‘มาธุสร โพธิ์จันทร์’ รับไม้ต่อธุรกิจ ‘ครัวลุงแถม’ อร่อยติดลม ร้านลึกแต่อร่อยแน่

‘มาธุสร โพธิ์จันทร์’ รับไม้ต่อธุรกิจ ‘ครัวลุงแถม’ อร่อยติดลม ร้านลึกแต่อร่อยแน่

ติดโผอยู่ในธุรกิจที่คนไทยอยากทำตลอด สำหรับ ‘ร้านอาหาร’ เพราะแม้จะมีทุนไม่มาก แต่ก็ยังสามารถเริ่มต้นกิจการได้ ทำให้ทุกวันนี้มีร้านอาหารเกิดขึ้นใหม่มากมาย  ซึ่งแต่ละร้านต่างงัดทุกกลยุทธ์เข้าสู้

เนม – มาธุสร โพธิ์จันทร์ หญิงสาววัย 30 ปี เจ้าของร้าน ‘ครัวลุงแถม‘  เล่าว่า ร้านครัวลุงแถม เปิดมาได้ 32 ปีแล้ว ก่อตั้งโดยคุณพ่อและคุณปู่ ร้านตั้งอยู่ในซอยเทียนทะเล 25 ถนนบางขุนเทียน – ชายทะเล เมนูไฮไลต์ คือ แกงส้มชะอมทอดไข่ปลาริวกิว ปูไข่ผัดพริกไทยดำ ปลากะพงทอดน้ำปลา

“ร้านครัวลุงแถม เปิดมายาวนาน 32 ปี สิ่งที่มัดใจลูกค้าจากรุ่นสู่รุ่น คือ ความสดใหม่ของอาหารทะเล เราเลี้ยงหอยแครง ปูทะเล กุ้ง บางส่วนรับซื้อมาจากฟาร์มไปคัดแบบสดๆ สิ่งสำคัญอีกอย่าง น้ำพริกแกงต่างๆ ทำเองคุมวัตถุดิบตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ  ฉะนั้นอาหารที่มาจึงมีคุณภาพสูง รสชาติอร่อยคงที่ ราคาถูกสุดในย่านบางขุนเทียน”

คุณเนม บอกเมนูขายดี เมนูแรก คือ แกงส้มชะอมทอดไข่ปลาริวกิว รสชาติกลมกล่อมไม่เปรี้ยวไม่หวานจนเกินไป น้ำแกงหอมพริกแกงเข้มข้นผสมกับไข่ปลาที่ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว เมนูต่อมา คือ ปูไข่ผัดพริกไทยดำทางร้านจะคัดปูไข่แบบสดๆ มาผัดกับพริกไทยดำและเครื่องเคียงอื่นๆ

ต่อด้วย ‘หอยแครงลวก’ หอยแครงเลี้ยงเอง กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของทางร้าน เมนูที่ขาดไม่ได้เลย ปลา กะพงทอดน้ำปลา กรอบนอกนุ่มใน  หลังจากกินคาวแล้วยังมีของหวานเสิร์ฟ มีวุ้นกะทิ วุ้นมะพร้าว

คุณเนม บอกต่อว่า ก่อนเข้ามารับไม้ต่อธุรกิจร้านอาหารจากครอบครัว เคยเป็นครู จากนั้นครอบครัวให้ความวางใจเข้ามาดูแลธุรกิจร้านอาหาร ลุยเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่หั่นผัก จัดของ เป็นเด็กเสิร์ฟ เริ่มแรกได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท เรียนรู้งานทุกอย่าง ฉะนั้นเวลาเกิดปัญหา จึงรู้วิธีการแก้ไข

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านคนเก่ง ยังได้เผย กุญแจแห่งความสำเร็จการทำธุรกิจร้านอาหาร ต้องอดทน ห้ามท้อ มีความจริงใจกับลูกค้า ให้เกียรติลูกค้า ที่สำคัญของต้องสด ราคาถูก ส่วนตัวยึดคำว่าที่ว่าขายได้มากราคาถูกดีกว่าขายแพงแล้วขายไม่ได้เลย และเชื่อว่าการทำงานประจำ คือ ทำงานแลกเวลา ส่วนการทำธุรกิจเวลาแลกเงิน


คุณเนม ย้ำทิ้งท้ายว่า เรื่องโควิด-19 ไม่ต้องกลัวเพราะทำเลของร้านโล่งมีลมโกรก มีจุดให้ล้างมือ ที่สำคัญยังได้รับอานิสงส์จากโควิด-19 เพราะคนหาร้านที่โล่งแจ้งในการรับประทานอาหาร โดยคนส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงร้านที่เป็นห้องแอร์ จึงทำให้คนแห่มาที่ร้านมากขึ้น

โทรสอบถามเส้นทางที่ (02) 452 – 3333, (02) 452 – 3939 หรือ Line : 02-452-3333 เฟซบุ๊ก : ร้านครัวลุงแถม IG : khrawlungaetham เปิดบริการ 10.00 น. ครัวปิด 20.30 น. หยุดทุกวันพุธ