หนุ่มออฟฟิศหอการค้า ขายฟู้ดทรักหม่าล่า สร้างรายได้เสริม สู้วิกฤตโควิด-19

หนุ่มออฟฟิศหอการค้า ขายฟู้ดทรักหม่าล่า สร้างรายได้เสริม สู้วิกฤตโควิด19

หนุ่มออฟฟิศหอการค้า ขายฟู้ดทรักหม่าล่า สร้างรายได้เสริม สู้วิกฤตโควิด-19

หนุ่มออฟฟิศหอการค้า ขายฟู้ดทรักหม่าล่า – ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้น ประเทศไทยได้เผชิญผ่านจุดวิกฤตของประเทศที่สามารถควบคุมโรคระบาดในครั้งนี้ได้ คนไทยทุกคนต้องช่วยกันด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing โดยอาศัยหลักการที่ว่า โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเราไม่ติดต่อกัน รวมไปถึงการทำงานที่บ้าน สำหรับสายอาชีพที่สามารถทำได้ ทำให้ชาวออฟฟิศจำนวนไม่น้อยหาช่องทางพิเศษสร้างรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้เพื่อหารายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวท่ามกลางความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย

นายเอกพร บุญลาภ พนักงานบริษัท อีทัช จำกัด ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของแบรนด์หม่าล่าแด๊ดดี้ 
นายเอกพร บุญลาภ เจ้าของแบรนด์หม่าล่าแด๊ดดี้

คุณเอกพร บุญลาภ พนักงานบริษัท อีทัช จำกัด ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของแบรนด์หม่าล่าแด๊ดดี้  เล่าว่าแบรนด์หม่าล่าแด๊ดดี้เปิดตัวท่ามกลางวิกฤตไวรัสโคโลน่าโควิด-19 ระบาดอย่างหนักทั่วโลก เราทำเป็นรูปแบบฟู้ดทรักเพราะว่าเริ่มมาจากต้นทุนที่ไม่สูง ไม่มีพื้นที่หรือต้องเสียค่าเช่าตึกแถว ส่วนตัวเป็นคนชอบไปงานอีเว้นท์ต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าถ้าทำฟู้ดทรักสามารถที่จะเดินทางไปในที่ต่างๆ ได้ตามใจเรา ไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ที่ใดที่หนึ่ง อย่างช่วงโควิด-19 โครงการต่างๆถูกปล่อยทิ้งไว้ เพราะผู้บริโภคไม่ออกมาใช้บริการ ดังนั้นการที่เราเป็นฟู้ดทรักทำให้เราสามารถไปขายที่ไหนก็ได้ตามใจเรา

โดยส่วนใหญ่บริเวณพื้นที่ขายนั้นจะอยู่ในเขตบางบัวทอง ตรงสี่แยกบางพูนที่อยู่ก่อนถึงเซ็นทรัลเวสเกต ในการเลือกวัตถุดิบทางร้านเลือกจากโจทย์ของผู้บริโภคมากกว่า เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่รับประทานจะมีตั้งแต่เด็กที่ไม่กินเผ็ดเลยไปจนถึงเด็กที่สามารถกินเผ็ดได้ และผู้ใหญ่ที่สามารถกินเผ็ดมากๆ ได้ รวมถึงผู้สูงอายุก็ทานได้อย่างสบาย

ความพิเศษวัตถุดิบของร้านจะมีความนุ่ม เคี้ยวง่าย สด เพราะเราจะไม่ใช่เนื้อสัตว์แช่แข็งเป็นสัปดาห์เหมือนกับร้านอื่นๆ ในการหมักเนื้อสัตว์เราจะมีการใช้เบรกกิ้งโซดาเข้ามาเป็นส่วนผสมในการหมักควบคู่ไปกับซอสหม่าล่าสูตรของทางร้าน ที่เลือกใช้เบรคกิ้งโซดาเนื่องจากมันสามารถทำให้เนื้อสัตว์นุ่มได้กว่าเดิม เพราะหม่าล่าในสิ่งที่เราทำนั้นถ้าใช้ซอสต่างๆ ผสมกันจะทำให้กลิ่นการรับรสเปลี่ยนไป ความเป็นเนื้อสัตว์จริงๆ จะหายไป โดยราคาต่อไม้เริ่มต้นที่ 10 บาท เมนูหมู ไก่ ผัก ฯลฯ เมนูเบค่อนพันเห็ดเข็มทองไม้ละ 15 บาท และเมนูเนื้อวัว ซีฟู๊ด กุ้ง ปลาหมึกไม้ละ 20 บาท โดยราคาที่ขายภายในร้านจะไม่เกิน 20 บาท  รสชาติและปริมาณอาหารต่อ 1 ไม้ ร้านหม่าล่าแด๊ดดี้ให้ปริฒาณมากกว่าร้านทั่วๆ ไป โดยรสชาติที่พิเศษนั้นเกิดจากวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกมาเป็นอย่างดี ส่วนรสเผ็ดนั้นจะค่อนข้างเผ็ดมากแต่ไม่แสบลิ้นเหมือนพริกขี้หนูประเทศไทย จะรู้สึกเผ็ดร้อน ชาอยู่ในปาก ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องดื่มน้ำตาม 

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนทำงานออฟฟิศเงินเดือน และกลุ่มลูกค้าวัยเกษียณ เนื่องจากละแวกที่เราไปขายนั้นเป็นละแวกหมู่บ้าน ไม่ใช่คอนโดและหอพัก กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อนั้นจะเป็นครอบครัวมากกว่า นอกจากนี้มีการขายออนไลน์ผ่านแกร๊บและไลน์แมน แต่ด้วยพฤติกรรมของลูกค้าร้านเราไม่ใช้ลูกค้าในเมือง พฤติกรรมของลูกค้าจะใช้บริการตรง โดยจะโทรศัพท์มาสั่งหรือสั่งผ่านเพจเฟซบุ๊คเป็นหลัก หลังจากนั้นจะเดินทางมารับด้วยตนเองหรือให้ทางร้านจ้างรถรับจ้างไปส่ง 

ร้านหม่าล่าแด๊ดดี้ เริ่มขายมา 2 เดือนและเป็น 2 เดือนที่อยู่ในช่วงโควิด-19 รวมถึงหน้าฝน เพราะฉะนั้นยอดขายเราทำได้จะอยู่ที่วันละ 400-800 ไม้ต่อวัน โดยเยอะกว่าที่เราคิดไว้มากในตอนแรก จากที่เราคิดว่าเราจะขายได้เพียงแค่ 500-1,000 บาทโดยประมาณและคิดไว้ว่าคงได้แค่เพียงคืนเงินทุนที่ลงไป แต่กระแสตอบรับดีเกินคาดกำไรเฉลี่ยต่อเดือนหลายหมื่นบาท หลังจากช่วงวิกฤตโควิด-19 ผ่านไป จะมีการสร้างการรับรู้ให้มากขึ้นโดยตอนนี้ก็มีการเริ่มลงโปรโมทในเพจกินเที่ยวเมืองนนท์ เพราะอยากเน้นในละแวกใกล้ร้านเขตบางบัวทอง และก็มีการดูอีเว้นท์ต่างๆ มากขึ้น 

สามารถติดตามร้านหม่าล่าแด๊ดดี้จากเฟสบุ๊คหม่าล่าแด๊ดดี้ เผ็ดโคตรพ่องหรือสี่แยกบางพูนก่อนถึงเซ็นทรัลเวสเกต วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 15.00-21.00 .” เจ้าของแบรนด์หม่าล่าแด๊ดดี้  กล่าวทิ้งท้าย

ร้านหม่าล่าแด๊ดดี้จากเฟสบุ๊ค “หม่าล่าแด๊ดดี้ เผ็ดโคตรพ่อง”
ร้านหม่าล่าแด๊ดดี้จากเฟสบุ๊ค “หม่าล่าแด๊ดดี้ เผ็ดโคตรพ่อง”