ประกาศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 8 ไร้ผู้ได้รับรางวัล แบงก์กรุงเทพ มอบ1แสนให้สมาคมนักเขียน

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มอบเงินสนับสนุนโครงการอบรมนักเขียนจำนวน 100,000 บาทให้กับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย
ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มอบเงินสนับสนุนโครงการอบรมนักเขียนจำนวน 100,000 บาทให้กับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

ประกาศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 8 ไร้ผู้ได้รับรางวัล ชี้ขาดคุณภาพด้านวรรณศิลป์ แบงก์กรุงเทพ มอบ1แสนให้สมาคมนักเขียน

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ห้องประชุมชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่สีลม สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดงานประกาศผลตัดสินประกวดวรรณกรรม รางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize) ครั้งที่ 8 ผลงานประเภท “นวนิยาย” (Fiction-Novel)

โดยรางวัลชมนาด เป็นรางวัลที่ส่งเสริมนักเขียนสตรีทั้งมืออาชีพและมือใหม่ สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ ประเภทนวนิยาย ไม่จำกัดประเภท และมีความประณีตมากพอที่จะแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเผยแพร่สู่สายตาผู้อ่านทั่วโลก สำหรับผลการตัดสินการประกวดรางวัลชมนาด คณะกรรมการตัดสินฯ มีมติร่วมกันว่า ในปีนี้ ไม่มีผลงานวรรณกรรมใดที่เหมาะสมจะได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ จากผลงานที่ผ่านเข้ารอบตัดสิน 6 เรื่อง โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานเตรียมนำเงินรางวัลไปใช้เพื่อพัฒนาวงการนักเขียนหญิงไทยต่อไป

ดร.ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล อดีตนายกสมาคมนักแปลและล่ามแห่งประเทศไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสมาพันธ์องค์กรเพื่อพัฒนาหนังสือและการอ่าน ประกาศผลการตัดสินรางวัลชมนาดประจำปี 2562 ว่า คณะกรรมการตัดสินรางวัลชมนาดประจำปี 2562 มีมติเอกฉันท์ว่า ผลงานที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 6 เรื่องไม่มีนวนิยายเรื่องใดที่มีคุณภาพด้านวรรณศิลป์สมควรได้รับรางวัล อย่างไรก็ตาม ขอให้กำลังใจผู้ส่งผลงานทุกท่านที่มุ่งหวังจะเป็นนักเขียน ให้ฝึกฝนสร้างสรรค์ผลงานต่อไป และอ่านผลงานสร้างสรรค์ที่มีคุณภาพเพื่อศึกษากลวิธีทางวรรณศิลป์และพัฒนาการนำเสนอเนื้อหางานเขียนของตนเองต่อไป

“ดิฉันเป็นหนึ่งในกรรมการที่พิจารณาทั้ง 6 เรื่อง ในเมื่อผลการตัดสินว่าไม่มีเรื่องใดได้รับรางวัล คณะกรรมการมีความเห็นตรงกันว่า เงินรางวัลในปีนี้จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาวงการวรรณกรรมไทยด้วยการสนับสนุนการอ่านการเขียนผ่านการจัดโครงการค่ายอบรมเสวนาเกี่ยวกับการพัฒนางานเขียนของนักเขียนหญิงให้แก่ผู้สนใจ รวมทั้งผู้ที่ส่งผลงานเข้าประกวดในครั้งนี้ด้วย”

ดร.ถนอมวงศ์ กล่าว ขณะเดียวกัน คุณนรีภพ จิระโพธิรัตน์ บรรณาธิการอดีตนิตยสารสกุลไทย และประธานกรรมการรอบคัดเลือกรางวัลชมนาด กล่าวถึงภาพรวมของผลงานทั้งหมด 31 เรื่องที่ส่งเข้าประกวดในรอบคัดเลือก ว่า ผลงานมีหลากหลาย กรรมการสามารถแยกได้ 9 ประเภท อาทิ ชีวิตครอบครัว สังคม โหราศาสตร์ สืบสวนสอบสวน ประวัติศาสตร์ วรรณกรรมเยาวชน วิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อม “ภาพรวมจาก 31 เรื่อง เป็นนวนิยายประมาณ 80% มีพล็อต แก่น ตัวละคร บทสนทนา บรรยาย และอีก 20% เป็นแนวสมัยใหม่ ผลงานบางส่วนใช้เทคนิคศิลปะในการดำเนินเรื่องจนขาดอรรถรส และไม่น่าติดตามเท่าที่ควร เนื่องจากนวนิยายที่ดีควรมีวรรณศิลป์หรือภาษาที่บ่งบอกถึงความคมคายของผู้เขียน จึงทำให้บางเรื่องยังไม่สมบูรณ์

“ขณะเดียวกัน บางเรื่องมีการเสนอมิติตัวละครที่ดีผ่านบทสนทนา แต่การดำเนินเรื่องในตอนจบก็คลี่คลายอย่างง่ายดายหรือเฉลยเรื่องราวเสียก่อน หรือนวนิยายประวัติศาสตร์ก็ยังไม่มีความกลมกลืนหรือสมจริงเพียงพอ ทำให้ผู้อ่านไม่เชื่อในตัวละคร” ประธานกรรมการรอบคัดเลือกฯ เผยและว่า หลักในงานเขียนนวนิยาย มีแก่นเรื่อง พล็อตเรื่อง วรรณศิลป์ ตัวละคร และความสมจริง ผลงานบางเรื่องแก่นกระจายออกไป มีตัวละครเรื่องหนึ่งน่าสนใจ กล้านำเสนอตัวละครโดยใช้เหตุการณ์บอก เป็นเรื่องลี้ลับ ผี สยองขวัญ ตามล่าตามฆ่า แต่ใน 5-6 ตอนก่อนจบ กลับดาวน์ลงไป มาเล่าย้อนหลัง เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

“สำหรับผลงานที่เข้ารอบ 6 เล่มสุดท้าย แต่ละเรื่องมีข้อดีและมีจุดบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าผลงานยังไม่ไปถึงจุดที่จะได้รับรางวัล อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนที่สร้างผลงานทั้ง 6 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้าย” คุณนรีภพ กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ส่งผลงานเข้าประกวดครั้งที่ 8 ทั้งหมด 31 ท่าน สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ในการอบรมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โดยผู้ที่ลงทะเบียนก่อนจะได้รับสิทธิ์ก่อน และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และสามารถสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้กับนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในการประกาศผลรางวัลชมนาด คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มอบเงินสนับสนุนโครงการอบรมนักเขียน จำนวน 100,000 บาท ให้กับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โดยมี คุณกนกวลี พจนปกรณ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

ด้าน ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการบริหาร และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพฯ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในนาม ธนาคารกรุงเทพ ร่วมสนับสนุนการประกวดรางวัลชมนาดมาหลายปี ปีนี้เป็นปีที่ 8 พบว่ามีพัฒนาการ มีความน่าสนใจเยอะขึ้นมากทีเดียว ปัจจุบันเป็นยุคที่มีการให้บทบาทและสนับสนุนสตรีมากขึ้น ขณะที่รางวัลชมนาดให้ความสำคัญกับสตรีมาก่อนหน้าที่การรับรู้ในสังคมจะแพร่หลายและเกิดเยอะขึ้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดี “นอกจากนี้วงการนักเขียนศิลปินมีการเปลี่ยนแปลงสูง ความสนใจของคนมีทิศทางเปลี่ยนแปลงเยอะขึ้น เพราะฉะนั้นแนวคิดของประพันธ์สาส์น ที่พยายามทำให้งานเขียนซึ่งไม่ง่าย ได้ฝังรากอยู่ในสังคมไทยและยั่งยืนอยู่ได้ เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ในยุคสมัยใหม่คนเสพสื่อเร็วขึ้น ความพิถีพิถันความละเอียดอ่อนในการรังสรรค์งานต่างๆ เป็นเรื่องที่เราทุกคนควรทำให้เกิดขึ้น

ขอแสดงความยินดีกับสำนักงานพิมพ์ประพันธ์สาส์นที่เดินทางมาครบปีที่ 8 ธนาคารกรุงเทพ ยินดีที่ได้สนับสนุนงานของประพันธ์สาส์น เรามีความภูมิใจที่ทำให้รากเหง้าของความเป็นไทย ความพิถีพิถันในงานเขียนได้รังสรรค์และเกิดขึ้นสืบต่อไป” ดร.ทวีลาภ กล่าว ทั้งนี้ ในการประกาศผลรางวัลชมนาด มีการจัดเวทีเสวนา “ชมนาดสั่งสมประสบการณ์ : ก้าวไกลสู่ผู้อ่านใหม่ในต่างเเดน” ที่กล่าวถึงการนำวรรณกรรมไทยไปเผยเเพร่ในต่างประเทศ โดยทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาสน์ มีการจัดโรดโชว์นำผลงานไปจัดเเสดงในต่างเเดนทุกปี