หนุ่มวิศวะหอการค้าไทย ขายไก่ย่างสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน พร้อมต่อยอดสร้างธุรกิจ

หนุ่มวิศวะหอการค้าไทย ขายไก่ย่างสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน พร้อมต่อยอดสร้างธุรกิจ
หนุ่มวิศวะหอการค้าไทย ขายไก่ย่างสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน พร้อมต่อยอดสร้างธุรกิจ

หนุ่มวิศวะหอการค้าไทย ขายไก่ย่างสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน พร้อมต่อยอดสร้างธุรกิจ

ปัจจุบันผู้ประกอบการหน้าใหม่อายุน้อยร้อยล้านพันล้านเกิดขึ้นมากมาย ด้วยเหตุผลต่างๆ ของยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เยาวชนคนรุ่นใหม่หลายคนจึงมีความฝันที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจของตนเองตั้งแต่ยังเรียนไม่จบระดับปริญญาตรี เทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ทำให้เยาวชนวัยรุ่นสามารถเรียนรู้การสร้างธุรกิจตนเองได้จากสื่อช่องทางที่ตนเองให้ความสนใจ ผู้ประกอบการหน้าใหม่หลายคนประสบความสำเร็จและอีกหลายคนไม่ประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในและภายนอก ผู้ประกอบการอายุน้อยสัดส่วนความสำเร็จจะน้อยกว่าผู้ที่มีอายุมาก เพราะว่าขาดทั้งเงินทุนและประสบการณ์ แต่ถ้าอายุมากจะมีเงินทุน มีเพื่อนฝูง และมีประสบการณ์ 

ร้านไก่ย่างเด้อ เกิดขึ้นจากเด็กหนุ่มนักศึกษาวิศวะ ปี 2 เริ่มต้นด้วยเงินลงทุน 20,000 บาท เพื่อต้องการหารายได้พิเศษหลังเลิกเรียนและแบ่งเบาภาระให้กับทางบ้าน ไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้ในจำนวนมากๆ หนุ่มวิศวะเจ้าของร้านไก่ย่างเด้อหารายได้เสริมจากการขายไก่ย่างที่ต่อยอดมาจากธุรกิจครอบครัวซึ่งมีการขายไก่ย่างที่จังหวัดนนทบุรี มีเมนูเด็ดไก่ย่างเนื้อติดหนังไม้ใหญ่ อิ่มอร่อย ขายไม้ละ 10 บาท

นายอภิสร หอมสมบัติ (น้องดาว)

นายอภิสร หอมสมบัติ (น้องดาว) ชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาธุรกิจยานยนต์ ม.หอการค้าไทย และเจ้าของธุรกิจร้านไก่ย่างเด้อ เล่าว่า

“ร้านไก่ย่างเด้อของผมเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียนให้กับตัวเราเองและไม่ต้องรบกวนเรื่องเงินที่บ้าน ผมมีแนวคิดที่ว่าไม่เลือกงานไม่ยากจน เราก็เลยเลือกที่จะทำ ผมมีการวางแผนภายหลังจากเรียนจบบริญญาตรีแล้ว จะนำเงินกำไรที่ขายไก่ย่างนี้ไปเปิดโชว์รูมรับซ่อมรถยนต์ ที่ผ่านมาขายไก่ย่างได้เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ประมาณ 400-500 ไม้ ไก่ที่เราใช้จะใช้ต่อวัน วันละ 25-30 กิโลกรัม สร้างกำไรประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อวัน สูตรเด็ดในการหมักไก่ได้มาจากคุณพ่อคุณแม่ เพราะว่าเปิดกิจการขายอยู่แล้วที่จังหวัดนนทบุรี และร้านของพ่อแม่ที่บ้านเป็นที่นิยมของคนแถวจังหวัดนนทบุรีขายดีมากในแต่ละวัน ผมก็เลยเปิดกิจการต่อยอดจากที่ธุรกิจที่บ้านออกมา”

“โดยสูตรเด็ดที่เราหมักนั้นเนื้อไก่จะหอมพวกกลิ่นเครื่องเทศที่ใช้หมัก เช่น พริกไทย กระเทียม เป็นต้น ในส่วนของน้ำจิ้มจะทำเป็นน้ำจิ้มแจ่วมะขามที่คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง ไก่วัตถุดิบที่นำมาใช้จะสั่งจากร้านสดใหม่มีคุณภาพทุกวัน ส่วนข้าวเหนียวจะใช้ข้าวใหม่ในการหุงวันละ 5-10 กิโลกรัม สำหรับขายไม่ให้ค้างคืน ที่สำคัญ ปริมาณไก่ร้านไก่ย่างเด้อต่อหนึ่งไม้ให้ค่อนข้างเยอะกว่าร้านอื่นๆ ราคาขายเพียงไม้ละ 10 บาท” 

ร้านไก่ย่างเด้อ

“ตอนนี้ช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้ของเราลดลงมากจากเดิมที่ขายได้ 400-500 ไม้ต่อวัน ตอนนี้กลายเป็นขายได้ประมาณ 200-250 ไม้ต่อวัน มีการลดปริมาณการสั่งไก่ลงเหลือวันละ 10-15 กิโลกรัม โดยร้านเรานั้นเปิดขายตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีวิกฤตเราจะขายตั้งแต่ 15.00-21.00 น.  ทางร้านมีการจัดโปรโมชั่นเข้ามาช่วยโดยขายแบบ 10 ไม้ แถม 1 ไม้ หรือบางครั้ง 8 ไม้ แถม 1 ไม้ เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของเราในตอนแรกนั้นเน้นที่กลุ่มนักศึกษาเป็นหลัก”

แต่ตอนนี้เข้าสู่ช่วงวิกฤตทำให้มหาวิทยาลัยนั้นต้องงดการเรียนการสอน กลุ่มเป้าหมายก็เลยจะกลายมาเป็นกลุ่มคนวัยทำงานและนักเรียน นักศึกษาหอพักละแวกใกล้เคียง นอกจากนี้ ผมอยากส่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการไทยทุกคนอย่าไปท้อเพราะว่าช่วงนี้มันเป็นวิกฤตที่ทุกคนต้องเจอ เราก็ไม่อยากที่จะให้ท้อเพราะถึงเราจะเดินช้าแต่ก็ไม่อยากให้เราหยุดเดิน เพราะสุดท้ายแล้วเดี๋ยวทุกอย่างมันก็จะผ่านไปเศรษฐกิจจะกลับมาดีเหมือนเดิม

สามารถติดตามร้านไก่ย่างเด้อ บริเวณวิภาวดีรังสิต ซอย 2 หน้ามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ , เพจเฟซบุ๊ก “ไก่ย่างเด้อ” หรือโทรสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 095 542 9127” เจ้าของธุรกิจร้านไก่ย่างเด้อ กล่าวทิ้งท้าย