5 แนวทางโอกาสทางธุรกิจในยุค Disruption ทำอย่างไรให้ธุรกิจปัง ติดตลาด   

5 แนวทางโอกาสทางธุรกิจในยุค Disruption ทำอย่างไรให้ธุรกิจปัง ติดตลาด   
5 แนวทางโอกาสทางธุรกิจในยุค Disruption ทำอย่างไรให้ธุรกิจปัง ติดตลาด   

5 แนวทางโอกาสทางธุรกิจในยุค Disruption ทำอย่างไรให้ธุรกิจปัง ติดตลาด   

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีและสื่อโซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก อีกทั้งส่งผลกระทบวงกว้างต่อหน้าที่การงานและกิจการห้างร้านต่างๆ ที่ต้องเร่งปรับตัวกันเพื่อให้เท่าทันต่อยุคสมัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ดังนั้นเราจะพาเพื่อนๆ ไปดู 5 แนวทางการทำธุรกิจในยุค Disruption ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เผื่อเพื่อนๆ คนไหนกำลังหาวิธีปรับตัวหรือมองโอกาสการทำธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถสอดคล้องไปกับยุคนี้กัน

1. กระตุ้นยอดขายด้วย Content Online ที่น่าสนใจ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับเพจร้านค้าและเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่นับวันจะยิ่งผุดขึ้นมามากยิ่งขึ้น แต่ถ้าร้านไหนมีเทคนิคการขายไม่ดี ร้านนั้นก็จะปิดลงอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นการมีคอนเทนต์สุดครีเอทไว้เป็นกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่สอดคล้องและเท่าทันสถานการณ์ปัจจุบันก็จะยิ่งทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างง่ายดายเรียกได้ว่ายิ่งผลิตคอนเทนต์ได้ดีเท่าไหร่โอกาสทางธุรกิจของเราก็จะยิ่งเติบโตมาขึ้นเท่านั้น

2. มีบริการขนส่งรวดเร็วฉับไว

โดยเฉพาะร้านขายอาหารและของสดออนไลน์ ที่สินค้ามีอายุจำกัดมากเท่าไหร่ เรายิ่งต้องรวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น เพราะต่อให้เราทำคอนเทนต์และมีรูปอาหารที่ดูน่ากินยังไง แต่ถ้ามีบริการส่งล่าช้า ยุ่งยากก็จะทำให้โอกาสทางธุรกิจของเราถดถอยลง ดังนั้นการผูกมิตรกับบริษัทขนส่งออนไลน์เช่น Grab , Lineman หรือบริษัทขนส่งอื่นๆ จึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักและมียอดขายที่ดีขึ้นอีกด้วย

3. Personal Branding เป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้

จริงๆ แล้วการเปิดร้านค้าออนไลน์นั้นเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าลองสังเกตกันดีๆ ร้านที่สามารถอยู่ได้นานและกระแสความนิยมจากลูกค้าไม่หดหายนั้นจะเป็นร้านที่มีการทำ Personal Branding อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการสร้างคาแรกเตอร์ของตัวแม่ค้า เพื่อสร้างความสนุกสนานระหว่างการขายให้กับคนดู หรือแม้กระทั่งการความรวดเร็วในสินค้าสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันเช่น หน้ากากผ้าแบบถอดซักได้ เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19  ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นความนิยมและเปิดโอกาสทางธุรกิจทำให้เราสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้มากขึ้น

4. ความซื่อสัตย์และความรับผิดชอบต่อลูกค้า

ในโลกโซเชียลนั้นความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างตัวลูกค้าและเจ้าของธุรกิจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก ดังนั้นเราต้องมีความซื่อสัตย์และรับผิดชอบที่ดี เพื่อสร้างความประทับใจทำให้ลูกค้าไว้วางใจในแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของเรา เช่น ในกรณีที่สินค้าชำรุดเสียหายเรามีมาตรการแก้ไขโดยลูกค้าสามารถเรียกเคลมหรือเปลี่ยนชิ้นใหม่ให้เราก็จะยิ่งได้ใจลูกค้ามากขึ้น

5. ยิ่งมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งมาเท่าไหร่โอกาสทางธุรกิจก็ยิ่งก้าวไกลไปมากเท่านั้น

นอกจากการสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าแล้ว การขยายเครือข่ายกิจการก็เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การมีระบบบริหารจัดการที่ดี การรับฟัง คอยให้คำปรึกษารวมไปถึงการแบ่งสัดส่วนรายได้ที่ยุติธรรมก็ถือว่ามีส่วนในการสร้างเครือข่ายที่แข็งแรง เพื่อโอกาสทางธุรกิจที่ดีในอนาคต