑ์ความงามสัญชาติไทย

โอกาสที่ได้นำสินค้าไปวางขายที่ร้านเซเว่นฯ นี้เองทำให้กิจการทะลุเป้าหมายอย่างรวดเร็ว จาก 100 สาขา ขยายไป 9,000 สาขา ด้วยพลังนี้ทำให้บริษัทหลุดพ้นคำว่าขาดทุน และกลายเป็นกิจการที่มีรายได้กว่า 600 ล้านบาทในปี 62 ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากบริษัท ซีพี ออลล์ และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เข้ามามีบทบาททุกห้วงเวลาของธุรกิจ อยู่ในทุกกระบวนการ นับตั้งแต่ พัฒนาสินค้า เข้าใจพฤติกรรมคนซื้อ กำหนดราคา กลยุทธ์การขาย โปรโมชั่น และปัจจุบันกำลังการผลิตของ “สมูทโตะ” อยู่ที่ราว 5 ล้านซองต่อเดือน จำหน่ายทั้งในร้านเซเว่นฯ และช่องทางของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และยังได้มีโอกาสส่งออกต่างประเทศ อาทิ ลาว กัมพูชา เมียนมา ไต้หวัน อินโดนีเซีย อีกด้วย

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนอกจากจะต้องมีความมุ่งมั่นและอดทนต่ออุปสรรคแล้ว สิ่งสำคัญ คือ การได้รับโอกาสที่ดี อย่าง SMEs ทั้ง 3 ราย ที่ได้รับจากซีพี ออลล์ และยังเป็นการส่งเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ส่งต่อความมั่นคงให้กับกลุ่มเกษตรกร และคนในชุมชนจำนวนมาก ให้เติบโตและอยู่ได้อย่างยั่งยืน สามารถรับชมเรื่องราวของ SMEs ไทยต่อได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=s9295Atlukk&feature=youtu.be