พักกายใจไปชาร์ตแบตชีวิตที่ “ทุ่งเคียงดอย” ธุรกิจเพิ่มมูลค่าผืนนา สร้างความสุขคนรักธรรมชาติ

ลูกเกษตรกรเพิ่มมูลค่าผืนนา สร้างจุดเช็กอินให้นักท่องเที่ยวต้องมาปักหมุด “ทุ่งเคียงดอย” เสิร์ฟเครื่องดื่มรสชาติดีและเมนูอาหารพื้นบ้าน ขายวิว ขายอากาศบริสุทธิ์ สร้างอารมณ์สุนทรีย์ เพิ่มความสุขให้ลูกค้าที่รักธรรมชาติ

 

หากถามถึงจังหวัดท่องเที่ยวสุดฮิตและฮอตทางภาคเหนือตอนบน คงหนีไม่พ้นเชียงรายเป็นแน่ เพราะไม่เพียงมีอารยธรรมประเพณีดั้งเดิมที่น่าสนใจ ตลอดจนสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งทั่วทั้งจังหวัดแล้ว เชียงรายยังเป็นศูนย์รวมของความเจริญสมัยใหม่ที่ผสมผสานกับธรรมชาติจนดูกลมกลืนสร้างความน่าสนใจให้แก่บรรดานักท่องเที่ยว

นางแล เป็นตำบลที่มีชื่อเสียงในด้านการเกษตร โดยเฉพาะสับปะรด รสชาติหวาน พันธุ์เก่าแก่อย่างนางแล นอกจากนั้นแล้วตำบลนี้ยังมีน้ำตกนางแลที่สวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งเก่าและใหม่อีกเป็นจำนวนมาก ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนตลอดทั้งปี

“เคียงดอย คาเฟ่” (Kiengdoi Café) ร้านกาแฟเล็กๆ ตกแต่งเรียบง่าย แต่ไม่ธรรมดาเพราะมีจุดเด่นของร้านที่ตั้งขายอยู่ท่ามกลางทุ่งนา ล้อมรอบด้วยภูเขา สร้างทัศนียภาพที่สวยงาม สัมผัสกับกลิ่นอายทุ่งนา สูดดมอากาศบริสุทธิ์ช่วยให้การจิบเครื่องดื่มของคุณมีความสุขอย่างสบายอารมณ์ นอกจากนั้นยังเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องแวะถ่ายรูป เคียงดอย คาเฟ่ มี คุณบอล หรือ คุณสิทธิกร อทะวงษา หนุ่มเชียงราย เป็นเจ้าของ

คุณบอล เล่าว่า ครั้งแรกเกิดจากความคิดคุณแม่ที่เห็นว่าด้านหลังผืนนาเป็นภูเขาเป็นฉากธรรมชาติแลดูสวยงามไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูอะไรก็ตาม จึงตั้งชื่อว่า ทุ่งเคียงดอยดังนั้น ผืนนาที่ปลูกข้าวไว้บริโภคและเป็นอาชีพแล้ว ควรนำมาสร้างประโยชน์อย่างอื่นเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยคิดทำเป็นจุดถ่ายรูปให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน

อีกทั้งยังต้องการสร้างชื่อหมู่บ้านให้เป็นที่รู้จัก จึงสร้างเป็นสะพานไม้ทอดยาวไปกลางทุ่งนา พอเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งไทย-ต่างชาติแวะมาถ่ายรูปกันคับคั่ง รวมถึงยังมีทีมงานต่างๆ มาถ่ายทำสารคดี จึงได้สร้างศาลาไม้ไผ่ใหญ่ไว้กลางทุ่งนาสำหรับเป็นร่มเงากันแดด ขณะเดียวกัน เมื่อคุณบอลเห็นว่ามีคนจำนวนมากมารวมกันแบบนี้น่าเป็นจังหวะดี  จึงสร้างเป็นร้านกาแฟ/เครื่องดื่มไว้บริการ

ผลพวงจากการสร้างเป็นจุดถ่ายรูป ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกเผยแพร่ทางโซเชียล ยิ่งมีคนรู้จักแวะเวียนมาเนื่องจากเป็นเส้นทางไปแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในพื้นที่นางแลใน คุณบอล สบโอกาสเลยออกแบบสร้างส่วนต่อขยายร้านกาแฟให้ครบวงจรด้วยการสร้างเป็นศาลาไม้ไผ่เล็กหลายหลัง สร้างสะพานไม้ จัดสวนดอกไม้และปลูกพืชผัก พร้อมกับเพิ่มอาหารจานเดียวพื้นเมืองแบบข้าวซอย จึงเป็นที่มาของ “เคียงดอย คาเฟ่” (Kiengdoi Café)

ทั้งนี้การออกแบบร้านและสถานที่โดยรอบ คุณบอลและครอบครัวตั้งใจจะเก็บรักษาความเป็นธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด และรบกวนน้อยที่สุด โดยใช้พื้นที่เพียง 1 ไร่ เพื่อสร้างร้านกาแฟ

คุณบอลไม่มีความรู้เรื่องกาแฟมาก่อนเลย ความจำเป็นทำให้เขาต้องลงมือขวนขวายหาความรู้ สร้างทักษะ ของวงการกาแฟอย่างละเอียด และลึกซึ้ง แล้วค่อยต่อยอดพัฒนาปรับปรุงสูตรกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ให้มีเอกลักษณ์เพื่อเป็นจุดแข็งของร้านในวันข้างหน้า

ร้านเคียงดอย คาเฟ่ มีบริการกาแฟ/ชา ร้อน-เย็น เหมือนทั่วไป แต่มีกาแฟชนิดพิเศษเป็นเคียงดอย คอฟฟี่ ซึ่งต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าเป็นกาแฟแบบใด หรือมีชาพีชคาราเมล, โกโก้ ร้อน/เย็น ตลอดจนเครื่องดื่มประเภทนม อย่าง นมคาราเมล, นมกล้วย, นมบลูลิ้นจี่, นมเมล่อน นอกจากนั้นมีเครื่องดื่มประเภทเย็นซ่าอิตาเลี่ยนโซดา ไม่ว่าจะเป็นแดงโซดา, เสาวรส+บลูเบอร์รี่, มะม่วง

ทางด้านราคาขาย คุณบอล แจงว่า เป็นปกติเหมือนกับร้านขายกาแฟ/เครื่องดื่มทั่วไปอยู่ระหว่าง 45-60 บาท ยังมีอาหารง่ายๆ ทานเล่น อย่าง น้ำเงี้ยวอาหารพื้นบ้าน หมูยอ หรือไส้อั่ว แล้วในอนาคตมีแผนจะเพิ่มเครื่องดื่มอีกหลายประเภทโดยเฉพาะแนวสุขภาพ เพื่อเป็นทางเลือก

ร้านเคียงดอย คาเฟ่ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา ดังนั้น ถ้าลูกค้าต้องการมาชมธรรมชาติและสัมผัสกับบรรยากาศ ควรมา 2 ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือเช้ากับเย็น เนื่องจากจะไม่ร้อนแล้วยังเดินถ่ายรูปได้ทุกจุดภายในบริเวณทุ่งเคียงดอย (ทุ่งนา+ร้านกาแฟ) แต่ถ้าต้องการมาดื่มกาแฟกับเครื่องดื่มและของว่าง สามารถมาได้ตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกัน ความสวยงามของบรรยากาศทางธรรมชาติที่มีภูเขาเล็ก-ใหญ่ โอบล้อม มีโอกาสได้สัมผัสกับกลิ่นอายทุ่งนา สูดดมอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกับถ่ายรูปกับมุมสวยๆ ที่จัดไว้ในบริเวณร้านที่จะมีแบ็กกราวนด์เป็นภูเขาเขียวขจี โดยเฉพาะจุดถ่ายรูปตามธรรมชาติอย่างต้นข้าวที่เขียวขจีกับช่วงตั้งท้องแก่ หรือที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ถ่ายที่ซุ้ม ทางเดินบนสะพานไม้ สิ่งเหล่านี้นับเป็นจุดแข็งของร้านที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะเวียนมาอย่างคับคั่งตลอดปีแม้จะเปิดขายมาประมาณปีเศษ

“ลูกค้าขาประจำแวะกันมาบ่อย จนคุ้นเคยกันดี ส่วนขาจรก็เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวน้ำตก นาขั้นบันไดจะสวยมากในช่วงเดือนตุลาคม หรือภูเขาด้านหลังร้านมีชื่อว่า ดอยปูไข่ ที่สายผจญภัยนิยมเดินทางมาเที่ยว ตลอดจนโบราณสถาน หรือตามสวนเกษตรต่างๆ ทั้งไร่สับปะรด ไร่สะตอ ทำให้ทุกวันจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาตลอด แต่ถ้าเป็นฤดูเที่ยวยิ่งคับคั่งมาก”

ร้านเคียงดอย คาเฟ่ เปิดขายทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00-20.00 น. ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินเชียงรายประมาณ 7 กิโลเมตร ขับรถมาทางเส้นพหลโยธินแล้วเลี้ยวทางเข้า “น้ำตกนางแลใน” ขับต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นร้านตั้งตระหง่านกลางทุ่งนาทันที

“ในอนาคตมีแผนเตรียมไว้ว่าจะสร้างเป็นโฮมสเตย์ไม้ไผ่กลางทุ่งนา เพื่อให้ผู้พักได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มปอด พร้อมกับเพิ่มเมนูอาหารทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารตามสั่ง อาหารต่างประเทศ เพื่อรองรับลูกค้านักท่องเที่ยวที่มีหลากหลายเชื้อชาติ” เจ้าของร้าน กล่าวในที่สุด

สอบถามเส้นทางร้านเคียงดอย คาเฟ่ ได้ที่ คุณบอล โทรศัพท์ (088) 700-0843 หรือเข้าไปชมความสวยงามทางธรรมชาติของทุ่งเคียงดอย ได้ที่ fb : ทุ่งเคียงดอย…แล้วขอบอกว่าทริปนี้คุณจะไม่พลาดแน่นอน!!