กลยุทธ์ WALMART ค้าปลีกเบอร์รองที่หวังไล่ทันเบอร์หนึ่ง

กลยุทธ์ WALMART ค้าปลีกเบอร์รองที่หวังไล่ทันเบอร์หนึ่ง
กลยุทธ์ WALMART ค้าปลีกเบอร์รองที่หวังไล่ทันเบอร์หนึ่ง

กลยุทธ์ WALMART ค้าปลีกเบอร์รองที่หวังไล่ทันเบอร์หนึ่ง

กลยุทธ์ WALMART ค้าปลีกเบอร์รองที่หวังไล่ทันเบอร์หนึ่ง พิชัยสงครามซุนวู บทที่ 36 บัญญัติไว้ ‘หนี’ คือสุดยอดกลยุทธ์ แต่ถ้าหนีไม่พ้นก็ต้องหาทางสู้ที่เราได้เปรียบ ดังนั้นการหาพันธมิตรมาร่วมสู้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ได้ ความหมายตรงๆ สู้ไม่ได้ก็ ‘รุม’ กลยุทธ์ที่ WALMART นำมาปรับใช้สู้กับยักษ์ค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon
#WALMART #Ecommerce #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

ในการแข่งขันถ้าหากผู้นำแข็งแกร่งเกินไป จนไม่สามารถที่จะต่อสู้หรือแข่งกันตัวๆ ได้ หนึ่งในวิธีการยอดนิยมในการเอาชนะผู้แข็งแกร่งลักษณะนี้คือปรับเป็นแผนบี ซึ่งก็คือ ‘รุม’ หรือไม่ก็ ‘ควบรวม’ เพื่อสู้ใหม่ และนี่กระมังที่เป็นเหตุผลให้ Walmart ห้างค้าปลีกเบอร์สองของสหรัฐฯ ซึ่งไล่ตาม Amazon มาโดยตลอด จึงประกาศความร่วมมือกับ Shopify ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านราย เพื่อหวังฉกส่วนแบ่งตลาดจาก Amazon ที่ยืนหนึ่งอยู่ในตลาดค้าปลีกออนไลน์ให้ได้

โดยความร่วมมือนี้คาดว่าจะทำให้ Walmart สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ขายของ Shopify โดยมีเป้าหมายเพื่อนำผู้ขายจำนวนกว่า 1,200 ร้านค้าเข้ามาร่วมกับ Walmart Marketplace ในปี 2563 โดยความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยขยายขอบเขตการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยผู้ค้าจะสามารถวางขายสินค้าของตนเองใน Walmart Marketplace ที่มีผู้ใช้ 120 ล้านคนต่อเดือน การร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นการแข่งขันโดยตรงกับ Amazon ซึ่งในปัจจุบันสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า 300 ล้านรายทั่วโลก และยังมีการให้ความช่วยเหลือด้านการจัดส่ง การส่งคืนสินค้า และการบริการลูกค้าผ่านทาง Fulfillment ของ Amazon

ในขณะเดียวกัน Walmart ได้พยายามสร้างตลาดออนไลน์ของตนเอง เพื่อที่จะสามารถเพิ่มการแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น โดยปัจจุบัน Walmart ได้ประกาศให้ตลาดออนไลน์นั้นเป็นแผนกลยุทธ์ที่สำคัญอันดับต้นๆ ขององค์กร

สำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก ระบุว่า จากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ทำให้ผู้บริโภคหันไปใช้บริการร้านค้าออนไลน์ โดยธุรกิจอีคอมเมิร์ซของ Walmart ในสหรัฐเติบโตขึ้นถึง 74% ในไตรมาสแรกของปี 2563 จากการสั่งซื้อสินค้าที่มีความจำเป็น เช่น อาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และอื่นๆ โดยสัดส่วนการเติบโตของตลาดออนไลน์ของ Walmart นั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าธุรกิจแบบเดิมเสียอีก ดังนั้นการผสานรวมธุรกิจนี้จะช่วยให้ผู้ขาย Shopify ที่ผ่านการอนุมัติสามารถแสดงสินค้าบนเว็บไซต์ Walmart.com ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการมองเห็นสินค้าจากฐานลูกค้าของ Walmart

ในส่วนของการคัดเลือกผู้ค้าที่จะมาเข้าร่วมในตลาดออนไลน์นั้น Walmart จะพิจารณาจากผู้ค้าที่มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ โดยจะมองหาธุรกิจขนาดกลางและเล็กในสหรัฐอเมริกาที่มีประวัติที่ดีในแง่ของการบริการลูกค้า และมีรูปแบบธุรกิจที่เข้ากับทิศทางของ Walmart โดยผู้ขายที่มีสินค้าใน Shopify สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Walmart Marketplace จาก Shopify’s App Store และหากได้รับการอนุมัติผู้ขายก็สามารถขายสินค้าได้ไม่จำกัดจำนวนในตลาดออนไลน์ของ Walmart

การร่วมมือกันครั้งนี้อาจเป็นก้าวแรกในการควบรวมกิจการกับ Shopify ที่อาจมีความเป็นไปได้ในอนาคต แต่ผลที่จะเกิดขึ้นในระยะใกล้นี้ก็คือ การเปลี่ยนเครือข่ายผู้ค้าบน Shopify ที่แต่เดิมเคยเป็นคู่แข่งให้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งกับ Walmart Marketplace ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับ Walmart ไม่เพียงแต่เฉพาะค่าธรรมเนียมการขายที่จะได้รับเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงจำนวนผู้ใช้บริการและยอดขายที่มากขึ้นอีกด้วย

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการค้าออนไลน์นั้นมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยจะเห็นได้จากผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของผู้ค้าออนไลน์รายใหญ่อย่าง Amazon รวมถึงการที่ห้างค้าปลีกรายใหญ่ต่างๆ ได้พยายามพัฒนาระบบการค้าออนไลน์ของตนเอง เพื่อที่จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด แสดงให้เห็นทิศทางของรูปแบบการค้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

สำหรับประเทศไทยเห็นชัดว่าปัจจุบันแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ครอบครองตลาดเพียงไม่กี่ราย ขณะที่รายย่อยต่างเบนเข็มไปตลาดเฉพาะทาง เฉพาะกลุ่มมากขึ้น เพื่อหลีกหนีการแข่งขันที่แข่งไม่ได้ ดังนั้นเมื่อลองไตร่ตรองกลยุทธ์ของ Walmart ซึ่งเดิมก็มีแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสอยู่แล้ว แข่งความหลากหลายของสินค้าและบริการ ยังสู้ Amazon ไม่ได้ กลยุทธ์ ‘รุมกันเราอยู่’ จึงเกิดขึ้น ทั้งมีแผนที่จะไล่เก็บแพลตฟอร์มออนไลน์รายย่อยเพื่อมาเป็นกำลังช่วยสู้ด้วย แม้ใครจะมองว่าประเด็นนี้ Walmart เหมือนจะควบรวม Shopify เสียมากกว่าก็ตาม

แต่ใครจะสนใจขั้นตอน บางครั้งผลลัพธ์ต่างหากที่สำคัญ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

Eat At Home เทรนด์ใหม่มาแรง

กลยุทธ์ Zenn เมกอัพไทยจับนักช็อปจีนโกย 600 ล้าน/ปี

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจ สามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือ สายด่วน 1333