เจ๋งอ่ะ! “อุปกรณ์ตัดหน่อไม้” ไอเดียจากที่ดัดขนตา ราคาหลักร้อย-ตาหน่อไม่เสีย

อุปกรณ์ตัดหน่อไม้ นี้ผลงานนักเรียนโรงเรียนท่ามะขามวิทยา ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีแนวคิดมาจากที่ดัดขนตา นำมาทดลองสร้างอุปกรณ์ตัดหน่อไม้ ใช้เศษเหล็กนำมาประกอบลงทุนแค่หลักร้อยบาท ตัดหน่อไม้เร็วกว่าใช้มีด ตาหน่อไม่เสีย

นายอภิเชษฐ์ เกตุกร ผู้อำนวยการโรงเรียนท่ามะขามวิทยา อาจารย์อรไท พิธุพันธ์ ครูสอนวิชาฟิสิกส์ พร้อมด้วยนางสาวอัญชิสา สตราคาม นายประกาศิต ครุฑดำ ได้พาไปชมการตัดหน่อไผ่หวาน ที่บ้านของนางสาวพรกมล โพชพันธ์ หลังจากที่นักโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และปีที่ 6 โรงเรียนท่ามะขามวิทยา ได้คิดค้นสร้างนวัตกรรมใหม่จากการนำเศษเหล็กที่เหลือใช้ มาประดิษฐ์ ทดลองทำอุปกรณ์ตัดหน่อไม้ทดแทนการใช้มีด หรือชะแลงในการขุดหน่อไม้ ทำง่ายสะดวก เพียงแค่นำอุปกรณ์ดังกล่าวไปวางบริเวณโคนหน่อไม้แล้วใช้เท้าข้าวหนึ่งเหยียบหลังไว้ ส่วนเท้าอีกข้างใช้แรงกดคันเหยียบตรงกลางอุปกรณ์ก็กดลงสามารถตัดหน่อไม้ออกจากโคนขาดกระเด็นทันที เกิดความสะดวก และประหยัดเวลามาก

นางสาวพรกมล โพชพันธ์ กล่าวว่า ที่บ้านปลูกหน่อไม้ไว้ขายตลาดตลอดทั้งปี แต่ก่อนจะใช้มีดตัด แต่ละครั้งใช้เวลาค่อนข้างนาน สับหลายครั้งกว่าจะขาด จึงมีแนวคิดหาอุปกรณ์ที่จะมาช่วยตัดหน่อไม้ให้เร็วขึ้น จึงได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา เป็นเครื่องต้นแบบ ทำมาจากเศษเหล็กที่เหลือใช้มาเชื่อมต่อกันจนเป็นอุปกรณ์ที่สมบูรณ์แบบใช้งานได้จริง ตัดได้เรียบ ไม่เสียตาหน่อจะขยายพันธุ์ต่อไป ตาหน่อจะเกิด ขึ้นใหม่ภายใน 20 วัน แตกต่างจากใช้มีดตัดจะทำให้บริเวณตาหน่อขาดหาไป กว่าหน่อจะเกิดใหม่ช้ามาก

แนวคิดนี้เกิดมาจากเครื่องดัดขนตา ที่มีกลไกช่วยหนีบขาดัดขนตา จึงมีแนวคิดดัดแปลงจากเครื่องดัดขนตากลายมาเป็นเครื่องตัดหน่อไม้แทนในลักษณะที่พอกดบริเวณช่วงกลาง ก็จะทำให้อุปกรณ์ทำงานโดยมีใบมีดลักษณะเป็นสามเหลี่ยมที่คมอยู่ 2 ด้าน เมื่อใช้เท้าเหยียบจะทำงานตัดหน่อไม้ทันที


อาจารย์อรไท พิธุพันธ์ ครูสอนวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนท่ามะขามวิทยา กล่าวว่า ได้สอบถามเด็กว่า มีปัญหาอะไรบ้างเกี่ยวกับอาชีพในครอบครัว เพื่อสร้างโครงงานขึ้นมาแก้ปัญหาได้จริงในชีวิตประจำวัน จนทราบว่าบางคนรับจ้างตัดยอดมะพร้าว บางคนปลูกหน่อไม้ไว้ขาย ตอนแรกคิดเครื่องตัดยอดมะพร้าว แต่มองแล้วว่าใหญ่เกินไป จึงเปลี่ยนย่อลงมาเป็นอุปกรณ์ตัดหน่อไม้แทน สอบถามทราบว่าเวลาจะตัดหน่อด้วยการใช้มีดสับหลายครั้ง ทำให้เสียเวลานาน แผลที่โคนไม่สวย ขายไม่ค่อยได้ราคานัก อีกทั้งยังเสียตาหน่อไม้ที่จะแตกหน่อใหม่ช้ากว่าปกติด้วย จึงช่วยกันคิดช่วยกันออกแบบอย่างไรให้ตัดขาดได้ภายในครั้งเดียว เมื่อประดิษฐ์ออกมาแล้วจึงประสบความสำเร็จอย่างที่เห็น

นายอภิเชษฐ์ เกตุกร ผู้อำนวยการโรงเรียนท่ามะขามวิทยา เปิดเผยว่า เป็นผลงานของครูและนักเรียนได้ร่วมกันทำสิ่งประดิษฐ์นี้ขึ้นมา เป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ นโยบายของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ราชบุรี ที่ทำอย่างไร จะให้เด็กสร้างนวัตกรรมเป็นผลงานขึ้น จึงให้นโยบายกับครูผู้สอน และนักเรียน โดยผลงานชิ้นนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องกับการเรียนวิชาฟิสิกส์ ที่ครูได้สอนไปแล้วพร้อมได้ประยุกต์ทฤษฎีมาใช้ โดยตอนนี้ได้นำนักเรียนไปยื่นขอจดอนุสิทธิบัตร ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดราชบุรีแล้ว เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ

สำหรับการประดิษฐ์อุปกรณ์ตัดหน่อไม้ ของโรงเรียนท่ามะขามวิทยา ถือเป็นนวัตกรรมชิ้นใหม่ที่ช่วยให้นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจกับผลงานของตัวเองที่ได้คิดค้นขึ้นมาและยังสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อครอบครัว ถือเป็นตัวอย่างผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่น่าส่งเสริมและให้การสนับสนุน
สำหรับผู้ที่สนใจ อยากจะศึกษาดูผลงานของเด็กๆ ติดต่อได้ที่ อาจารย์อรไท พิธุพันธ์ ครูสอนวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนท่ามะขามวิทยา โทร 081–7352113 หรือ เบอร์ผู้อำนวยการโรงเรียน โทร 096–9594263