ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง ทุเรียนพื้นบ้านหากินยาก ขายออนไลน์อย่างเดียว

ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ทุเรียนกวนพื้นเมืองคุณภาพสูง หากินยากทั้งปีมีแค่ 3 เดือน เคล็ดลับอยู่ที่วิธีการทำ เนื้อทุเรียนกวนแห้งสนิท หวานกำลังดี มีขายทางออนไลน์อย่างเดียว   

ทุเรียนบ้าน หรือ ทุเรียนพื้นเมืองเป็นไม้ผลประจำถิ่นทางภาคใต้ มีขนาดเล็กกว่าทุเรียนพันธุ์ ลักษณะผลค่อนข้างกลม มีทั้งหนามสั้นและยาว เนื้อน้อย แต่รสหวานแบบที่คนใต้โปรดปราน มีผลผลิตในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม โดยผลแก่สุกคาต้นจะหล่นลงพื้นจึงไม่นิยมขายผลสด แต่ชาวบ้านส่วนมากมักนำไปทำทุเรียนกวนไว้ทานหรือขายตลอดทั้งปี

ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง” ผลิตภัณฑ์ที่นำเนื้อทุเรียนพื้นบ้านมาแปรรูปเป็นสินค้าท้องถิ่น มีรสอร่อย หวานพอดี ผ่านกระบวนการผลิตอย่างมีระบบได้คุณภาพมาตรฐาน ปลอดภัย จากฝีมือของชาวบ้านในพื้นที่ บรรจุใส่แพ็คเกจที่ได้มาตรฐาน ส่งตรงถึงลูกค้าทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว ผ่านระบบช่องทางออนไลน์                         

คุณมูรณี มะเซ็งหรือคุณมุนี​ สาวจากตันหยงมัส นราธิวาส ดินแดนภาคใต้ของไทยที่มองหารายได้เสริมจากการทำงานประจำที่โรงพยาบาลด้วยการนำทุเรียนกวนซึ่งชาวบ้านทำขายกันอยู่ในพื้นที่ มาปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย ติดชื่อและสร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือขายผ่านระบบในออนไลน์ปรากฏว่าขายได้ มีลูกค้าสนใจสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเห็นว่าตลาดตอบรับดีคุณมุนีจึงตัดสินใจ นำเงินทุนก้อนแรกที่ขายทุเรียนได้มาซื้ออุปกรณ์เครื่องมือ พร้อมสร้างโรงงานขนาดย่อมเดินหน้าผลิตทุเรียนกวนที่ผลิตโดยชาวบ้าน ได้ยกระดับเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปท้องถิ่นให้เป็นมาตรฐาน แล้ววางรูปแบบสร้างเอกลักษณ์ให้เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือด้วยการขายผ่านช่องทางออนไลน์ในชื่อ“ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง” จนทำให้มียอดขายพุ่งขึ้นตลอดเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

คุณมุนีชี้ว่าทุเรียนกวนที่ขายช่วงแรกใช้กรรมวิธีแบบภูมิปัญญาโบราณด้วยการกวนในกระทะซึ่งใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง ปรากฏว่าเนื้อทุเรียนกวนมีกลิ่นจากควันฟืนไม่เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเท่าไรนัก ดังนั้นต่อมาจึงต้องปรับแก้ไขแล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นแทนการใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง

กระบวนการแปรรูป

ทุเรียนที่นำมาผลิตเป็นทุเรียนกวนจะรับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ มีน้ำหนักเฉลี่ย 1-2.5 กกต่อผล ชาวบ้านปลูกสวนละประมาณ 100-200 ต้น ส่วนใหญ่จะปลูกบนเขา เมื่อทุเรียนแก่จัดหล่นจากต้น สักราวเดือนกรกฎาคม-กันยายน ชาวบ้านจะขนใส่รถทยอยมาส่งให้ที่โรงงานทุกวัน รับซื้อจนกว่าจะหมดสิ้นฤดู เพื่อต้องการสต๊อกไว้แปรรูปให้ได้มากที่สุด  จากนั้นจัดการแกะเนื้อทุเรียนโดยแต่ละวันประมาณ100-200กิโลกรัม แยกใส่ถุงพลาสติกที่ได้มาตรฐานปลอดภัยแล้วนำไปแช่ในห้องเย็นของส่วนกลางในทุกวัน

ใส่ใจกับวิธียืดอายุสินค้า โดยไม่ต้องพึ่งสารกันบูด

แต่ละวันจะทยอยนำเนื้อทุเรียนที่แช่เย็นออกมา วันละไม่ต่ำกว่า100กิโลกรัม พักทิ้งไว้ให้หายเย็น แล้วค่อยนำลงกวนในกระทะแบ่งครั้งละประมาณ15กิโลกรัม  ระหว่างกวนจะใส่น้ำตาลทรายประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักทุเรียน เหตุผลที่ต้องใส่น้ำตาลทรายทั้งๆที่ทุเรียนมีรสหวานอยู่แล้วเพราะว่าทุเรียนแต่ละลูกมีค่าความหวานไม่เท่ากัน การใส่น้ำตาลทรายจะช่วยรักษาระดับความหวานให้คงที่ทุกครั้งที่ผลิต นอกจากนั้นน้ำตาลทรายจะช่วยยืดอายุทุเรียนกวนให้อยู่ได้นานกว่าปกติถือเป็นข้อดีสำหรับการขายทางออนไลน์

“ต้องกวนทุเรียนในกระทะจนแห้ง อย่าให้ติดกระทะ หรือไหม้ ด้วยการหมั่นปรับความร้อนให้เหมาะสม โดยใช้เวลาประมาณ4 ชั่วโมงเมื่อสังเกตว่าเนื้อแห้งดีแล้ว ตักออกมาพักไว้จนเย็นแล้วเลาะเฉพาะทุเรียนกวนเหลวออกซึ่งจะได้ประมาณ10 กิโลกรัม ในแต่ละวันจะผลิตทุเรียนกวน เฉลี่ย 100-150 กิโลกรัม แล้วนำไปแพ็คตามขนาดที่ขายทั้งชนิดก้อนและแท่ง ทั้งนี้การแพ็คต้องพิถีพิถันค่อยๆ ไล่อากาศออกให้หมดเพื่อไม่ให้เกิดเป็นฟองอากาศ มิเช่นนั้นอาจเกิดเชื้อราขึ้น โดยแนวทางนี้เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ยืดอายุเก็บรักษาเนื้อทุเรียนกวนได้เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันบูด”   

ทุเรียนกวนบรรจุขาย  2 แบบคือแบบก้อนสี่เหลี่ยมมีน้ำหนัก1,000/500กรัม ขาย 250/130บาทตามลำดับ ส่วนแบบแท่งมีขนาด 100 กรัม ราคาแท่งละ 35บาท หากซื้อ 3 แท่งขาย 100บาท

“ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง” ไม่มีวางขาย จำหน่ายเฉพาะทางออนไลน์  สั่งปุ๊บ! ได้สินค้าอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอนานเพราะผลิตเตรียมไว้แบบสด ใหม่ ไม่ค้างสต๊อกพร้อมกับออกแคมเปญเอาใจลูกค้าอยู่ตลอด จึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าจากทั่วทุกจังหวัด โดยเฉพาะลูกค้าจากทางกรุงเทพฯและเชียงใหม่ มีสัดส่วนมากกว่าภาคอื่น                       

อีกทั้งยังมีจุดเด่นที่เกิดจากวิธีการผลิตแบบโบราณดั้งเดิมจากฝีมือ ทักษะ และภูมิปัญญาของชาวบ้านในท้องถิ่น ทั้งยังให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดระหว่างผลิตทุกขั้นตอน ขณะเดียวกันยังเป็นผลไม้ซึ่งปลูกแล้วเจริญเติบโตแบบธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องใส่สารเคมี ดังนั้นทุเรียนกวนเจาะไอร้องจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่อร่อย สะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง

“ชาวบ้านที่อยู่แสนไกลมักขาดโอกาสที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีความตั้งใจพัฒนาสินค้าจากภูมิปัญญาควบคู่กับการรักษามาตรฐานคุณภาพเพื่อยกระดับให้เป็นสินค้าเกรดดี เป็นที่ยอมรับของตลาด ทั้งนี้การขายผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการลดช่องว่างของโอกาส ผลักดันให้ชาวบ้านสามารถแสดงศักยภาพนำสินค้าจากท้องถิ่นออกมาขายได้อย่างภาคภูมิใจ ช่วยสร้างรายได้ แล้วยกระดับฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น”คุณมุนีกล่าว

เพียงแค่อยู่บ้าน คุณก็อร่อยและมีความสุขกับการได้ลิ้มลองทุเรียนกวนพันธุ์พื้นเมืองที่เกิดจากฝีมือของชาวบ้านจากดินแดนใต้สุดของประเทศได้ไม่ยาก แล้วอย่าลืมบอกคนใกล้ตัวให้อุดหนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นกันมากๆ

สนใจต้องการซื้อทุเรียนแบบเนื้อล้วนๆที่มีรสชาติอร่อย หวาน หอม สะอาด ปลอดภัย เกิดจากฝีมือของชาวบ้าน  ติดต่อได้ที่คุณมูนี โทรศัพท์ 0835934766 หรือทางเฟชบู๊ค”ทุเรียนกวนเจาะไอร้อง” ทั้งนี้สามารถเลือกชำระเงินได้ทั้งการโอนและชำระปลายทาง ขึ้นอยู่กับความสะดวกของลูกค้า