จากเหนือสู่อีสาน….เอไอเอส เคลื่อนทัพส่งต่อองค์ความรู้สู่ภูมิภาคต่อเนื่อง ตอกย้ำภารกิจคิดเผื่อ เร่งปรับสปีดคนไทยแกร่งรับยุคดิจิทัล พบกันที่งาน AIS ACADEMY for THAIs: to the Region @ขอนแก่น 16 ส.ค.นี้

     จบลงด้วยความสำเร็จเหนือความคาดหมาย สำหรับ “ภารกิจคิดเผื่อ” ในงาน AIS ACADEMY for THAIs: to the Region องค์ความรู้ สู่ภูมิภาค ครั้งแรกในระดับภูมิภาพที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยงานนี้ AIS Academy มุ่งหวังให้ชาวเชียงใหม่ ได้ตื่นตัวและเปิดโลกทัศน์จากประสบการณ์ตรงของเหล่าผู้เชี่ยวชาญในภาคธุรกิจระดับโลกและของไทย ที่ต่างก็เคยต่อกรกับกระแส Digital Disruption พร้อมเร่งปรับสปีดองค์ความรู้ให้แก่คนไทยได้นำไปต่อยอดและเสริมความแข็งแกร่งให้ภาคธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจยกพลขึ้นเหนือครั้งนี้แล้ว AIS Academy เตรียมมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยองค์ความรู้ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย ในวันที่ 16 สิงหาคมที่จะถึงนี้

     นางสาวกานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล เอไอเอส กล่าวถึงความสำเร็จอีกขั้นของภารกิจส่งต่อองค์ความรู้ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า “งาน ACADEMY for THAIs: to the Region ที่เพิ่งผ่านพ้นไป นับเป็นก้าวแรกที่เราขยายองค์ความรู้จากกรุงเทพฯ มายังภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเหล่าผู้เชี่ยวชาญในภาคธุรกิจชั้นนำของโลกและของไทย ที่ได้รวบรวมองค์ความรู้ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งจากประสบการณ์ทำงานและสิ่งที่ได้เรียนรู้บนโลกยุคดิจิทัล มาร่วมถ่ายทอดและถอดบทเรียนร่วมกัน โดยมีพี่น้องชาวเชียงใหม่ให้ความสนใจอย่างคับคั่งเกินกว่าที่คาดไว้ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมของคนไทย ที่จะปรับสปีดองค์ความรู้และพัฒนาสังคมไทยให้เติบโตไปด้วยกัน”

     ในงาน AIS ACADEMY for THAIs: to the Region องค์ความรู้ สู่ภูมิภาค @เชียงใหม่ มีหลายประเด็นที่วิทยากรได้หยิบยกมาเล่าไว้อย่างน่าสนใจ โดยเริ่มจาก Mr.Yuval Dvir, Global Head of Scaled Partnership จาก Google Cloud ได้ฉายภาพให้เห็นถึงบริบทของการสร้างธุรกิจในยุคปัจจุบันจนถึงอนาคตว่า การลงทุนด้านเทคโนโลยี ไม่ใช่ทั้งหมดของการลงทุนเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นที่สำคัญ เช่น โครงสร้างองค์กร หรือทักษะของบุคลากร สิ่งที่จำเป็นที่สุดของ Business Transformation จึงอยู่ที่การเรียนรู้และการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วให้ทันต่อสถานการณ์ ขณะเดียวกัน บริษัทขนาดใหญ่อย่าง IBM โดยคุณกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคลาวด์และซอฟท์แวร์โซลูชั่น มองว่า Digital Disruption เป็นเรื่องปกติที่คนไทยคุ้นเคยและได้ยินบ่อย แต่การตีโจทย์ให้ได้ว่า ธุรกิจจะทำอย่างไรต่อไปนั้น เป็นสิ่งที่ควรตระหนักมากกว่า การนิ่งเฉยไม่เปลี่ยน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ย่อมเป็นข้อเสียเปรียบที่ทำให้ธุรกิจขาดโอกาส เพราะวันนี้เทคโนโลยีเปิดช่องทางให้เกิดการร่วมมือกันของภาคธุรกิจ หากรู้จักอ่านเกม แก้เกม และเปลี่ยนเกมให้เร็ว รวมถึงการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ จะช่วยสร้างธุรกิจใหม่ ที่ทำให้สามารถก้าวผ่านไปได้

     นอกจากนี้ ในช่วงเสวนายังได้รวบรวมผู้บริหารจากหลายธุรกิจชั้นนำของไทย ทั้ง ไทยคม, Amazon Web Services, The Standard และเอไอเอส ที่มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ “Data ขุมทรัพย์ เอาชนะ Disruption” ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เห็นภาพอย่างชัดเจนขึ้น เช่น วิธีเก็บข้อมูลจากการสังเกตการณ์, การนำข้อมูลไปใช้งาน และการเปิดเผยข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยส่วนรวม เพราะข้อมูลจำนวนมาก จะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อข้อมูลนั้นๆ ได้รับการวิเคราะห์และประมวลผล คัดกลั่นจนเป็นชุดข้อมูลที่นำไปสู่การคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งยิ่งศึกษาลงลึกในรายละเอียดได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเจาะตลาดหรือครองใจผู้บริโภคได้มากขึ้นเท่านั้น 

 

     ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่บางส่วนขององค์ความรู้ที่เกิดขึ้นในงาน ACADEMY for THAIs: to the Region จังหวัดเชียงใหม่ โดยในครั้งต่อไป จะยกพลต่อเนื่องไปยังภาคอีสานที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตของเมืองเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ด้วยความพร้อมและศักยภาพในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ การศึกษา ระบบขนส่งมวลชน และพลังสำคัญที่สุด คือการตื่นตัว ร่วมมือร่วมใจของภาคประชาชน เพื่อจุดมุ่งหมายในการยกระดับเมืองสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ ที่ผ่านการเชื่อมโยงการทำงานเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็ง ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และชาวขอนแก่น ซึ่งนับว่าเป็นโมเดลการพัฒนาเมืองที่น่าสนใจ และเป็นต้นแบบของการยกระดับคุณชีวิตที่บูรณาการขีดความสามารถของทุกภาคส่วนเข้าด้วยกัน  

     “จังหวัดขอนแก่นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ต้นแบบที่เรามองเห็นศักยภาพ ทั้งด้านคน, เทคโนโลยี และการร่วมคิดร่วมสร้างพัฒนาเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยงาน ACADEMY for THAIs: to the Region ในครั้งนี้ อยากเชิญชวนพี่น้องชาวขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียง มาร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ใหม่ๆ จะเป็นอีกหนึ่งเวทีที่พร้อมส่งมอบประสบการณ์ ไอเดียใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับประเทศ ที่หวังว่าจะมีส่วนช่วยเติมเต็มและเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนเป้าหมายพัฒนาเมืองสู่สมาร์ทซิตี้ในอนาคต” นางสาวกานติมา กล่าวสรุป

สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี ทาง https://aisacademyforthais.com