กระดาษเช็ดเครื่องสำอางออร์แกนิก ล้างออกง่าย พกพาสะดวก ตอบโจทย์สาวนักเดินทาง

 กระดาษเช็ดเครื่องสำอางออร์แกนิก ล้างออกง่าย พกพาสะดวก ตอบโจทย์สาวนักเดินทาง

ปี 2550 ราคามะพร้าวดิ่งลงเหลือเพียงลูกละ 2-3 บาท คุณประสงค์ ศรีเทพ จึงคิดหาทางสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตที่อยู่ในพื้นที่กว่า 70 ไร่ของตนเอง ด้วยการนำมะพร้าวส่วนหนึ่งมาสกัดเป็นน้ำมันมะพร้าวสูตรภูมิปัญญา กระทั่งต่อมา บุตรชายคนขยัน คุณตู่-ศุภชาติ ศรีเทพ ต่อยอดสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพ ตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายทางผู้รับ

Prow Thai by สวนลุงสงค์” กลายเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก แบรนด์สินค้าเด่นขายดี การันตีมาตรฐาน OTOP ขึ้นเครื่อง เป็นที่ยอมรับทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

แก้ปัญหาราคาตกต่ำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

คุณตู่ เล่าให้ฟังว่า ตำบลบางใบไม้ ตั้งอยู่อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เป็นพื้นที่ปลูกมะพร้าว (มะพร้าวสำหรับคั้นกะทินำไปแกง) ซึ่งคุณพ่อประสงค์ เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่เริ่มต้นปลูกมะพร้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมมานานหลายปี จวบจนตอนนี้อายุเข้าใกล้เลข 7 ก็ยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว โดยจุดประสงค์ของการปลูกเริ่มแรกนั้นก็เพื่อเก็บเกี่ยวผลไปจำหน่าย

กระทั่งในปี 2550 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ราคามะพร้าวดิ่งลงเหลือลูกละ 2-3 บาท หากเป็นเช่นนี้เกษตรกรคงยากจะลืมตาอ้าปากได้ จึงเข้าสู่กระบวนการต่อยอด โดยร่วมมือกับผู้นำชุมชน นำมะพร้าวมาแปรรูป ก่อเกิดศูนย์เรียนรู้การสาธิตวิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจากภูมิปัญญา ที่มีผู้สนใจเดินทางเข้ามาศึกษาเรียนรู้ และรวมไปถึงมีลูกค้าเข้าไปซื้อหาผลิตภัณฑ์ถึงถิ่นที่อยู่

ต่อเมื่อบุตรชายศึกษาจบ จึงมุ่งหน้ากลับบ้านเกิด นำความเป็นลูกเกษตรกรเข้ามาสานต่อสิ่งที่พ่อสร้าง ด้วยการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น โดยจัดตั้งสถานประกอบการโรงงานขนาดเล็กขึ้น และขอมาตรฐานรับรองคุณภาพ กระทั่งปัจจุบันสินค้าได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Thailand) มาตรฐาน GAP เครื่องหมาย มผช. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน) อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) กระทั่งต่อมาได้รับมาตรฐาน ฮาลาล เพื่อการส่งออก มาตรฐานสากล GMP CODEX มาตรฐานคาร์บอนฟรุตปริ้น เป็นต้น

“ผมเรียนจบวิศวกรรม แต่ไม่ทำงานที่อื่น เพราะต้องการกลับบ้านเกิด เพื่อดูแลพ่อแม่ และคิดว่าน่าจะพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ในพื้นที่ให้เป็นอาชีพยั่งยืน โดยผมเข้ามาบริหารเต็มตัวในปี 2557 ตอนนั้นมองเรื่องมาตรฐานโรงงานก่อน ก็พัฒนาส่วนโรงงานไป กระทั่งเห็นแล้วว่ายังไม่พอ เพราะควรเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ คือ มะพร้าว”

ปรับแปลงปลูกอินทรีย์ ใช้วิถี+นวัตกรรม ทำเงิน

ปัจจัยส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับของตลาด ก็คือ คุณภาพของวัตถุดิบ นี่คือสิ่งที่คุณตู่คิด ประกอบกับตลาดมีความต้องการสินค้าออร์แกนิกมากขึ้นๆ ด้วยเหตุนี้จึงขอเริ่มต้นสร้างคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำ นั้นคือแปลงปลูกมะพร้าวต้องเป็นอินทรีย์ จึงเข้าไปให้ความสำคัญลงมือทำส่วนนั้น โดยเริ่มเมื่อราวปลายปี 2559 กระทั่งเห็นผลในปี 2561 ซึ่งปัจจุบันได้มาตรฐานอินทรีย์มาแล้ว 2 ปี

“ผมเริ่มทดลองปรับแปลงปลูกมะพร้าวให้เป็นอินทรีย์ โดยเริ่มจากพื้นที่ 30 ไร่ก่อน และเลือกทำแปลงที่ยากที่สุด มีน้ำล้อมรอบ สิ่งสำคัญ คือ ป้องกันน้ำจากข้างนอกไม่ให้เข้ามาในแปลงปลูก เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อน ซึ่งโชคดีที่คุณพ่อทำคันล้อมรอบไว้สูงมาก ปัญหาน้ำท่วมแทบไม่เจอ หรือถ้าท่วมก็เพียงเวลาไม่นาน จึงไม่กระทบ ส่วนวิธีบริหารจัดการ ปรับใหม่ ใช้ปุ๋ยหมัก มูลสัตว์ ไม่ใช้สารเคมี และด้วยมะพร้าวเป็นพืชไม่ต้องการการดูแลมาก และตั้งแต่รุ่นคุณพ่อไม่เคยใช้ยาฆ่าหญ้าเลย กอปรกับเราปลูกแบบปลอดภัยมาก่อน จึงทำให้การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ไม่ยาก”

แต่กระนั้นในช่วง 6 เดือนแรก การเปลี่ยนแปลงส่งกระทบให้ผลผลิตต่ำกว่าเดิมถึง 50 เปอร์เซ็นต์ กระทั่งมะพร้าวปรับตัวได้ ซึ่งนับถึงวันนี้ราว 2 ปีแล้ว ผลผลิตที่ได้เกือบเท่าเดิม แต่สิ่งลดลงคือต้นทุน และบริหารจัดการง่ายขึ้น เมื่อนำมาแปรรูปทำให้สินค้าสร้างมูลค่า เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับสินค้าต่อยอดจากน้ำมันมะพร้าว โดยขณะนี้มีกว่า 20 รายการ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า อาทิ สบู่ก้อน สบู่เหลว แชมพู ครีมนวดผม ครีมสครับ โลชั่นบำรุงผิว โลชั่นกันยุง  โดยมีสินค้าเด่น เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิก และน้ำมันมะพร้าวสำหรับบริโภค และที่มาแรงเป็นสินค้านวัตกรรมเด่น คือ “แผ่นเช็ดเครื่องสำอาง”

ต่อยอดกว่า 20 รายการ สินค้าดี การันตีขึ้นเครื่อง

“Prow Thai by สวนลุงสงค์ มีสินค้าที่ต่อยอดจากน้ำมันมะพร้าว ตอนนี้กว่า 20 รายการแล้ว และสินค้าที่ทำตลาดได้ดี ตียอดขายขึ้นมา คือ แผ่นเช็ดเครื่องสำอาง ที่เป็นสินค้านวัตกรรม ตอบโจทย์ผู้หญิงแต่งหน้า ซึ่งเดิมทีเขาอาจเคยใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเช็ดทำความสะอาด แต่สิ่งที่ทราบปัญหาคือ เหนียว ล้างออกยาก และพกพาไม่สะดวก ฉะนั้นสินค้าใหม่ต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

และจากเดินดูตลาด เห็นแผ่นทำความสะอาดก้นเด็ก แต่ไม่มีใครคิดทำเพื่อใช้กับใบหน้า เราจึงทำแผ่นเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางขึ้นมา โดยมีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวเป็นตัวตั้งต้น ไม่มีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ไม่มีแอลกอฮอล์ ปลอดภัย เป็นออร์แกนิก คุณสมบัติคือ ไม่เหนียวเหนอะหนะ เช็ดทำความสะอาดง่าย ล้างออกง่าย พกพาสะดวก หิ้วขึ้นเครื่องไปไหนได้สบาย เป็นอีกทางเลือกของผู้รักสุขภาพ”

นวัตกรรมเด่น สินค้าดี ในวันนี้จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปขึ้นเครื่อง ซึ่งถือเป็นการยกระดับสินค้าชุมชนสู่ความเป็นสากล

“น้ำมันมะพร้าวในประเทศไทยมีกว่า 600 แบรนด์ แต่ทำไม Prow Thai by สวนลุงสงค์ จึงได้ขึ้นเครื่อง เพราะเราสร้างความต่างที่ไม่ได้เน้นเชิงปริมาณ แต่ทำเชิงคุณภาพ และคุณภาพนั้นมาจากไหน ก็มาจากเครื่องหมายรับรองมาตรฐานที่เราได้รับ ซึ่งเราให้ความสำคัญตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ นี่คือสิ่งการันตีคุณภาพและความไว้วางใจ ในขณะเดียวกันก็ไม่เคยนิ่งอยู่กับที่ ให้ความสำคัญด้านการพัฒนา เพราะเป้าหมายคือ เพิ่มมูลค่ามะพร้าวไทยให้ได้มากที่สุด

ฉะนั้นในวันนี้ ผมมองว่าถ้าจะสร้างมูลค่าในเชิงปริมาณคงเก่งได้ไม่เท่าคนอื่น แต่ถ้าทำในเชิงคุณภาพ นำนวัตกรรมเข้ามาเติมเต็ม นี่คือสิ่งที่เห็นเป็นโอกาสในการแข่งขัน และเราเลือกที่จะลงมือทำ กระทั่งได้รับเลือกให้เป็นสินค้าขึ้นเครื่องของ 2 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย และ บางกอกแอร์เวย์ ตลาดจึงไปได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

เปิดตลาดต่างแดน สินค้าชุมชน สู่สากล

คุณตู่ ยังกล่าวถึงตลาดต่างประเทศว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการจากประเทศญี่ปุ่นให้ความสนใจ โดยจะรับสินค้าภายใต้แบรนด์ Prow Thai by สวนลุงสงค์ ไปจำหน่าย ถือเป็นโอกาสในการสร้างแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ซึ่งหากตกลงจัดส่งสินค้า คาดว่าจะหนุนตัวเลขยอดขายจากเดิม 6-7 หลักต่อเดือน ขยับเป็น 8 หลัก

“ในปี 2561 เป็นปีที่เราต้องการขยายกิจการ เพราะตลาดค่อนข้างตอบรับดีด้วย ต้องพึ่งพาเงินทุน ประจวบกับช่วงเดินทางไปอบรมกับหน่วยงานภาครัฐ ได้เห็นบู๊ธของเอสเอ็มอี ดี แบงก์ (ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ ธพว.) พอได้เห็นสินเชื่อและทราบว่าดอกเบี้ยต่ำ จึงตัดสินใจยื่นความจำนงขอกู้เงิน 1 ล้านบาท เพื่อขยายกิจการ ต่อยอดผลิตภัณฑ์ นำมาต่อเติมอาคาร และต่อยอดในด้านการท่องเที่ยวด้วย เนื่องจากเราเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชน ดูแลทั้งการท่องเที่ยว ให้ความรู้ด้านปลูกมะพร้าวแบบอินทรีย์ ตลอดจนต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งการได้เงินมาเติมเต็มด้านต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ภาพลักษณ์ของ Prow Thai by สวนลุงสงค์ ชัดเจนและมีตัวตนยิ่งขึ้น ซึ่งเรามองแล้วว่านี่คือความยั่งยืน”

ทั้งนี้คุณตู่ ยังกล่าวถึงช่องทางจำหน่าย โดย 70 เปอร์เซ็นต์อยู่ในรูปแบบส่งไปยัง ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายของฝากในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร้านค้าในปั๊มน้ำมัน ปตท. โซนภาคใต้ และส่งให้กับบริษัท 2 สายการบินดังกล่าว อีกส่วนหนึ่งจำหน่ายในรูปแบบค้าปลีกกับตัวแทนจำหน่าย และวางจำหน่ายในศูนย์การเรียนรู้ชุมชนของตนเอง และจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ ซึ่งถือเป็นช่องทางที่นำมาซึ่งลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

นอกจากผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ตนเองแล้ว ยังพร้อมผลิตให้กับผู้สนใจนำไปติดแบรนด์ ในรูปแบบรับจ้างผลิต OEM ด้วย

“จุดแข็งของเราคือ เป็นผู้ปลูกและผู้ผลิตเอง และด้วยพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ เรียกว่ามะพร้าวสามน้ำ คือ แม่น้ำตาปีเป็นน้ำจืด ไหลไปชนกับปากอ่าวบ้านดอน ซึ่งเป็นน้ำทะเล และช่วงที่น้ำทะเลหนุน น้ำเค็มจะผสมกับน้ำจืดกลายเป็นน้ำกร่อย ซึ่งประเทศไทยมีจุดน้ำกร่อย 3 จุด จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็น 1 ใน 3 จุด แต่เป็นจุดเดียวที่โดดเด่นเรื่องมะพร้าวแกง จึงทำให้มะพร้าวที่นี่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ผลดก เนื้อหนา กลิ่นหอม รสชาติหวานมัน ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่ามะพร้าวจากลุ่มน้ำตาปีเป็นมะพร้าวคุณภาพที่มีสารอาหารแร่ธาตุสูง”

ของดีมีอยู่รอบตัว คิดได้ ก็ไม่มีทางตัน

คุณตู่ กล่าวถึงการผลิตว่า ใน 1 เดือนจะผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นประมาณ 2 ตัน หรือเท่ากับใช้มะพร้าวราว 15,000-20,000 โดยเป็นผลผลิตจากสวนลุงสงค์ทั้งหมด แต่ด้วยความต้องการตลาดมากขึ้น กอปรกับมุ่งหวังให้สินค้าเดินทางไปในหลายๆ ประเทศ จึงต้องขยายพื้นที่ปลูกระบบอินทรีย์เพิ่ม

“อย่างที่บอกคือพื้นที่สวนมะพร้าวทั้งหมด 70 กว่าไร่ โดยแบ่งปลูกอินทรีย์ประสบความสำเร็จแล้ว 30 ไร่ โดยเลือกทำแปลงที่ยากก่อน ฉะนั้นแปลงอื่นๆ จึงปรับได้ง่าย แต่ก็ต้องใช้เวลาให้มะพร้าวปรับตัว เพื่อผลผลิตที่สมบูรณ์ และในขณะนี้เราได้ติดต่อกับผู้ปลูกอำเภอปากพนัง ซึ่งมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวอินทรีย์กว่า 600 ไร่ โดยทำคลัสเตอร์มะพร้าวร่วมกัน จึงคาดว่าในส่วนของตลาดถ้าโตขึ้นก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อวัตถุดิบนำมาผลิต”

กับความมุ่งมั่นตั้งใจส่งผลให้วันนี้คุณตู่ คือทายาทเกษตรกรตัวอย่างที่ก้าวสู่ความสำเร็จ เขาคือ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน, เกษตรกรดีเด่น สาขาอาชีพทำสวนระดับอำเภอและจังหวัด, สุดยอด ผู้ประกอบการ SMEs จังหวัดสุราษฎร์ธานี, รับรางวัลผู้ประกอบการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดีเด่น จากระทรวงวิทยาศาสตร์, ได้รับเลือกเป็นผู้ประกอบการของ Herbal City สุราษฎร์ธานี, OTOP ขึ้นเครื่องการบินไทย จากกรมพัฒนาชุมชน, ไทยเด่น 77 จังหวัด และอีกหลายรางวัลการันตีคุณภาพความสำเร็จ

สนใจติดต่อ Prow Thai by สวนลุงสงค์ ตั้งอยู่ เลขที่ 109 หมู่ 3 ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ (081) 589-8635, (095) 021-5882