ฉลอง 5 ปี LINE WEBTOON ยอดผู้ใช้ 16.8 ล้าน ตั้งเป้าแพลตฟอร์มเพื่อคนรุ่นใหม่

ฉลอง 5 ปี LINE WEBTOON ยอดผู้ใช้ 16.8 ล้าน ตั้งเป้าแพลตฟอร์มเพื่อคนรุ่นใหม่

ไลน์ เว็บตูน – LINE WEBTOON ครบรอบ 5 ปี ประกาศความสำเร็จ! ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มคอมมิคออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของเมืองไทย พบมีผู้ใช้กว่า 16,800,000 คน ตั้งเป้าเป็นผู้นำแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิงสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมจัดกิจกรรม “Game of Toons” เพื่อขอบคุณแฟนๆ เว็บตูน ซึ่งกระแสตอบรับดีมาก แม้เปิดรอบคัดเลือกเพียง 10 วัน มีผู้คนสนใจสมัครเข้าร่วมกว่า 410,000 รายชื่อ ซึ่งจะมาทำการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันให้เหลือเพียง 100 คน เพื่อผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

คุณฮานา ชา หัวหน้าธุรกิจเว็บตูน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Head of Global Webtoon SEA) กล่าวว่า LINE WEBTOON เริ่มต้นที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี คุณคิม จุนกู เป็นผู้ก่อตั้ง เมื่อปี 2557 โดยมีจุดกำเนิดมาจากบริการด้านคอนเทนต์ ของ Naver ซึ่งเป็นเว็บให้บริการสืบค้นข้อมูลหลักของประเทศ หลังจากนั้น LINE WEBTOON ได้เริ่มเปิดให้บริการไปทั่วโลกและประสบความสำเร็จในหลายๆ ประเทศ โดยมีผู้อ่านทั่วโลกมากกว่า 60,000,000 คน ต่อเดือน แบ่งเป็นผู้ชาย 35% และผู้หญิง 65% ด้วยอนเทนต์ให้เลือกอ่านมากกว่า 1,300,000 เรื่องทั่วโลก ขณะที่ในประเทศไทย มีผู้ใช้กว่า 16,800,000 คน นอกจากนี้ LINE WEBTOON ยังต่อยอดให้กับแพลตฟอร์มเอ็นเตอร์เทนเมนต์อื่นๆ ทั้งในธุรกิจภาพยนตร์ โทรทัศน์ รวมถึงการทำสินค้าลิขสิทธิ์ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ LINE WEBTOON ทำให้ความนิยมและวัฒนธรรมการบริโภคเว็บตูนบนเว็บ / แอพ แพร่หลายมากขึ้น

LINE WEBTOON พร้อมเดินหน้าในการสร้างระบบ Ecosystem ให้เป็นสังคมคอมมิคออนไลน์ขนาดใหญ่ที่แข็งแกร่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งส่งเสริมครีเอเตอร์เว็บตูนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพวกเขาจะไม่ได้มีชื่อเสียงเพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่จะผลักดันให้สร้างชื่อเสียงไปไกลระดับโลก เพื่อเป็นโอกาสและการสร้างรายได้ให้กับพวกเขา ซึ่งหลังจากที่ LINE WEBTOON เปิดบริการให้ผู้อ่านได้ซื้อตอนเว็บตูนอ่านล่วงหน้า เมื่อปลายปี 2561 ยอดรายได้เติบโตกว่า 11,485 เปอร์เซ็นต์ ตอกย้ำว่าอาชีพครีเอเตอร์เว็บตูน เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าจับตามอง ซึ่งตอนนี้เรามีเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีคุณภาพขยายออกสู่ตลาดมากขึ้น ส่งผลให้มีผู้เข้ามาใช้งานแอพ LINE WEBTOON มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การกระตุ้นธุรกิจอื่นๆ ของเว็บตูน” คุณฮานา ชา กล่าว

ซึ่งความโดดเด่นของ LINE WEBTOON คือ คอนเทนต์ที่หลากหลาย รวบรวมคอนเทนต์ทุกแนวเอาไว้ด้วยกัน อาทิ แฟนตาซี โรแมนซ์ ตลก แอ็กชั่น รวมไปถึงคอนเทนต์อินเตอร์แอ๊กทีฟ ที่มีเสียงประกอบ และโต้ตอบกับผู้อ่านได้ แน่นอนว่าเมื่อความหลากหลายเหล่านี้ รวมเข้ากับฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย จึงทำให้ LINE WEBTOON กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มียอดผู้อ่านเติบโตสูง โดยยอดผู้อ่านต่อวัน เติบโตกว่า 4,448 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ปี 2557 ขณะเดียวกัน LINE WEBTOON ไม่เพียงมอบประสบการณ์ใหม่ให้เฉพาะสำหรับผู้อ่านเท่านั้น แต่ยังเป็ Ecosystem อุตสาหกรรมเว็บตูนขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้กับครีเอเตอร์ทุกคนด้วย อีกทั้ง LINE WEBTOON มีเป้าหมายที่จะผลักดันกลยุทธ์ทางธุรกิจ ไปยังคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสากลไปพร้อมกับการสนับสนุนครีเอเตอร์ท้องถิ่นด้วย

เนื่องในโอกาครบรอบ 5 ปี ในประเทศไทย LINE WEBTOON เดินหน้าตอกย้ำความสำเร็จของการเป็นผู้นำแพลตฟอร์มด้านความบันเทิง จึงได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อขอบคุณแฟนๆ ตัวจริงของเว็บตูน กับการค้นหาแฟนพันธุ์แท้ใน “Game of Toons” ชิงรางวัลพิเศษ รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ซึ่งในกิจกรรมนี้ ยังมีนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังหลายคนมาร่วมเป็นกัปตันทีมอีกด้วย อาทิ เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม กัปตันทีม Darkness แบงค์- ธิติ มหาโยธารักษ์ กัปตันทีม Fighters ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต กัปตันทีม LOL และฟรัง -นรีกุล เกตุประภากร กัปตันทีม Sweet Heart ซึ่งหลังจากเปิดตัวและทำการคัดเลือกเพื่อหาตัวแทน 100 คน เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้เว็บตูนอย่างมากมาย และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมตอบคำถามควิซออนไลน์ Game of Toons กว่า 410,000 รายชื่อ โดยผู้เข้ารอบสุดท้าย 100 คน จากทั้ง 4 ทีม จะมาแข่งขันใรอบชิงชนะเลิศ ที่บริเวณลานด้านหน้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ขณะเดียวกัน ภายในงานนี้ยังมีกิจกรรมมากมาย รวมทั้งเปิดโอกาสให้สาวกเว็บตูนได้พบปะกับครีเอเตอร์ชื่อดังทั้งไทยและเกาหลีอีกหลายคน โดยเฉพาะ ปาร์ก แท จุน นักเขียนจากเรื่อง Lookism’ และ Meow นักเขียนจากเรื่อง “ความลับของนางฟ้า” ด้วย