TikTok เปิด 5 คอนเทนต์คลิปสั้น กับปรากฏการณ์สุดปังประจำปี 2019

TikTok เปิด 5 คอนเทนต์คลิปสั้น กับปรากฏการณ์สุดปังประจำปี 2019

TikTok – ขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดปัง ที่กำลังโด่งดังและถูกจับตามองมากที่สุด สำหรับแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น TikTok หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปี 2016 ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลก ทำให้เกิดการเติบโตแบบก้าวกระโดด พร้อมขึ้นแท่นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดติดต่อกันจากในปีที่ผ่านมา

ปัจจัยหลักเพราะเป็นแพลตฟอร์มที่เสพคอนเทนต์ได้ง่าย เนื่องจากเป็น “วิดีโอสั้น” สามารถเข้าถึงกลุ่มคนตั้งแต่ Gen Y – Z ที่มีอายุตั้งแต่ 16 – 35  ปีได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่นั้น การสร้างสรรค์คอนเทนต์นับเป็นจุดแข็งที่น่าสนใจของ TikTok เพราะการมีคอนเทนต์ที่ดีและหลากหลาย จึงเกิดเป็นกระแส หรือเทรนด์บน TikTok โดย 5 ปรากฏการณ์คอนเทนต์สุดปังตลอดปี 2019 ที่ได้สร้างกระแสนิยมถล่มทลายตลอดปีที่ผ่านมา ได้แก่

  1. ปรากฏการณ์ปังทุกเทศกาล ในปีที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าปรากฏการณ์ความคึกคักในทุกเทศกาลไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไทยหรือเทศ ได้มีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจจากแพลตฟอร์ม TikTok ที่ได้มีการสร้างสรรค์แคมเปญ challenge สนุกๆ มาให้เล่นกันได้ทุกเทศกาล เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์ได้สร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสุดบรรเจิดไร้ข้อจำกัด และแชร์ต่อไปในโซเชียลมีเดียต่างๆ ของตัวเอง จนเกิดเป็นกระแสบนสังคมออนไลน์ ซึ่งเราได้นำคอนเทนต์ที่เกิดเป็นปรากฏการณ์เทศกาลต่างๆ กับการครีเอตเจ๋งๆ เล่นใหญ่เบอร์แรงมาให้ได้รู้จักกัน

อาทิ คลิปโชว์การแต่งกาย เป็นต้นคริสต์มาสแบบไม่แคร์ใคร ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส, ช่วงเทศกาลฮาโลวีนอย่างมาก กับ คลิปเมกอัพสุดปัง มาพร้อมกับเพิ่มเติมลูกเล่นเพลงสุดฮิตบน TikTok ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมา เพิ่มความละเลงความเละของใบหน้า เพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน  และคอนเทนต์ที่สร้างปรากฏการณ์เทศกาลลอยกระทง อย่าง คลิปนางนพมาศ ที่มีการนำน้องข้าวโพดมาจับแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นนางนพมาศบนกระทง พร้อมจัดการตัดต่อใส่เอฟเฟกต์ คำพูดต่างๆ ให้ยิ่งน่ารักน่าเอ็นดู

2.ปรากฏการณ์ฉีกทุกกฎ บิ้วตี้คอนเทนต์ บน TikTok ขึ้นชื่อว่าความสวยงาม ย่อมไม่มีใครยอมใคร เช่นเดียวกับการจะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้โดดเด่น จนใครเห็นต้องร้องว้าว หรืออึ้ง กับความครีเอตความงามเจ๋งๆ บนโลกออนไลน์ TikTok จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ดูไม่ได้ เดี๋ยวจะตกเทรนด์ หรือไม่ดูเดี๋ยวไม่มี เรฟเฟอร์เร้นซ์ เป็นไอเดียเสริมความงามหรือแต่งตัว

เริ่มต้นคอนเทนต์ที่กระหึ่ม ฉีกทุกกฎการทำเล็บที่ใครคิดว่าจะทำได้ ต้องไม่พลาดไอเดียคลิปนี้เด็ดขาด ที่สร้างยอดวิวถึง 1 ล้านวิว กับ คลิปการทำเล็บแบบ 3 มิติที่ต้องร้องสุดยอด ใครอยากมีเล็บไม่เหมือนใคร หรืออยากหาไอเดียเพื่อทำเล็บ  ตามมาด้วยการครีเอตเสื้อผ้า ที่มีการนำวัสดุท้องถิ่นมาดัดแปลงเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นต่างๆ พร้อมกับเจ้าตัวได้สวมใส่ ประหนึ่งเดินแบบบนแคตวอล์ก ส่งผลให้มีคนชื่นชอบและพูดถึงเป็นอย่างมาก ด้วยไอเดียสุดล้ำการครีเอต คลิปชุดดอกหญ้าสุดแซ่บ รวมทั้งการนำเสนอของครีเอเตอร์ที่มีใจรักด้านแฟชั่น, คลิปที่ถ่ายทอดเรื่องราวแฟชั่นหรือวัฒนธรรมการของญี่ปุ่นออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนเป็นกระแสในหมู่สาวกสาวๆ ที่ชื่นชอบอารยธรรมดินแดนอาทิตย์อุทัย อย่าง คลิปใส่ yukata เองง่ายๆ ทำออกมาให้ดูเพลินๆ

3. ปรากฏการณ์ตามรอยเหล่านักชิมสุดว้าว เป็นอีกหนึ่งประเภทคอนเทนต์และกลุ่มครีเอเตอร์ที่มาแรงสำหรับสายกิน สายชิม หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบทำอาหารที่บอกเลยว่าแพลตฟอร์มนี้ คือคำตอบ! ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อาหารให้น่ากินน่าทานน่าทำตามเอามากๆ ทั้งการมารีวิวทั้งร้านเด็ดๆ เมนูอาหาร หรือการทำอาหารแบบฉบับครัวง่ายๆ เหล่านี้เกิดขึ้นอย่างมากมาย เมื่อนั้นจะเกิดปรากฏการณ์ตามรอยและการทำตามเกิดขึ้นเสมอ โดยเราได้รวบรวมคอนเทนต์เด็ดๆ เห็นแล้วต้องพุ่งไปตามหาร้าน หรือไปตามล่าเมนู ไม่ว่าจะไกลแค่ไหนก็ตาม

คลิปแรก คลิปรีวิวร้านย่างเนย ใจไม่แข็งพอ อย่าดู!  เพราะจะทำให้คุณทนไม่ไหวต้องตามไปกิน เพราะการนำเสนอเห็นแล้วช่างยั่วมาก บวกกับการตัดต่อ ใส่มิวสิกเพิ่ม เหลือแค่กลิ่นที่ออกมาจากอาหารเท่านั้น, คลิปรีวิวเมนูส้มตำแมงกะพรุนสุดแซ่บ  ของสาวผู้รักการกินคนนี้ ตามมาด้วยคอนเทนต์การทำอาหารที่ไม่พูดถึงไม่ได้กับการโชว์เมนูพิเศษทำอาหาร ที่เข้าใจง่ายมาก ใครดูก็ก็ทำได้ ของ โหน่งโชว์ กับลีลาการพูดที่มีสไตล์ท่าทางเป็นของตัวเอง ที่ถูกใจเหล่าโซเซียลนัก กับ คลิปทำหมึกไข่ ผัดน้ำปลาแบบง่ายๆ

4. ปรากฏการณ์โชว์ Talent สุดว้าว! บน TIkTok อย่างที่รู้กันดีว่า TikTok เป็นพื้นที่ หรือเวทีสร้างสรรค์ที่เปิดกว้างให้ใครๆ ได้มาแชร์เรื่องราวความน่าสนใจ ไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงความสามารถต่างๆ ทั้งดนตรี ศิลปะ หรือกีฬา และอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่มาแรงและเกิดปรากฏการณ์สร้างกระแสฮือฮาต้องยกให้ครีเอเตอร์สาวคนนี้ “ศิตา” (TikTok ID : @sitaset) ศิตาธรรม์ เศรษฐวรพัฒน์ กับไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจมาผนวกการเล่นกีฬาสุดโปรด อย่างกีฬาเอ็กซ์ตรีม จนก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาลองบอร์ด (Longboard) ประเภท ฟรีสไตล์ x แดนซิ่ง (Freestyle x Dancing) พร้อมกับการลุกขึ้นมาโชว์ความสามารถการเล่นลองบอร์ดบนโลกออนไลน์ กับ คลิปโชว์ลีลาเคลื่อนที่พลิ้วไหวไปบนกระดานไม้ลองบอร์ดคู่ใจ ที่สร้างยอดวิวกว่า 5 แสนในระยะเวลาอันรวดเร็ว  

ไม่เพียงแค่นั้นสาวสวยคนนี้ยังมีคอนเทนต์เกี่ยวกับทริกการเล่นลองบอร์ดง่ายๆ แบบฉบับที่มือใหม่เห็นแล้วฝึกตามได้ทันที เรียกว่าได้สร้างปรากฏการณ์ Talent เทรนด์กีฬาใหม่ๆ เจ๋งๆ ที่ไม่ควรพลาด หรือใครที่เป็นมือใหม่หัดเล่นลองบอร์ด ลองมาศึกษาวิธีการเล่นขั้นเทพได้ จากครีเอเตอร์สาวคนนี้กันได้ รับรองว่าดูแล้วต้องติดตามเธอไปยาวๆ แน่นอน

5. ปรากฏการณ์ปั้นคลิปสุดบรรเจิดด้วยฟีเจอร์มหัศจรรย์ ขึ้นชื่อว่าคลิปวิดีโอขนาดสั้น การที่จะทำออกมาให้คนดูจดจำได้ การครีเอตสร้างสรรค์เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ที่จะทำให้คนรู้สึกว้าว จนต้องดู หรือเกิดการทำตามครีเอเตอร์คนๆ นั้น และอย่างที่ทราบกันดีว่าบน TikTok มีฟังก์ชั่นลูกเล่นมากมายสารพัดให้คุณได้เลือกสรร ทั้งปรับสี ปรับแสง เอฟเฟกต์ ตัดต่อ สติ๊กเกอร์การ์ตูน ตัวละคร AR  มิวสิก การเล่นมีม หรือจะฟิลเตอร์ต่างๆ ฯลฯ ที่มาช่วยทำให้คอนเทนต์สนุกสุดครีเอตยิ่งขึ้น ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมาคนไทยมักจะชอบดูคลิปอะไรที่สนุกสนาน  ซึ่งการครีเอตคลิปให้สนุกนั้น มักจะมาพร้อมลูกเล่นปังๆ จากฟิลเตอร์ต่างๆ บวกกับการตัดต่อเจ๋งๆ รับรองว่า นำพาให้คอนเทนต์ของคุณทะลุล้านวิว ได้ไม่ยาก

นับได้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าว ทั้ง 5 คอนเทนต์ จะเห็นได้เลยว่า TikTok เป็นพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์วิดีโออย่างแท้จริง และพื้นที่ตรงนี้เปิดกว้างสำหรับทุกๆ คน ที่สำคัญได้เห็นการแจ้งเกิดเหล่าครีเอเตอร์บนโลกออนไลน์ขึ้นมากมาย บางคนไม่ใช่ดาราหรือคนมีชื่อเสียง แต่แพลตฟอร์มนี้ ทำให้เขาได้กลายเป็นครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มียอดวิวหลักล้านได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คลิปวิดีโอที่ปังๆ ยอดวิวทะลุหลักล้าน เมื่อพิจารณาดูแล้วไม่มีเพียงแค่เนื้อหาหรือเรื่องราวที่ครีเอตโดยครีเอเตอร์ เพียงอย่างเดียว แต่การตัดต่อ การใส่ลูกเล่น ใส่สติ๊กเกอร์ ใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ ของฟีเจอร์ของ TikTok ลงไป กลับยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้คลิปนั้นๆ น่าสนใจ มีความวาไรตี้ยิ่งขึ้น จึงพบว่า TikTok จึงเป็นแพลตฟอร์มเนื้อหอมที่แบรนด์ต่างๆ กำลังให้ความสนใจเข้ามาขยายฐานกลุ่มเป้าหมายบนแพลตฟอร์มนี้กันมากขึ้น