เทสโก้ โลตัส จับมือ Cart Wheelchair Donate เปลี่ยนรถช็อปปิ้งปลดระวาง เป็นรถวีลแชร์สำหรับผู้ยากไร้

เทสโก้ โลตัส จับมือ Cart Wheelchair Donate เปลี่ยนรถช็อปปิ้งปลดระวาง เป็นรถวีลแชร์สำหรับผู้ยากไร้

เทสโก้ โลตัส – 24 กันยายน 2562 — โครงการ Cart Wheelchair Donate เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2560 โดยเอเยนซีโฆษณาชื่อ KYZ Agency 24 Hours ที่เล็งเห็นโอกาสในการนำรถเข็นช็อปปิ้งที่ปลดระวางแล้ว มาดัดแปลงเป็นรถเข็นสำหรับผู้พิการที่ยากไร้ เพื่อสร้างประโยชน์ แทนที่จะทิ้งให้เสียเปล่า จึงได้ติดต่อซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายๆ แห่งในประเทศไทย เพื่อขอรับบริจาครถเข็นเก่า เพื่อนำมาให้จิตอาสาซ่อมแซมและปรับปรุงเป็นรถเข็นสำหรับผู้พิการ

จากรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ณ เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2562 มีผู้พิการในประเทศไทยกว่า 2 ล้านคน โดยเกือบครึ่งหนึ่ง (49.6%) เป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกาย นอกจากนั้น ในสังคมไทยยังมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความจำกัดในการเคลื่อนไหว รถเข็นวีลแชร์มีราคาสูง ไม่ใช่ทุกครอบครัวที่จะสามารถเข้าถึงได้

คุณอภิชัย อินทัศสิงห์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เอเยนซีโฆษณา กล่าวว่า “เริ่มต้น ผมสะดุดตากับรถเข็นในซุปเปอร์มาร์เก็ต คิดว่าน่าจะสามารถนำมาดัดแปลงเป็นรถเข็นวีลแชร์ได้ จึงนำไปสู่การตั้งทีมอาสาเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Cart Wheelchair Donate ระดมทุนกันเพื่อดัดแปลงรถเข็นเก่าๆ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้พิการ ตอนแรกก็รู้สึกว่ารถเข็นเราก็ธรรมดาๆ เป็นรถเข็นมือสองที่ไม่ได้สลับซับซ้อนในการทำ แต่เมื่อเราได้ไปเห็นผู้ที่รับรถเข็น ผู้ที่เดือดร้อน สำหรับเขารถเข็นเหล่านี้มีค่ามาก บางคนป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การเดินทางไปหาหมอเป็นเรื่องที่ลำบากมาก โดยเฉพาะในชุมชนแออัดที่บางครั้งต้องช่วยกันแบกผู้ป่วยออกมา รถเข็นเหล่านี้เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระได้เยอะมาก”

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส เชื่อว่าความใส่ใจแม้เพียงเล็กน้อย ก็สร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้ ในธุรกิจของเราเองมีรถเข็นช็อปปิ้งเอาไว้ให้บริการลูกค้าหลายหมื่นคัน ซึ่งหลังจากใช้งานได้ตามระยะก็จะมีการปลดระวางรถเข็น เราเล็งเห็นว่าแทนที่จะทิ้งให้เปล่าประโยชน์หรือเพียงขายเป็นเศษเหล็ก รถเข็นเหล่านี้ยังสามารถสร้างประโยชน์ได้ด้วยการนำมาดัดแปลงเป็นวีลแชร์บริจาคให้กับผู้ที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงวีลแชร์ปกติ จึงได้เริ่มต้นบริจาครถเข็นให้กับโครงการมาอย่างต่อเนื่อง”

เทสโก้ โลตัส ได้บริจาครถเข็นที่ปลดระวางแล้วให้กับโครงการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยถึงปัจจุบันได้บริจาคไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 300 คัน นอกจากบริจาครถเข็นแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการจัดกิจกรรมให้พนักงานเทสโก้ โลตัส แผนกซ่อมบำรุง รวมตัวกันมาดัดแปลงรถเข็นทั้งหมด 100 คัน เพื่อส่งมอบให้ผู้ยากไร้ ส่วนในอนาคตมีแผนจะจัดกิจกรรมดัดแปลงรถเข็นเป็นรถวีลแชร์เพื่อบริจาคให้ผู้ยากไร้ในชุมชนใกล้เคียงต่อไปอีกเรื่อยๆ

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คณาธิป ทรัพยสิทธิ์ (โจ๊ก) 081-843-5754, จันทร์ทิพย์ เทศทอง (ตั้ม) 080- 219-9823
E-Mail: [email protected]