ดีเจภูมิสุดครีเอตเมนูอาหารลีนสไตล์คนไทย อร่อย ตอบโจทย์คนอยากหุ่นดี

นอกจากจะสวมบทบาทพิธีกรตามงานอีเว้นต์ต่างๆ ยังเป็นนักธุรกิจตัวจริงเสียงจริงไม่ใช่แค่อาศัยชื่อเสียงไปหุ้นลมทำธุรกิจตามกระแส เพราะดีเจภูมิ หรือ คุณภูมิใจ ตั้งสง่า ควบ 2 ธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพทั้งเสื้อผ้ากีฬา แบรนด์ “สนิม” (Zanim) และอาหารลีน แบรนด์ DJ Poom Menu

ล่าสุด ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ ดีเจภูมิ เผยว่า เลิกทำอาหารคลีนแล้ว หันมาทำอาหารลีนแทน ชูจุดขายทานแล้วน้ำหนักลดแน่นอน แคลอรี่ต่ำ รสชาติอร่อยทุกเมนู ปี 2562 เน้นทำการตลาดออนไลน์ ลดการขายในโมเดิร์นเทรด บุกร้านค้าเพื่อสุขภาพมากขึ้น

ดีเจภูมิ ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า อาหารลีน DJ Poom Menu ยังคงเป็นเบอร์ 1 อาหารที่ทานแล้วสามารถลดน้ำหนักได้ โดย 2 ปีที่ผ่านมาเลิกใช้คำว่า “อาหารคลีน” มาใช้คำว่า “อาหารลีน” ตั้งเป้าปีนี้ธุรกิจโต 50 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเหตุผลที่ดีเจภูมิเปลี่ยนจาก “อาหารคลีน” เป็น “อาหารลีน” เจ้าตัวเผยว่า

“ผมทำธุรกิจอาหารคลีนมานาน 5 ปี ยอดขายยังคงเป็นอันดับ 1 ทว่าระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ในตลาดมีอาหารคลีนวางจำหน่ายเยอะมาก หลายๆ ร้านไม่ใส่เครื่องปรุงรสทำให้รสชาติอาหารจืด ไม่อร่อย ขณะที่บางร้านใช้กรรมวิธีการทอด ผัด โดยมีน้ำมัน ทำให้ผู้บริโภคทานอาหารคลีนแล้วน้ำหนักไม่ลด วงการอาหารคลีนเริ่มเละ เทะ เลยเป็นจุดเปลี่ยนสร้างตลาดอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ ใช้คำว่า อาหารลีน แทน”

ดีเจภูมิ บอกต่อว่า ได้แรงบันดาลใจการทำอาหารลีนมาจากวิธีการทำอาหารให้นักเพาะกาย หรือ meal prep (มีลเพร็พ) โดยนำมาประยุกต์ใช้วัตถุดิบเเคลอรีต่ำ อาทิ อกไก่ เนื้อนกกระจอกเทศ เนื้อปลากะพง ปลาแซลมอน เนื้อหมูไม่ติดมัน ใส่เครื่องปรุงที่ทำให้อาหารอร่อยแต่ไม่มีแคลอรี อาทิ พริกขี้หนู พริกไทย พริกแกง สมุนไพร เครื่องเทศ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว นำไปผัด ทอด แต่ปราศจากน้ำมัน

“อาหารลีน เป็นอาหารที่แคลอรีต่ำ จุดประสงค์กินเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนอาหารคลีนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อร่างกาย เเต่ทานแล้วน้ำหนักอาจจะไม่ลด”

สำหรับเมนูอาหารลีนของ DJ Poom Menu เจ้าของสูตรการันตีว่าอร่อย ไม่จำเจน่าเบื่อสลับเปลี่ยนเมนูทุกสัปดาห์ อาทิ ข้าวพะแนงหมู กะเพราไก่ ข้าวหน้าหมูญี่ปุ่น ข้าวหน้าไก่ญี่ปุ่น ข้าวหมกอกไก่ ข้าวซี่โครงหมูซอสแดง ฟูซิลลี่แซลมอนผัดพริกแห้ง ฉู่ฉี่ปลา ไส้อั่วลีน+น้ำพริกอ่อง

ด้านช่องทางจัดจำหน่าย ดีเจฝีปากกล้า เผยว่า 50 เปอร์เซ็นต์จับกลุ่มลูกค้าออนไลน์ 30 เปอร์เซ็นต์บุกร้านค้าเพื่อสุขภาพ เเละ 20 เปอร์เซ็นต์ฝากขายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

“ข้อดีของการขายผ่านร้านค้าเพื่อสุขภาพ คือ ไม่ต้องเเบกรับต้นทุนหากจำหน่ายไม่หมด เพราะร้านพวกนี้ซื้อขาด ขณะเดียวกันถ้าเป็นโมเดิร์นเทรดเป็นการฝากขาย ฉะนั้นหากสินค้าเหลือนั่นคือต้นทุน แต่ข้อดีลูกค้าได้รู้จักแบรนด์”

ด้านแผนธุรกิจในอนาคต ดีเจภูมิ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า อยากทำอาหารแคลอรีต่ำ จำหน่ายร้านสะดวกซื้อ อาทิ ไส้กรอก แฮม เป็นต้น