ไม่ท้อ! ผู้สูงอายุ-ผู้พิการ หารายได้ช่วงโควิด-19 นำใบไม้ทำจาน ภาชนะใส่อาหารรักษ์โลก

ผู้สูงอายุ-ผู้พิการ หารายได้ช่วงโควิด-19 นำใบไม้ทำจาน ภาชนะใส่อาหารรักษ์โลก

“จ จานใจดี” แบรนด์ภาชนะใส่อาหารรักษ์โลก ฝีมือผู้สูงอายุ และผู้พิการ จากชุมชนบ้านนาสีเทียน และบ้านนาห้วยอ้อย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่มาร่วมแรงร่วมใจกันนำ ‘ใบไม้’ มาทำจาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วางจำหน่ายที่ ภูนาคํา รีสอร์ต นับเป็นการสร้างรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 และช่วยคลายเหงา เพราะห้วงเวลานี้ลูกหลานต้องเว้นระยะห่าง ไม่สามารถเดินทางกลับไปหาครอบครัวได้  

คุณนีรชา วงษ์มาศา เจ้าของกิจการ ภูนาคํา รีสอร์ต และ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) หนึ่งในสมาชิกที่ได้ร่วมผลักดันกิจกรรมนี้ ให้ข้อมูลกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ชุมชนบ้านนาสีเทียน และบ้านนาห้วยอ้อย มีผู้สูงอายุเเละผู้พิการที่มีเวลาว่าง เลยอยากหากิจกรรมให้ทำ ประกอบกับกลุ่มผู้ทำจานกาบหมากอำเภอเชียงคาน เข้ามาให้ความรู้เรื่องการนำใบไม้มาทำจาน ฉะนั้นเลยเกิดกิจกรรมดีๆ ดังกล่าวขึ้นมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์ อยากให้ผู้สูงอายุ-ผู้พิการมีความสุข สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง

“หลังเกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ต้องห่างเหินจากลูกหลาน บางคนขาดรายได้ คิดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะช่วยสร้างรายได้ ลดความกังวล พร้อมกับรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย”

สำหรับแบรนด์ “จ จานใจดี” เป็นจานใส่อาหารที่ผลิตขึ้นจากใบไม้ชนิดต่างๆ หาได้ในชุมชน อาทิ ใบชาด  ใบจาน ใบสัก กาบไผ่  หรือเปลือกข้าวโพด ใช้ได้ทั้งใบสด ใบแห้ง ส่วนขั้นตอนการทำจานใบไม้

  1. คัดเลือกใบไม้ที่ต้องการ นำมาทำความสะอาดล้าง ตากแดดให้แห้งสนิท และเย็บตามเเบบที่ต้องการ

2. นำมาขึ้นรูปด้วยเครื่องขึ้นรูปความร้อนสูง โดยมีแป้งมันสำปะหลังทำหน้าที่เป็นกาวประสาน  จานที่ได้จะมีสีสันสวยงาม ลวดลายไม่ซ้ำกัน ไม่มีสารเคมี สามารถย่อยสลายได้ง่าย ไม่เกิดเป็นขยะสร้างมลพิษ เหมาะสำหรับงานอีเว้นต์  งานจัดเลี้ยง ลดปริมาณขยะจากโฟม

คุณนีรชาให้ข้อมูลต่อว่า จานใบไม้ทุกใบใส่อาหารได้ทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำขลุกขลิก อาทิ ขนมจีนน้ำยา ยำ ราดหน้า กระเพาะปลา  สามารถใช้ซ้ำได้ 2-3 ครั้ง บางใบใช้ซ้ำได้ 5-6 ครั้ง

ด้านราคาจำหน่าย  มี “จานกลม” ขนาด 6 นิ้ว ทำจากกาบ โหลละ 90 บาท ทำจากใบไม้ โหลละ 65 บาท “ถ้วยเหลี่ยม” ขนาด 3 นิ้ว ทำจากใบไม้ โหลละ 40 บาท ทำจากกาบ โหลละ 55 บาท มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ราคาสินค้าไม่รวมค่าขนส่ง 

“ลูกค้าที่มาอุดหนุน บอกว่า ใช้งานได้จริง เวลาใส่อาหารเเล้วทำให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ในอนาคตจะพัฒนาสินค้าให้เกิดความหลากหลาย เเละจะพัฒนาผลิตจากใบไม้ตามที่ลูกค้าต้องการ” 

สอบถามเพิ่มเติมโทร. (095) 155-8835