กูรูจากวงการธุรกิจค้าปลีก ชี้ ห้างไทย ต้องปรับตัวเป็น “New Retail”

กูรูจากวงการธุรกิจค้าปลีก ชี้ ห้างไทย ต้องปรับตัวเป็น “New Retail”

ไลน์ ประเทศไทย จัดงานสัมมนาครั้งใหญ่ส่งท้ายปีกับงาน LINE RETAIL TECH 2019” รวบรวมเทรนด์ของโลกธุรกิจค้าปลีก พร้อมเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ทั้งยังได้เชิญกูรูชื่อดัง ผู้คร่ำหวอดในวงการค้าปลีก หลากหลายแบรนด์ทั่วเมืองไทย ร่วมแชร์มุมมอง ประสบการณ์ที่มีต่อธุรกิจค้าปลีก

คุณศรีสุภาคย์ อารีวณิชกุล ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กร LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจค้าปลีกไทยมีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่ด้วยผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีทำให้ธุรกิจค้าปลีกมีการแข่งขันที่สูงขึ้น การพัฒนาเครื่องมือทางการตลาดใหม่ๆ ที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์ช่วยให้ธุรกิจค้าปลีกสามารถการทำตลาดดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย ไลน์ ประเทศไทย ตระหนึกถึงความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ จึงจัดสัมมนาครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี กับงาน “LINE RETAIL TECH 2019” เพื่ออัพเดทภาพรวมตลาดค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซของประเทศไทย เปิดมุมมองและเทรนด์สำคัญที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ

 

ภายในงาน คุณวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ได้มาร่วมพูดคุยในหัวข้อ Retail Now and Next เกี่ยวกับสถานการณ์ของธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบันและอนาคต ว่า ค้าปลีกไทยเก่งกว่าหลายประเทศในเอเชีย ในอดีตไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรือญี่ปุ่น ไทยต้องไปดูงาน แต่ปัจจุบันอเมริกา และญี่ปุ่นต้องมาดูงานที่ไทย เหตุที่ค้าปลีกไทยยังอยู่ได้ เพราะเป็นไลฟ์สไตล์ พลาซ่า แต่อเมริกาคือ ช้อปปิ้ง พลาซ่า เมื่อออนไลน์เข้ามาแทนที่ ส่งผลให้ห้างในอเมริกาทยอยปิดตัวลง

คุณวรวุฒิ ยังพูดถึง “New Retail” หรือการพัฒนาห้างรูปแบบใหม่ของอาลีบาบา ซึ่งเปิดใน ซุปเปอร์มาเก็ต เหอหม่า โดย New Retail คือการเชื่อมกันระหว่างออนไลน์ และออฟไลน์ ภายในซุปเปอร์มาเก็ตจะเปลี่ยนป้ายโฆษณาเป็นดิจิทัลทั้งหมด หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือการซื้อของต้องโหลดแอพพลิเคชั่น โดยแอพฯ จะให้ข้อมูลสินค้าต่างๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องมีพนักงาน และการชำระเงินโดยระบบจดจำใบหน้า

“ถ้าอาลีบาบามาเปิดแบบนี้ที่ไทย เราจะสู้เขาได้อย่างไร เทคโนโลยีไปไกลมาก ซึ่งจีนทำเรื่องพวกนี้สำเร็จจริง หาก SMEs หรือค้าปลีกไทยสามารถใช้เทคโนโลยีได้ ธุรกิจจะเติบโต” คุณวรวุฒิกล่าว