สุดเจ๋ง นศ.หอการค้าไทย ขายทุเรียนทอดผ่านทวิตเตอร์สู้โควิด-19 สร้างรายได้งาม

สุดเจ๋ง นศ.หอการค้าไทย ขายทุเรียนทอดผ่านทวิตเตอร์สู้โควิด-19 สร้างรายได้งาม
สุดเจ๋ง นศ.หอการค้าไทย ขายทุเรียนทอดผ่านทวิตเตอร์สู้โควิด-19 สร้างรายได้งาม

สุดเจ๋ง นศ.หอการค้าไทย ขายทุเรียนทอดผ่านทวิตเตอร์สู้โควิด-19 สร้างรายได้งาม

วิกฤตไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าครั้งใหญ่ของโลกทุกภาคส่วน เครื่องมือสมัยใหม่ เช่น การค้าออนไลน์ แอพพลิเคชั่น และบริการสั่งซื้ออาหารรูปแบบต่างๆ ถูกนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าไทยทั้งในประเทศและการส่งออก ผู้ประกอบการไทยจำนวนมากต่างปรับตัวให้ธุรกิจของตนเองอยู่รอดและสามารถเติบโตได้ในภาวะวิกฤตครั้งนี้ นักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของสินค้าทุเรียนทอดแบรนด์ “Durianontw” สามารถขายสร้างรายได้มากมายจากการขายบนทวิตเตอร์ ไม่เพียงปรับตัวเร็วให้เข้ากับสถานการณ์ตอนนี้ เจ้าของแบรนด์สินค้าเลือกช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มลุกค้าโดนใจมากที่สุด  

ทุเรียนทอด Durianontw 

นางสาววศมนต์ พุฒิเดชไพบูลย์ (น้องซิน) คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ทุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่เพื่อสังคม Beta young Plus 7 เล่าว่า “ตอนแรกเลยความคิดทำธุรกิจนี้เริ่มมาจากในทวิตเตอร์มีการแจกทุเรียนทอดกัน แล้วก็มีคนที่อยากกินแต่หาซื้อไม่ได้และเราเองก็เป็นคนที่ชอบกินทุเรียนทอดอยู่แล้ว จึงมีความคิดว่าจะลองขายดู เพราะน่าจะขายได้เลยเป็นที่มาของแบรนด์ Durianontw” ซึ่งทุเรียนทอดของเรามาจากอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ทุเรียนผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เรามาจากการปลูกแบบออร์แกนิกไม่มีสารเคมี จึงมีคุณค่าในตัวเองสูง โดยทั่วไปปกติผลไม้จะมีการใช้สารเคมีในการปลูกค่อนข้างเยอะ เพื่อที่จะได้ผลผลิตในปริมาณมากๆ แต่พอมันมีการปลูกในรูปแบบของออร์แกนิกและทางสวนเองก็ได้รับมาตรฐานทางสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (ย. 

ทุเรียนที่นำมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอดก็จะเลือกใช้สิ่งอื่นๆ ที่เป็นส่วนผสมอย่างดี เพื่อให้ผู้บริโภคที่รับประทานแล้วรู้สึกถึงความอร่อยและยังได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย สินค้าทุเรียนทอดแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ 1. แบบหลอดยาวมีฝาหมุน ราคา 35 บาท 2. แบบถุงซิปล็อกใสมีขนาด 50 กรัม ราคา 60 บาท100 กรัม ราคา 110 บาท 3. แบบถุง 500 กรัม ราคา 480 บาท เป็นซองแบบซีลปิดไม่ใช่ซิปรูด โดยกลุ่มหลักจะเป็นกลุ่มที่เล่นทวิตเตอร์และรู้จักทุเรียนทอด สาเหตุเน้นกลุ่มลูกค้าในทวิตเตอร์เป็นหลัก เพราะมีการเจาะจงกลุ่มคนที่ชอบในแต่ละอย่างได้ชัดเจนมากกว่าเฟซบุ๊ก กลุ่มช่วงอายุส่วนใหญ่ก็จะมีช่วงอายุมัธยมศึกษาตอนปลายจนถึงวัยทำงานที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี

ช่องทางขายบนทวิตเตอร์

ช่วงเดือนเมษายน 2563 สถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ยังสามารถขายได้ประมาณ 200-300 ถุงต่อเดือน รายได้ประมาณ 20,000-30,000 บาท สามารถพลิกวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสเพื่อสร้างรายได้ในเวลาว่างเลยก็ว่าได้ โดยกำไรสุทธิที่ได้รับจะเป็น 10ของยอดขายซึ่งก็จะช่วยหารายได้เสริมให้กับตัวเองได้อีกทางหนึ่ง เพราะตั้งแต่มหาวิทยาลัยปิดก็ไม่ได้ขอรับค่าขนมจากทางที่บ้าน พอมีอาขีพตรงนี้มันจึงทำให้เรามีรายได้เป็นของตัวเองเช่นกัน อยากส่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการไทยทุกท่าน ถ้ามองในมุมวิกฤตมันก็มีโอกาสของมันซ่อนอยู่เหมือนกันแค่เราต้องมองให้เห็นจริงๆ ในส่วนของตลาดนั้นเราต้องมองว่าตลาดไหนที่เรามีความสามารถเข้าไปทำให้เกิดการขายได้ ถ้าเรายิ่งปล่อยเวลาไปเครียดไปกับวิกฤตครั้งนี้ ก็จะยิ่งเป็นผลเสียให้กับตัวเองและธุรกิจ 

ช่องทางการจัดจำหน่าย “Durianontw”  ได้แก่ ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม, เฟซบุ๊ก และ shopee ทุกช่องทางสามารถค้นชื่อร้านได้ที่ @Durianontw ทางร้านเน้นขายออนไลน์ทั้งหมด 100%”