สร้างแบรนด์ให้โลกจำทั้งที ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรอะไรดี

สร้างแบรนด์ให้โลกจำทั้งที ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษอะไรดี

ซีพี ออลล์ ติดอาวุธทางปัญญาให้ทายาทและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รุ่นใหม่ จัดโครงการอบรม “ซีพี ออลล์ ปั้นทายาท SME รุ่น 2” หวังถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน 

อาจารย์พีรวงศ์ จาตุรงคกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์  กล่าวว่า 4 ปัจจัยที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าในครั้งแรกจะถูกกำหนดด้วย ราคา หน้าตา  คุณภาพ ยี่ห้อ หากมีการซื้อซ้ำ จะเลือกจากคุณภาพ และยี่ห้อ ก่อนเสมอ

“แบรนด์ คือ ภาพลักษณ์ ชื่อเสียงที่ลูกค้ารู้จักและจดจำ ซึ่งมีการวิจัยออกแล้วว่า สมองคนเราจะสามารถจำแบรนด์ในสินค้าประเภทเดียวกันได้เพียง 7 แบรนด์เท่านั้น แบรนด์ที่ดีคนจะบอกต่อ 3 คน แบรนด์ไม่ดีคนบอกต่อ 12 คน และแบรนด์ไหนที่เลวร้ายมาก คนบอกต่อ 144 คน และคนที่ทำลายแบรนด์ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นคนในองค์กร”

สำหรับการตั้งชื่อแบรนด์ที่ดี อาจารย์พีรวงศ์ บอกว่า ไม่ควรเกิน 1 – 3 พยางค์ ไม่เกิน 7 ตัวอักษร อ่านง่าย ออกเสียงง่าย ทันสมัย สื่อความหมายได้ดี ยกตัวอย่าง ดีแทค ทรู โค้ก เป๊ปซี่ โฮมโปร โดย 7 ตัวอักษรภาษาอังกฤษที่คนจำง่าย มี A G I M S T V

ส่วนแบรนด์ที่ดีควรมีโลโก้จำง่าย ใช้สี 2-3 เท่านั้น สีที่เหมาะทำโลโก้ ได้แก่ สีดำ สีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง สีม่วง สีเขียว และสีส้ม หลีกเลี่ยงโลโก้รูปทรงสามเหลี่ยม รูปทรงข้าวหลามตัด

นอกจากนั้นแบรนด์ดี ควรมีคำขวัญหรือสโลแกน สั้น จำง่าย โดนใจ ลูกค้าอ่านแล้วเข้าใจทันที ยกตัวอย่าง สวนสยามทะเลกรุงเทพฯ, ช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ, โตโต้สัมผัสใหม่แห่งการนอน, นมตรามะลิใหม่สดเสมอ, โอวัลติน สดใส แข็งแรง ดื่มโอวัลติน, ซอลท์เค็มแต่ดี, ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่ ฯลฯ ในส่วนเครื่องหมาย การค้าต้องห้าม คือ รูปที่เกี่ยวข้องกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ราชวงศ์ เครื่องหมายราชการ, ธงชาติ เป็นต้น

ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ที่ดีนั้น อาจารย์พีรวงศ์ ให้ข้อมูลว่า บรรจุภัณฑ์มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้ามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหัวใจสำคัญ ต้องแตกต่าง ต้องดีกว่าเดิม ต้องโดนใจ ต้องชัดเจน สวย สื่อสารได้ตรง มีเสน่ห์ดึงดูด ยกตัวอย่าง “โค้ก” ในช่วงหนึ่งเปลี่ยนมาเป็นขวดลิมิเต็ดอิดิชั่น สร้างยอดขายกว่า 16 ล้านขวด

อย่างไรก็ตาม ในปี 2030 สหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ และ 5 แนวโน้มบรรจุภัณฑ์ที่จะได้รับความนิยมนับจากนี้ คือ เรียบง่าย สะอาดโทนสีขาวและสีพาสเทลกำลังเป็นเทรนด์ ใช้ตัวอักษรตัวใหญ่ๆ รูปทรงโดดเด่น ใช้ภาพถ่ายเก๋ๆ และแนววินเทจย้อนยุค

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจบุกตลาดตะวันออกกลางเพราะมีพลเมืองราว 2,000 ล้านคน อาจารย์พีรวงศ์ ให้ข้อมูลว่า บรรจุภัณฑ์ หรือ โลโก้ลายต้องห้าม คือ รูปคน สัตว์ สิ่งมีชีวิต สัญลักษณ์รูปดาว ดวงอาทิตย์ ภาษาแปลกๆ ยกตัวอย่าง จะส่งน้ำผึ้งไปขาย ห้ามใช้รูปผึ้งเด็ดขาด ตลาดตะวันออกกลางชอบภาพกราฟิก และดอกไม้