“จะล้มกี่ครั้งเราก็ต้องสู้ให้ตลอด” เด็กหอการค้าไทยไม่ยอมแพ้โควิด-19 ธุรกิจพลาดแล้วต้องรีบลุก

"จะล้มกี่ครั้งเราก็ต้องสู้ให้ตลอด" เด็กหอการค้าไทยไม่ยอมแพ้โควิด-19 ธุรกิจพลาดแล้วต้องรีบลุก

“จะล้มกี่ครั้งเราก็ต้องสู้ให้ตลอด” เด็กหอการค้าไทยไม่ยอมแพ้โควิด-19 ธุรกิจพลาดแล้วต้องรีบลุก

ชีวิตของนักธุรกิจหลายๆคนที่กว่าจะประสบความสำเร็จต้องเคยลองผิดลองถูก กว่าที่ธุรกิจจะเดินทางสร้างกำไรมากมายมหาศาลได้ ในสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปีพ.ศ.2563 จนมาถึงสภาวะโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการไทยทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่หลากหลายธุรกิจต้องปรับตัวกันอย่างมากมาย บางรายก็ปิดกิจการ บางรายก็ลดขนาดของธุรกิจตนเองลง  จะมีผู้ประกอบการสักกี่รายที่จะต่อสู้กับสภาพเศรษฐกิจและภาวะโรคระบาดร้ายแรงแบบนี้ได้อย่างเข้มแข็ง สามารถพาธุรกิจของตนเองเจริญเติบโตต่อไปได้ในยุคนี้

นายพิสิฐ  ไชยเนตร (น้องฟลุ๊ค) คณะประกอบการ วิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของกิจการร้าน หมาล่ามหานคร เล่าว่า “ย้อนความกลับไปก่อนหน้านี้ผมทำมาหลายธุรกิจมากมาย ทั้งขายล็อตเตอรี่และขายยำขนมจีนแต่ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จตามที่เราตั้งใจไว้ แต่ก็บอกกับตัวเองเสมอไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งเราก็ต้องสู้ให้ตลอด เพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จและเข้มแข็งมากขึ้น ทุกครั้งที่พลาดจากธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ เราจะเรียนรู้ข้อผิดพลาดต่างๆและรีบลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆทันที ปัจจุบันผมมาเปิดธุรกิจร้านหม่าล่ามหานคร บริเวณวิภาวดีรังสิตซอย 2 หน้าซอยทางเข้ามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ทำมาหลายธุรกิจมากมาย

ช่วงเดือนแรกที่เปิดมาไม่มีปัญหาเรื่อง โควิด -19 เราขายได้ต่อวันอยู่ที่ประมาณสามพันกว่าบาท เท่ากับต่อเดือนก็หนึ่งแสนกว่าบาท กำไรของเราจะเป็น 30-40 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนรวมทั้งหมด แต่ตอนนี้มีเรื่องโรคระบาดทำให้ยอดขายเราหายไปเกือบ 2-3 เท่าตัว แต่ทางร้านก็พยายามปรับเมนูให้มีความหลากหลายมากขึ้น ซื้อกลับบ้านมีโปรโมชั่นต่างๆ ทำให้ยอดขายแต่ละวันค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

ตอนนี้ทางร้านมีมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยจะใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาขายของ ทางร้านเราก็จะเพิ่มตัวฉากกันที่ทำมาจากแผ่นอะคริลิคใสให้ลูกค้ากับเราไม่ต้องสัมผัสตัวกันและห่างจากอาหารด้วย โดยระดับของฉากกั้นนั้นจะอยู่ประมาณหน้าอก

หม่าล่ามหานคร

“ถ้าจะพูดถึงสูตรเด็ดหม่าล่ามหานครของร้านจะมีส่วนผสมพิเศษ คือ วัตถุดิบที่นำเข้าจากประเทศจีนเอามาใส่ด้วยช่วยทำให้เกิดรสความชาและได้ความรู้สึกเหมือนต้นแบบจริง ๆ เมนูเด็ดของร้านคนทั่วไปจะกินหมูสามชั้นเป็นหลัก แต่ที่ร้านจะมีเมนูที่น้อยคนจะเอามาขายอย่างมันฝรั่ง เพราะฉะนั้นจุดเด่นของแต่ละร้านนั้นจะอยู่ที่ผงมากกว่า”

ด้านส่วนผสมของผงหม่าล่าก็จะมีเพื่อนที่เป็นคนคิดค้นสูตรให้ เพราะเพื่อนมีความชื่นชอบในการทำอาหารก็เลยได้เพื่อนมาช่วยในเรื่องของการทำผงหม่าล่า ในส่วนของวัตถุดิบเราต้องเดินทางไปซื้อที่ตลาดสดทุกวัน โดยจะต้องไปซื้อของสดด้วยตัวเอง เช่น เนื้อสัตว์และ เลือกร้านไหนที่มีวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ และเหมาะกับร้านของเราจะนำมาใช้ในการทำอาหารให้ลูกค้า

หม่าล่ามหานคร

เมนูรายการอาหารของร้าน เช่น หมูสามชั้น เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ทั่วไป และก็จะมีพวกผักเช่น บล็อกโคลี เห็ดออริจิ เห็นชิเมจิ รวมถึงพวกลูกชิ้น ไส้กรอก เป็นต้น ช่วงภาวะวิกฤตแบบนี้พยายามทำโปรโมชั่นสอดคล้องกระแสสังคม เช่น โปรสู้โควิด -19 ซื้อครบ 50 บาท แถมไม้ละ 5 บาท โปรโมชั่นประเทศไทยต้องชนะ ซื้อครบ 100 บาท แถมฟรีไม้ละ 10 บาท ก็จะเป็นคำที่ดูเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้ แต่เราจะเน้นในเรื่องของการขายจำนวนมากกว่า

เพื่อให้ลูกค้าซื้อเก็บไว้รับประทานที่บ้านได้หลายวันในสถานการณ์ฉุกเฉิน ร้านเปิดบริการขายทุกวันเริ่มขายตั้งแต่ 16.30 – 21.30 น. เพราะอยู่ในช่วงเคอร์ฟิว แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติเราจะขาย 17.00 – 24.00 น. สามารถติดตามได้ที่เพจ “หม่าล่ามหานคร” น้องฟลุ๊ค กล่าวทิ้งท้าย