การทำ SEO คืออะไร? ทำไมเจ้าของธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องทำ? 

การทำ SEO คืออะไร? ทำไมเจ้าของธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องทำ? 

การทำ SEO คืออะไร? ทำไมเจ้าของธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องทำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเว็บไซต์หรือกำลังทำธุรกิจออนไลน์ การทำSEO’ หรือที่ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต่อให้คุณมีหน้าเว็บที่สวยน่าดึงดูดแต่ถ้าหากไม่มีผู้เข้าชมก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไหร่ ซึ่งการทำ SEO นี่แหละที่จะช่วยตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าวไปได้ เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยทำให้ยอดขายของคุณเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังสามารถก้าวนำคู่แข่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันได้อีกด้วย โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาศึกษากันว่าการทำ SEO คือ อะไร? แล้วเหตุใดเจ้าของธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องทำ? หากพร้อมแล้วมาดูพร้อมกันเลย

การทำ SEO คืออะไร?

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับคำคำนี้ ซึ่งความจริงแล้วการทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมสำหรับการติดอันดับการค้นหาของ Search Engine อย่าง Google, Yahoo หรือ Bing เมื่อมีการค้นหาผ่าน Keyword หรือคำค้นหาที่กำหนดไว้โดยไม่ได้ซื้อโฆษณา ซึ่งการจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบนเครื่องมือค้นหายอดนิยมที่ผู้คนทั่วโลกใช้อย่าง Google นั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ โครงสร้างของเว็บไซต์ การทำ Content รูปแบบต่างๆ ทั้ง Onsite, Outreach และ Blog รวมถึงการทำ Backlink หรือการมีลิงก์จากเว็บภายนอกลิงก์เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยดันให้เว็บไซต์ของเราค่อยๆ ไต่อันดับจากหน้าท้ายๆ ขึ้นมาจนถึงหน้าแรกแบบออร์แกนิก ซึ่งการที่เว็บไซต์ธุรกิจออนไลน์ของเราอยู่อันดับต้นๆ นี้ จะช่วยทำให้ผู้ที่ค้นหา Keyword นั้นๆ เห็นแบรนด์ของเรามากขึ้น เพิ่มโอกาสการดึงคนเข้าสู่เว็บไซต์และยอดขายที่มากขึ้นด้วย 

การทำ SEO จำเป็นหรือไม่สำหรับธุรกิจออนไลน์

เนื่องจากการทำ SEO คือ กระบวนการที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับหน้าแรกในการค้นหา และเนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ใช้ Google ในการเสิร์ชหาข้อมูลอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละวันมีคนค้นหาข้อมูลบน Google มากถึง 3,500,000,000 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาร้านอาหาร ข้อมูลสินค้า อ่านรีวิว หรือบริการต่างๆ ดังนั้น การมีอันดับอยู่บนหน้าแรกของ Google จึงสามารถมอบการเข้าถึงที่เฉพาะกลุ่มได้ เพิ่มโอกาสที่จะมีคนคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของเรามากมาย ซึ่งโอกาสที่จะเปลี่ยนผู้ชมให้เป็นลูกค้าก็ย่อมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม นอกจากจะรู้ว่าการทำ SEO คืออะไรแล้ว การทำ SEO อย่างต่อเนื่องก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เนื่องจากกระบวนการนี้ต้องอาศัยระยะเวลาในการแสดงผลลัพธ์ หากต้องการเห็นผลที่มีประสิทธิภาพในระยะยาว