ไม่อายทำกิน แม้เทศกิจจะไล่ ตั้งโต๊ะตัดผมริมถนน หัวละ 50 บาท งบน้อยก็หล่อได้

ไม่อายทำกิน แม้เทศกิจจะไล่ ตั้งโต๊ะตัดผมริมทาง หัวละ 50 บาท งบน้อยก็หล่อได้

หลังวิกฤตโควิด-19 เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง บางคนค้นพบพรสวรรค์ที่หลบซ่อนอยู่ บางคนได้รื้อฟื้นทักษะที่เคยร่ำเรียนมาเมื่อนานมาแล้ว เฉกเช่น คุณบุรินทร์ พลอยวงศ์ เจ้าของร้านจิวเวลรี่ นำความรู้เก่าตัดผมชาย / หญิง ออกมาใช้หาเลี้ยงปากท้อง ในช่วงเจอวิกฤตโควิด-19 ด้วยการตั้งโต๊ะตัดผมริมถนน ราคาประหยัด หัวละ 50 บาท เลือกทรงได้ แม้จะเคยเจอเทศกิจไล่ แต่ด้วยฝีมือไม่ธรรมดา ลูกค้าตามเข้าไปใช้บริการทุกที่ รายได้วันละ 1,000 บาท

คุณบุรินทร์ พลอยวงศ์ อายุ 62 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้เปิดร้านขายเครื่องประดับอยู่แถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มานานกว่า 8 ปี  หลังเจอวิกฤตโควิด-19 ร้านถูกปิด ขาดรายได้ อาศัยเคยเรียนหลักสูตรตัดผมชาย-หญิง จากวัดวรจรรยาวาส เลยนำวิชาชีพที่ติดตัวมาสร้างรายได้

“อยู่วงการเครื่องประดับมานานกว่า 30 ปี ก่อนหน้านี้เปิดร้านขายด้วยแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเจอโควิด-19 ก็เศรษฐกิจไม่ดี ขายได้แต่ค่าเช่า อดทนเรื่อยมา จนกระทั่งไวรัสระบาด ร้านถูกปิด ขาดรายได้ แต่รายจ่ายมีทุกวัน เลยนำความรู้ที่เคยเรียนตัดผม มาตั้งโต๊ะริมทาง ในซอยสุขสวัสดิ์ 30 เปิดบาร์เบอร์ตัดผมชาย หญิง”

คุณบุรินทร์  เล่าต่อว่า ตั้งโต๊ะให้บริการตัดผมริมทาง เดือนกุมภาพันธ์ เคยเจอเทศกิจไล่ให้ไปตัดผมในป่าข้างทาง ข้อหาเกะเกะทางเดิน แต่เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวก็ต้องยอม ซึ่งลูกค้าก็ตามเข้าไปตัด ทางร้านเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย ปฏิบัติตามภาครัฐกำหนด และคำนึงถึงความสะอาด ด้วยการเว้นระยะห่างลูกค้า มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ปัตตาเลี่ยนล้างแอลกอฮอล์ทุกครั้ง 

ปัจจุบัน คุณบุรินทร์ เปิดร้านมาเกือบ 2 เดือน แต่ละวันมีลูกค้ามาใช้บริการวันละ 20–26 คน เลือกทรงผมได้เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. อัตราค่าบริการหัวละ 50 บาท ลูกค้าที่มาใช้บริการต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเห็นร้านที่อยู่ริมถนนแบบนี้ ขับรถผ่านจึงลองมาใช้บริการ 

ถามว่า อายไหม จากเจ้าของร้านเครื่องประดับในห้าง จะต้องมาตั้งโต๊ะริมทางตัดผม คุณบุรินทร์ ย้ำว่า ไม่อายทำกิน ดีกว่าขี้เกียจ รอให้คนยื่นมือมาช่วยเหลือมากกว่า  

ในอนาคตหากหลังวิกฤตโควิด-19 ชายหนุ่ม บอกว่า อาจจะเปลี่ยนอาชีพมาเป็นช่างตัดผมก็ได้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชอบในฝีมือ เเต่ต้องเปิดร้านให้เป็นเรื่องเป็นราว