Home Fitness กระแสใหม่ธุรกิจออกกำลังกายยุค New Normal

Home Fitness กระแสใหม่ธุรกิจออกกำลังกายยุค New Normal

เทรนด์ออกกำลังกายช่วงโควิด-19 และภายหลังคลายล็อกดาวน์เปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มให้ความสนใจการออกกำลังกายภายในบ้านมากขึ้น ปลุกกระแสการขายคอร์สออกกำลังกายออนไลน์ และแม้แต่แฟชั่นเสื้อผ้าออกกำลังกายก็มีการปรับเปลี่ยนไป #PostCOVID19 #HomeFitness #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

หลังจาก Lockdown ธุรกิจที่สถานที่ออกกำลังกายได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่ความต้องการที่ผู้คนยังอยากที่จะออกกำลังกายยังมีอยู่ ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ที่เป็น Home Fitness โดยรูปแบบธุรกิจที่ไม่ใช่เป็นแค่เพียงแค่จำหน่ายสินค้า อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกาย แต่ยังมีการจำหน่ายบริการที่ผู้ใช้สามารถสมัครเป็นสมาชิกรายเดือน สมัครเรียนคอร์สการออกกำลังกายออนไลน์ที่สามารถโต้ตอบกับเทรนเนอร์ หรือกับผู้ใช้รายอื่นได้ ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ที่รักในการออกกำลังกาย ไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านไปฟิตเนสอีกต่อไป

นับว่าเป็นกระแสที่มาแรงในช่วงนี้ กรณีศึกษาน่าสนใจ อาทิ บริษัท Mirror ที่เป็นธุรกิจสตาร์ตอัพ ผู้ผลิตอุปกรณ์ Home Fitness และให้บริการคอร์สออกกำลังกายแบบสมัครสมาชิก โดยมีมูลค่าการเข้าซื้อกิจการสูง ถึง 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1.5 หมื่นล้านบาท) ซึ่งรูปแบบธุรกิจบริษัท Mirror เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงที่ผ่านมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Home Fitness
Home Fitness กระแสใหม่ธุรกิจออกกำลังกายยุค New Normal

ซึ่งล่าสุด บริษัท Lululemon ผู้ผลิตสินค้าเสื้อผ้าโยคะ เสื้อผ้าลำลองระดับไฮเอน สัญชาติแคนาดา ได้ประกาศเข้าซื้อบริษัท Mirror พร้อมทำแผนการตลาดใหม่ของบริษัท ที่ต้องการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าที่นอกจากจะจำหน่ายเสื้อผ้าและอุปกรณ์ออกกำลังกายแล้วนั้น โมเดลของธุรกิจใหม่นี้ยังสามารถสร้างความจงรักภักดีและสร้างรายได้ใหม่ๆ (ผ่านการสมัครเป็นกลุ่มสมาชิก) ที่รูปแบบพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ต้องถูกปิดตัวลงชั่วคราว

และถึงแม้ว่าสถานบริการเหล่านั้นจะสามารถกลับมาเปิดใหม่ได้อีกครั้ง แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงระมัดระวัง และอาจเลือกที่จะไม่กลับไปใช้บริการตามฟิตเนสเหมือนเดิม ซึ่งรูปแบบของธุรกิจ Mirror นั้นจะกลายเป็นคำตอบที่เป็นสินค้าไลฟ์สไตล์แนวใหม่สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายภายในบ้าน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลประกอบการล่าสุดของบริษัท Lululemon ในช่วงไตรมาส (มี.ค.-พ.ค. 63) จะได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 อย่างมาก ซึ่งยอดขายปรับลดลง 17% มาอยู่ที่ระดับ 652 ล้านเหรียญ แต่ยอดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์กลับเพิ่มขึ้น 70% ซึ่งสถานะทางการเงินของบริษัทยังอยู่ในขั้นดีที่ยังมีเงินสดในมือกว่าอีก 800 ล้านเหรียญฯ (2.4 หมื่นล้านบาท) นับว่ายังคงมีสภาพคล่องที่สูง

แต่สิ่งที่น่าจับตา ได้แก่ กลยุทธ์การปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจอย่างรวดเร็ว (Agility) ในช่วง COVID-19 ที่ปรับกลยุทธ์ไปสู่ Digital Strategy ที่มองหาแนวทางในการสร้างรายใหม่ๆ ที่แต่เดิมจะเน้นการจำหน่ายสินค้าที่เป็น Hardware อาทิ เสื้อผ้า อุปกรณ์โยคะ เท่านั้น แต่ในรูปแบบธุรกิจใหม่ได้เพิ่มการให้บริการ Service ที่จะก่อให้เกิดรายได้ในรูปแบบการสมัครเป็นสมาชิก (Subscription-Based Service) ที่หลายธุรกิจในทุกวันนี้ได้หันมาเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ ที่จำหน่ายสินค้าพ่วงบริการเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะเป็นการเสริมเพิ่มคุณค่าให้กับผู้บริโภคและแบรนด์สินค้า อีกทั้งยังเป็นการสร้างความจงรักภักดีจากลูกค้าอีกด้วย

กล่าวได้ว่ากระแสการเปลี่ยนแปลงในช่วงไวรัส COVID-19 จะเป็นตัวเร่งให้ธุรกิจต่างๆ จะต้อง “Reinvent” รูปแบบ ธุรกิจที่ปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมผู้บริโภค สังคม ค่านิยม ฯลฯ ที่ผู้ประกอบการไทยควรติดตามการเปลี่ยนแปลงจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ให้เป็นโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

Home Fitness
Home Fitness กระแสใหม่ธุรกิจออกกำลังกายยุค New Normal

ทั้งนี้รูปแบบสินค้าเสื้อผ้าออกกำลังกายระดับกลาง-สูงที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ จะเป็นเสื้อผ้าที่ผลิตจากสิ่งทอเส้นใยประเภท High Performance ที่มีการใช้เทคโนโลยีระดับสูง อาทิ Breathable Fabric เนื้อผ้าไม่อมเหงื่อและแห้งไว มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย สินค้าป้องกันแบคทีเรีย ฯลฯ

ซึ่งสินค้าในแต่ละยี่ห้อจะมีความเป็นเฉพาะของตัวเอง (Unique) ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรมีการคิดค้นวัตถุดิบที่ใช้นวัตกรรมใหม่ๆ อาทิ Antiviral Fabric Coating ซึ่งหลายประเทศได้ริเริ่มคิดค้นวัตถุดิบสิ่งทอใหม่ๆ เพื่อตอบสนองกับกระแสที่มีความต้องการป้องกันไวรัส ที่สามารถใช้กับเสื้อผ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากพวกสินค้า PPE (Personal Protective Equipment) ที่จะถูกนำไปใช้ในเรื่องของสาธารณสุขเท่านั้น

สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน
สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

ออกกำลังกายง่ายๆ…อยู่บ้านก็แข็งแรงได้

‘New Normal’ ธุรกิจคุณพร้อมหรือยัง?

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิกหรือสายด่วน 1333