LINE MAN เปิดตัว Mart Service บริการผู้ช่วยซื้อของซุปเปอร์ฯ ตอบรับกระแสช็อปปิ้งออนไลน์

LINE MAN เปิดตัว Mart Service บริการผู้ช่วยซื้อของซุปเปอร์ฯ ตอบรับกระแสช็อปปิ้งออนไลน์

LINE MAN – LINE MAN ผู้ช่วยเบอร์หนึ่ง เปิดตัว Mart Service บริการใหม่ล่าสุด ชูบทบาทผู้ช่วยทุกการช็อปสินค้า ส่งตรงถึงบ้านคุณ จับมือ Happy Fresh พันธมิตรผู้นำด้านซุปเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ อีกหนึ่งสตาร์ตอัพผู้นำตลาดระดับภูมิภาคจากอินโดนีเซียที่ Naver บริษัทแม่ของ LINE Corporation และ LINE Ventures หน่วยงานบริหารการลงทุนในสตาร์ตอัพ ร่วมกันลงทุนเพื่อต่อยอดและเติมเต็ม Ecosystem ของ LINE MAN

เจเดน คัง รองประธานบริหารฝ่ายกลยุทธ์ LINE ประเทศไทย และ หัวหน้าธุรกิจ LINE MAN กล่าวว่า “ในปี 2020 LINE MAN ยังคงมุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้แอพสามารถเป็นผู้ช่วยเบอร์หนึ่งในหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบริการในเชิงลึกสำหรับบริการฟู้ดดีลิเวอรี่ ทั้งยังเปิดตัวบริการใหม่ๆ โดยเริ่มต้นปีด้วยการเปิดตัว Mart Service บริการใหม่ล่าสุดจาก LINE MAN ซึ่งเป็นบริการผู้ช่วยซื้อสินค้าประเภทของกินของใช้ภายในบ้าน (Grocery) จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าชั้นนำ โดยจับมือกับ Happy Fresh ซึ่งเป็นผู้นำด้านซุปเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่มีความแข็งแกร่ง ทั้งด้านเครือข่ายร้านค้าครอบคลุมและระบบปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพ อีกหนึ่งสตาร์ตอัพที่ Naver บริษัทแม่ของ LINE Corporation และ LINE Ventures หน่วยงานบริหารการลงทุนในสตาร์ตอัพได้ร่วมลงทุนเพื่อสร้าง Ecosystem ที่แข็งแกร่งให้กับธุรกิจจนเกิดการต่อยอดพัฒนาบริการที่ครบวงจรมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่า Mart Service บริการใหม่จาก LINE MAN จะเข้ามาขับเคลื่อนการเติบโตในช่องทาง Omni-Channel ของตลาดค้าปลีกซุปเปอร์มาร์เก็ตเมืองไทยซึ่งถือว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นนี้ได้อย่างน่าสนใจ”

วรานันท์ ช่วงฉ่ำ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาธุรกิจและการตลาด LINE MAN กล่าวว่า สำหรับบริการ Mart Service นั้นเราต้องการให้เป็น ‘ผู้ช่วยทุกการช็อปสินค้า ส่งตรงถึงบ้านคุณ’ จากการศึกษากลุ่มผู้ใช้ปัจจุบันของ LINE MAN ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายในระยะเริ่มต้น ประกอบกับพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้า Grocery ทางออนไลน์นั้นพบว่ามีทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อาศัยที่คอนโดมิเนียมประมาณ 1-2 คน คุณแม่รุ่นใหม่ที่ทำงานและดูแลครอบครัวไปพร้อมๆ กัน รวมถึงกลุ่มร้านอาหารขนาดเล็กที่ใช้บริการสำหรับสั่งของเข้าร้านในปริมาณที่ไม่มาก เราจึงมุ่งให้บริการ Mart Service นี้สามารถเป็นได้ทั้งผู้ช่วยซื้อของเข้าบ้าน และซื้อของเข้าร้าน ตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้วย 3 แกนหลักที่จะทำให้ผู้ใช้สะดวกและคุ้มค่ากว่าที่เคย พร้อมด้วยโปรโมชั่นส่งฟรีนั้น ประกอบด้วย

  • ใส่ใจ (Caring) – ไม่ต้องขนของต่างๆ เอง กับบริการส่งถึงหน้าประตูบ้านโดย Happy Fresh
  • พิถีพิถัน (Crafted) – พนักงาน Personal Shopper ของ Happy Fresh ที่มีทักษะคอยเลือกสินค้า แนะนำ รวมถึงคัดสรรของสดใหม่ให้กับคุณ
  • ช่วยควบคุมการใช้จ่ายและวางแผนตารางชีวิต (Controllable) – ช่วยควบคุมการจับจ่ายและคุ้มค่ากว่าเคย สามารถชำระได้ทั้งบัตรเครดิตและเก็บเงินปลายทาง หมดปัญหาช็อปเกินความต้องการ พร้อมคำนวณยอดชำระให้เห็นกันทันที ประกอบกับโปรโมชั่นพิเศษตลอดปี เริ่มต้นด้วยดีลจาก Betagro, Diageo Moët Hennessy (Thailand) และ Thonglor Pet Hospital ทั้งยังเลือกเวลาส่งของได้ ช่วยให้สามารถจัดการและวางแผนชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น

“สำหรับตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตช่องทางออนไลน์นั้นมีสัดส่วนประมาณ 2-3% ของยอดขายรวม แต่มีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากการเป็นที่นิยมของแอพดีลิเวอรี่ที่นำเสนอบริการที่หลากหลายด้าน จากความคุ้นชินในการใช้บริการฟู้ดดีลิเวอรี่แต่เดิม ประกอบกับการขยายตัวของเมือง (Urbanization) ที่มาพร้อมกับความต้องการด้านสินค้า Grocery ก็เชื่อว่า Mart Service จาก LINE MAN นี้จะเป็นตัวกลางที่ช่วยขับเคลื่อนตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ให้เติบโตได้ในอนาคตอันใกล้” วรานันท์ กล่าวสรุป