“ครัวฅนคอน” อาหารใต้รสจัด การันตีด้วย “เชลล์ชวนชิม” ขาย 30 เมนู หมดเกลี้ยงทุกวัน

อาหารพื้นบ้านภาคใต้ มีรสชาติจัดจ้าน โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก แกงกะทิ แกงเหลือง  คั่วกลิ้ง กุ้งและหมูสามชั้นผัดสะตอ รวมถึงขนมจีนชนิดต่างๆ ที่ล้วนไม่มีใครปฏิเสธรสชาติเผ็ดร้อน ตลอดจนความเข้มข้นของเครื่องเทศ และพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่นำมาปรุงทุกเมนูของอาหารใต้ ทุกวันนี้อาหารใต้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนจากหลายภูมิภาค จึงได้รับความนิยมแพร่หลายไปจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พาไปชิมอาหารใต้ที่ร้าน “ครัวฅนคอน”  ตั้งอยู่เลขที่ 58/11 ถนนราชพฤกษ์ ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เสิร์ฟอาหารใต้มากมายกว่า 30 เมนู ได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วทุกสารทิศ เพราะรสชาติอาหารถูกปรับให้เหมาะกับลูกค้าทุกเพศวัย

คุณกุลชรีย์ วิฑูรย์พันธ์ หรือ คุณจุ๊ เจ้าของร้าน เล่าว่า เรียนจบปริญญาตรีทำงานอยู่ที่นครศรี ธรรมราชบ้านเกิด มองว่ารายได้น้อยมากจึงลาออกแล้วไปลองขายอาหารตามสั่งที่หาดใหญ่ ก็พบว่าขายดี มีลูกค้าสนใจจึงคิดว่าตัวเองพอมีความสามารถด้านการทำอาหาร  แต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2541 กระทบต่อรายได้ที่ลดลง ตัดสินใจเลิกขาย แล้วมาเป็นพ่อครัวร้านซีฟู้ดในกรุงเทพ ก่อนที่จะย้ายมาเปิดแผงขายข้าวแกงแถวย่านปากเกร็ด

คุณจุ๊ มองว่า ความสามารถทำอาหารใต้ของเธอเป็นที่ถูกใจของลูกค้ามาก ขายดี จนคิดว่าต้องขยับขยายร้าน จึงได้ตระเวนหาทำเลเพื่อเปิดร้านอาหารอย่างสมบูรณ์แบบ จนมาพบสถานที่แห่งนี้ แล้วเริ่มเปิดขายเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เมื่อเปิดครั้งแรกสามารถขายมีรายได้ต่อวันกว่า 6,000 บาท แล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นหลักหมื่นบาทต่อวัน

     

ปัจจุบัน ร้าน “ครัวฅนคอน” มีเมนูอาหารหลักประจำร้านจำนวนมากถึง 30 อย่างทุกวัน อาทิ แกงส้มใส่ปลาทะเลล้วน กับแกงส้มใส่ปลาทะเลและผัก แกงไตปลาแบบใส่ผักและไม่ใส่ผัก คั่วกลิ้งหมู/เนื้อ แกงเห็ดแครง แกงหอยแครงใบชะพลู แกงขี้เหล็กหมูย่าง/ปลาย่าง ผัดเผ็ดหลายชนิด แกงปลาดุกใบยี่หร่า ปลากระเบนใบยี่หร่า ใบเหลียงผัดใส่ไข่ มะระผัดไข่ ต้มจืดใบชะมวง ต้มจืดมะระซี่โครงหมู ไก่ต้มขมิ้น หมูหวาน กุ้งหวาน ปลาทูต้มเค็ม ต้มส้ม ปลาทอด ขนมจีนกะทิ ขนมจีนน้ำยาป่า และขนมจีนน้ำพริกแบบทางใต้ ส่วนรายการขนมหวานที่ทำเองทุกวัน ได้แก่ แกงบวดข้าวโพด ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวเปียก กล้วยไข่เชื่อม ฟักทองเชื่อม ฯลฯ เป็นต้น

“เมนูดังกล่าวทำขายทุกวัน เพราะลูกค้าจะได้มีโอกาสเลือกแบบไม่ซ้ำ ได้มีโอกาสลองทานทุกเมนูตามที่ชื่นชอบ สำหรับเมนูที่ขายดีติดอันดับเป็น คั่วกลิ้งเนื้อ แกงเนื้อมะเขือพวง หน่อเหลียง และแกงส้ม ทั้งนี้ทางร้านมีบริการน้ำซุปร้อนๆไว้ให้ลูกค้าด้วยหากไม่ได้สั่งเมนูแบบแกงหรือในกรณีเป็นอาหารจานเดียว”

ความอร่อยแล้วรสชาติจัดจ้านของร้านครัวฅนคอน เกิดจากการผลิตพริกเครื่องแกงที่เป็นสูตรเฉพาะของคุณจุ๊ ทั้งยังผลิตแบบใหม่สดทุกวัน เน้นความเข้มข้นของเครื่องเทศนานาชนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารทางภาคใต้  แม้กระทั่งพริกขี้หนูแห้งยังสั่งมาจากทางใต้ คุณจุ๊เผยว่าปรับสูตรอยู่นานเพื่อให้ลงตัวกับลูกค้าหลายภาคที่มาใช้บริการที่ร้าน จนลูกค้าต่างบอกว่ารสชาติอาหารกำลังเหมาะไม่เผ็ดหรือจืดเกินไป อร่อยถูกปากมาก


“ลูกค้าที่แวะมาส่วนมากเป็นขาประจำที่มาซ้ำหลายครั้งเกือบทุกวัน แล้วยังบอกต่อแนะนำคนรู้จักให้มาทาน กับอีกส่วนเป็นลูกค้าจรที่พอแวะมาทานแล้วก็จะหาโอกาสแวะมาอีก ซึ่งในแต่ละวันกับข้าวขายดีเกือบหมดทุกอย่างจะเหลือเพียงเล็กน้อย เพราะจะคำนวณปริมาณอาหารให้สอดคล้องกับลูกค้าในแต่ละวัน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้มีอาหารเหลือมาก ดังนั้นอาหารที่ทำออกขายทุกวันจึงมีความสด ใหม่ น่ารับประทาน”

ร้านครัวฅนคอน ไม่เพียงทำอาหารอร่อย แต่ยังขายราคาไม่แพงอย่างน่าตกใจ ถ้าเป็นข้าวราดแกง 1-2 อย่าง ขายจานละ 50 บาท หากต้องการตักใส่ถ้วย ราคาจะเริ่มต้นที่ 50 บาท ส่วนขนมหวานราคาถ้วยละ 20 บาท (อย่างใหญ่) และเครื่องดื่มทั่วไป เรียกว่าถ้าสั่งกับข้าวราด 1 จาน+ขนม 1 ถ้วย ทานกันอิ่มพุงกางไปเลย…..

ความอร่อยของอาหารและบริการที่ยอดเยี่ยม จึงทำให้ร้านครัวฅนคอน ได้รับการยอมรับจากครอบครัว หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ จนได้ป้ายรับรอง “เชลล์ชวนชิม” กับ “ถนัดศรีชวนชิม” พร้อมกับได้มีโอกาสออกรายการโทรทัศน์หลายรายการเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจนมีลูกค้าแวะมาทานอาหารกันอย่างคับคั่ง

ร้านครัวฅนคอน เปิดขายความอร่อยตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. ทุกวัน แวะไปชิมความอร่อยได้ที่ ร้านครัวฅนคอน สอบถามรายละเอียดเส้นทาง ได้ที่ คุณจุ๊ โทรศัพท์ (086) 593-0264 / (088) 197-7251