ฮอตสุดในกลุ่มคนรักสุขภาพ “เตมเป” ชื่อไม่คุ้นหู สรรพคุณเป็นมิตรต่อร่างกาย

“เตมเป” ถั่วเหลืองหมักวิธีธรรมชาติ ชื่อไม่คุ้นหู แต่เป็นมิตรต่อร่างกาย กำลังฮอตในกลุ่มคนรักสุขภาพ

กำลังฮอตในกลุ่มคนรักสุขภพ สำหรับ “เตมเป” ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมัก โปรตีนสูง สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ เเต่ทว่าก็ยังมีอีกหลายคนไม่รู้จักว่า เต็มเป นั่นคืออะไร เส้นทางเศรษฐีพาไปร่วมหาคำตอบ 

คุณสุวัฒนา ลิ้มยุ่นทรง เจ้าของผลิตภัณฑ์เตมเป แบรนด์บาวาชิ เล่าว่า ประโยชน์ของเตมเปมีเยอะมากเพราะทำจากถั่วเหลืองหมัก จนได้เชื้อราที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งสารอาหารประเภทปร ตีน เกลือแร่ วิตามิน บี 12  ไม่มีคอเลสเตอรอล สรรพคุณเป็นมิตรต่อร่างกาย ใช้ปรุงอาหารได้หลายเมนู อาทิ ผัด แกง ยำ ทอด หรือเมนูอะไรก็ได้ที่ใช้ทดแทนเนื้อสัตว์  

 เตมเป คือ  อาหารพื้นบ้านของคนอินโดนีเซีย ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เกิดจากการนำถั่วเหลืองมาหมักด้วยเชื้อรา Rhizopus oligosporus (โรไซปัส โอลิโกสปอรัส) เป็นเชื้อราที่มีประโยชน์ ทำให้เกิดเส้นใยสีขาวช่วยยืดถั่วเหลืองให้ติดกันแน่นจนเป็นก้อน จากนั้นจึงนำไปประกอบอาหารต่างๆ ใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งคนไทยรู้จักกันเมื่อ 2-3ปีที่ผ่านมา”

สำหรับเตมเปแบรนด์ “บาวาชิ” “Bavashi Tempe” (บาวาชิ เตมเป) หมายถึง พ่อครัว เริ่มทำตลาดในเมืองไทย ตั้งแต่ปี 2556 โดยหญิงสาว ให้ข้อมูลว่า สามี หรือ คุณวิชาญ อนิสงค์ มีโอกาสไปศึกษาที่ประเทศอินโดนีเซีย ผู้คนที่นั่นนิยมรับประทาน ‘เตมเป’ จึงคิดนำกลับมาลองทำขายที่ประเทศไทย เนื่องจากเห็นว่ายังไม่ค่อยมีใครทำขาย น่าจะขายดี เพราะคนไทยมุสลิมมีเยอะ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส

“ด้วยสรรพคุณที่เป็นมิตรกับสุขภาพ และยังทำอาหารได้หลายเมนู จึงเห็นโอกาสสร้างธุรกิจ ในช่วงเเรก ลองผิดลองถูกพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาทิ กลิ่นแอมโมเนียที่ฉุนเกินไป มีจุดราดำ รวมถึงอายุสินค้าสั้น ดังนั้นจึงต้องหาวิธีกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป เพื่อธุรกิจจะได้เติบโตและไปได้ไกลกว่าใน จ.ปัตตานี หรือจังหวัดใกล้เคียง”

จากความพยายามในการแก้ปัญหา คุณสุวัฒนา บอกต่อว่า ได้นักวิจัยจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้พัฒนากรรมวิธีการแปรรูป เพื่อแก้ไขปัญหากลิ่นยีส รวมถึงเพิ่มจุดเด่นด้วยการผสมข้าวสังข์หยดเพื่อเพิ่มอัตลักษณ์ให้แก่ผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ผลิต ภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น สามารถขนส่งสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วประเทศ และขยายตลาดไปสู่บุคคลทั่วไปเพิ่มเติมจากผู้รับประทานมังสวิรัติ โดยปัจจุบันสามารถเก็บในช่องแช่แข็งในอุณหภูมิติดลบ 21 องศาเซลเซียส ได้นาน 60 วัน ส่วนในตู้เย็นธรรมดาเก็บได้ 15 วัน ซึ่งเตมเปสด ขายในราคาชิ้นละ 45 บาท (200 กรัม)นอกจากนี้ทางบาวาชิ เตมเป ยังได้เงินอุดหนุนในโครงการ “แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน” ภายใต้การสนับสนุนในโครงการนวัตกรรมแบบเปิด ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือน ในหมวดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน หมวดค่าวิเคราะห์ทดสอบ และหมวดค่าตอบแทน เพื่อดำเนินการพัฒนาโครงการ “เตมเป ขนมอบกรอบผสมข้าวสังหยด” จากการใช้วัตถุดิบภายในประเทศ 100% ได้แก่ ถั่วเหลือง แป้ง เครื่องปรุงรส และสารเติมแต่งต่างๆ สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงยังมากด้วยคุณประโยชน์ เป็นแหล่งของโปรตีน มีกรดอะมิโนที่ง่ายต่อการดูดซึม ไม่มีคอเลสเตอรอล

จากการพัฒนาสินค้าที่ต่อเนื่อง ปัจจุบัน “เตมเป” ถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ เตมเปทอดรสชาติคล้ายมันฝรั่ง เตมเปรูปแบบแท่งพกพาทานสะดวก เตมเปแผ่นทานกับแกง ผู้บริโภคทานง่ายขึ้น กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตลาดต้องการ

“สินค้าของเราขายดีช่วงกินเจ ทุกวันนี้ลูกค้ามีหลากหลาย กลุ่มคนรักสุขภาพและคนวัยทำงานที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นคนกรุงเทพฯ”

ปัจจุบันนอกจากผลิตเตมเปในแบรนด์บาวาชิแล้ว  คุณสุวัฒนา ยังรับผลิต OEM อีกด้วย ในอนาคตยังวางแผนขยายการผลิตมายังจังหวัดราชบุรี เพื่อให้สามารถขนส่งได้ใกล้กับกรุงเทพฯ รวมถึงส่งไปยังจังหวัดในภูมิภาคอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย โดยที่สินค้ายังสดใหม่อยู่

ปัจจุบัน Bavashi Tempe ในภาคกลางมีจำหน่ายแล้วที่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือที่ www.tempebavashithailand.com