เด็กอีเว้นต์ ม.หอการค้าไทย ต่อยอดคนรักธรรมชาติ สู่ธุรกิจสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน

เด็กอีเว้นต์ ม.หอการค้าไทย ต่อยอดคนรักธรรมชาติ สู่ธุรกิจสร้างรายได้ส่งตัวเองเรียน

ร้าน “My Tree Cups เริ่มจากเด็กผู้ชายชอบปลูกต้นไม้ที่บ้านและต่อด้วยการทำสวนเล็กๆ ไว้นั่งเล่น ปลูกทั้งไม้ดอก ไม้ใบ และไม้ประดับหลากหลายพันธุ์ ช่วงแรกไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรเนื่องจากสภาพบ้านค่อนข้างแห้งและร้อน เลยหันมาลองปลูกต้นไม้ที่สามารถทนแล้งและอยู่กับอากาศที่ร้อนๆ ได้ ไม่ต้องมีการดูแลตลอดเวลา ระยะเวลาผ่านไปได้รู้จักกับกลุ่มไม้จำพวกกระบองเพชรและไม้อวบน้ำ และกระบองเพชรเป็นต้นไม้ชอบแตกหน่อไว มีลูกดกมาก My Tree Cups ธุรกิจต้นไม้เลยคิดที่อยากต่อยอดจากเดิมที่เคยปลูกเล่นๆ ภายในบ้าน

นายสหกรณ์ กันทากาศ (น้องบอส) คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการอีเว้นต์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของธุรกิจ My Tree Cups

นายสหกรณ์ กันทากาศ (น้องบอส) คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการอีเว้นต์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของธุรกิจ My Tree Cups เล่าว่า “ผมเริ่มมีการศึกษาหลังจากที่ปลูกไม้ดอกไม่ประสบความสำเร็จตามที่ผมคิดไว้ในตอนแรก ผมก็เลยหันมาสนใจพวกกระบองเพชรเพราะเป็นต้นไม้สามารถทนอากาศร้อนได้ ไม่ต้องการที่ชื้นหรือต้องดูแลรดน้ำเป็นประจำทุกวัน ผมก็เลยเลือกที่จะศึกษามันอย่างจริงจังในช่วงแรกๆ การศึกษานั้นผมได้ลองฝึกเลี้ยงและหาข้อมูลจากคนขายส่งครับ ลองดูวิธีการเลี้ยงใน YouTube บ้าง และลองสังเกต​ต้นไม้หลายๆ ต้นของตัวเองว่าต้นไหนเป็นที่นิยมเลี้ยงอยู่ในตลาดต้นไม้ตอนนี้ และพอผมได้ข้อมูลมาผมก็มีการลองเพาะขยายพันธุ์​ไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่พันธุ์ที่มี โดยการนำเอาถ้วยกาแฟหรืออุปกรณ์​เหลือใช้มาทำเป็นกระถางในช่วงแรกๆ และก็มีการนำเอามาทำเป็นการจัดสวนจิ๋ว แล้วก็มีการถ่ายรูปต่างๆ โพสต์ลงโซเชียลของตัวเอง หลังจากนั้นก็มีคนให้ความสนใจอยากที่จะได้มาเลี้ยงบ้าง ผมเลยมองว่ามันสามารถเป็นอาชีพได้จริงๆ ก็เลยเริ่มที่จะทำขายอย่างจริงจังและเป็นที่มาของชื่อร้านที่มีชื่อว่า My Tree Cups ครับ”

“แรกๆ เลยเริ่มขายทางเฟซบุ๊กเป็นหลัก แต่ในอนาคตเร็วๆ นี้จะนำไปขายในช่องทางอื่นๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น Shopee​ และแอพพลิเคชั่น Lazada ครับ รายได้แต่ละเดือนไม่แน่นอนครับ ถ้าออกงาน ออกบู๊ธ และลงร้านตามตลาดนัดหรือตามงานอีเว้นต์ต่างๆ บ่อยๆ และรวมรายได้จากการขายออนไลน์ในเพจเฟซบุ๊กด้วยรายได้ที่ได้รับจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน แต่ถ้าเป็นการขายทางออนไลน์อย่างเดียวไม่ได้ออกร้าน ออกบู๊ธ รายได้ที่ได้รับต่อเดือนเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 8,000-15,000 บาทต่อเดือน ที่สำคัญ ผมได้นำเอาความรู้ทั้ง 2 คณะที่เรียนมา ผมเคยเรียนอยู่ที่คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ ของม.หอการค้าไทย ก็ได้เอาความรู้จากการเรียนในคณะวิทยาลัยผู้ประกอบการมาใช้ หลักๆ จะเป็นในเรื่องของการเปิดร้านครับ และตอนนี้ที่ได้ย้ายคณะมาเรียนคณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาอีเว้นต์ ก็ได้นำความรู้จากการเรียนมาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจเพิ่ม โดยเป็นการจัด Workshop สอนจัดสวนถาด สวนขวดโหล หรือรับทำของชำร่วยตามบริษัทที่สนใจหากิจกรรมให้พนักงาน หรือผู้ที่สนใจเพิ่มเติมครับผม หลังจากนี้คิดไว้ว่าจะทำต่อยอดจากเดิมไปเรื่อยๆ และจะมีการรับจัด Workshop​ ทำของชำร่วย หรือรับจัดอีเว้นต์ตามบริษัทที่สนใจในงานแฮนด์เมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนเล็กๆ สวนขวดโหล หรือแม้แต่กระบองเพชรอย่างจริงจังมากขึ้นจากเดิม เพื่อที่จะได้เป็นการสร้างชื่อให้กับสินค้าตัวเอง ที่สำคัญ ยังทำให้มีรายได้ในการดูแลตัวเองระหว่างเรียน ไม่ต้องรบกวนที่บ้านเพิ่มมากขึ้นจากเดิมด้วย” เจ้าของแบรนด์ My Tree Cups กล่าวทิ้งท้าย