เหล่า แฟชั่น สตรีมเมอร์ แชร์ไอเดียเด็ด ไลฟ์อย่างไร ? ให้ยอดขายพุ่ง

เหล่า แฟชั่น สตรีมเมอร์ แชร์ไอเดียเด็ด ไลฟ์อย่างไร ? ให้ยอดขายพุ่ง

ไลฟ์สตรีม เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการขายสินค้าออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพราะสามารถรับชมสินค้าได้ราวกับอยู่ในสถานที่จริง ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อถือต่อร้านค้ามากขึ้น และยังสามารถโต้ตอบกับผู้ซื้อหรือผู้บริโภคได้ในทันที

คุณธนิดา ซุยวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด เผยว่า การไลฟ์สตรีมขายสินค้าในโลกออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยความสดใหม่และความเป็นธรรมชาติ เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อและผู้ขายโต้ตอบกันได้ โดยผู้ขายสามารถนำสินค้ามาทดลองให้ผู้ซื้อได้เห็นถึงคุณสมบัติของสินค้า ลาซาด้าต้องการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่รู้จักใช้เครื่องมือทางการตลาดอย่างไลฟ์สตรีมมิ่งอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ลาซาด้าได้นำมาปรับใช้จากทางอาลีบาบา

“เราได้จัด กิจกรรม “ลาซาด้า ไลฟ์สตรีม คอมพีทิชั่น X แฟชั่นนิสต้า” ขึ้น พร้อมให้ความรู้และเทคนิคที่จะช่วยให้น้องๆ ได้นำความสามารถทางด้านแฟชั่นมาพัฒนาในการขายสินค้าด้วย โดยผู้ที่ได้รับรางวัลจะได้รับประสบการณ์การทำงานจริงกับผู้ขายทางลาซาด้า มีส่วนช่วยสร้างยอดขายจริงให้กับร้านค้า อีกทั้งยังได้เตรียมความพร้อมและเปิดโลกแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ที่กำลังขยายตัวในตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ”

คุณสุธาสินี คล้ายกรุต หรือ โบว์ อายุ 23 ปี  ตัวแทนจากทีม “สองตัวแม่ มาแชร์แว๊บ”  ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ เล่าว่า ตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้น แต่ละร้านค้าพยายามหาวิธีนำเสนอสินค้าของตัวเองให้เข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด หนึ่งในวิธีสร้างความสนใจคือไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยอาศัยฟังก์ชั่นที่ให้มากับแอพพลิเคชั่น ซึ่งได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะทำให้ผู้บริโภคสามารถรับชมสินค้าได้ราวกับไปซื้อหน้าร้าน อีกทั้งยังสามารถสอบถามกับทางร้านได้ทันทีเมื่อเกิดข้อสงสัยหรือสนใจในสินค้า สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากกว่าการโพสต์ภาพถ่ายพร้อมกับรายละเอียดของสินค้าตามปกติ โดยส่วนตัวมีความชื่นชอบในเรื่องของแฟชั่นอยู่แล้วและเคยไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านโซเชียลมีเดียของตัวเองบ้างจึงชักชวนเพื่อนสนิทให้มาร่วมกิจกรรมด้วยกัน เพื่อมาหาความรู้และพัฒนาเทคนิคต่างๆ หวังจะนำไปต่อยอดด้านอาชีพในอนาคต อาทิ การหาเอกลักษณ์ให้กับไลฟ์สตรีมมิ่งของตัวเอง ด้วยการขายสินค้าไปพร้อมกับการให้สาระความรู้หรือข้อคิดในการใช้ชีวิตให้แก่ผู้ชม ซึ่งจะทำให้ผู้ชมสนใจชมมากขึ้น

ด้านคุณไฟฟ้า เปรมประชา อายุ 23 ปี  ตัวแทนจากทีม “ไฟฟ้า” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เล่าถึงเทคนิคการนำเสนอว่า การนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายจะช่วยทำให้ไลฟ์สตรีมมิ่งนั้นน่าสนใจมากขึ้น เพราะสินค้าแฟชั่นในตลาดออนไลน์มีอยู่เป็นจำนวนมากมาย ทำให้ยากต่อการตัดสินใจในการซื้อสินค้า แฟชั่นนั้นไม่มีผิดหรือถูก โดยส่วนตัวเลือกใช้วิธีการ Mix & Match เสื้อผ้าให้ผู้บริโภคสามารถนำไปใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน และแนะนำเคล็ดลับในการแต่งตัวพร้อมทั้งการแต่งหน้าเข้ามาช่วยดึงดูดผู้ชม ก็จะช่วยให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ส่วน คุณฟ้า-กนกวรรณ พงษ์พุ่ม อายุ 26 ปี ผู้เข้าแข่งขันจากทีม BSF ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เล่าว่า ไลฟ์สตรีมมิ่ง กลายเรื่องที่พบเห็นกันจนชินตาในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือขายสินค้าต่างๆ ซึ่งปัจจัยสำคัญที่เครื่องมือนี้ได้รับความนิยมนำมาใช้สำหรับการรีวิวสินค้าเพราะทำให้เห็นความสด ใหม่ และความน่าเชื่อถือมากกว่าการชมคลิปรีวิวสินค้าทั่วไปที่ตกแต่งเพิ่มเติมได้ จึงเกิดเป็นอาชีพสตรีมเมอร์ขึ้นมา เทคนิคส่วนตัวที่ชอบใช้คือการสร้างความสนุกสนานทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินเกิดความสนใจ โดยทีมได้นำความสามารถในการเต้นมาเป็นตัวช่วยในการสร้างจุดเด่นดังกล่าว โดยแบ่งช่วงไลฟ์สตรีมมิ่ง ออกเป็น 3 ช่วง ในช่วงแรกจะเป็นการพูดคุย ต่อด้วยการนำเสนอสินค้า และช่วงสุดท้ายเป็นช่วงที่ให้ผู้ชมได้ร่วมสนุกกับการเล่นเกมตอบคำถามเกี่ยวกับธีมที่ได้ไลฟ์สตรีมมิ่งในแต่ละครั้ง พร้อมทั้งเปิดเพลงให้เข้ากับธีมและเต้นประกอบเพลง และในอนาคตก็จะพยายามหาเทคนิคใหม่ๆ มาเพื่อสร้างจุดเด่นให้ตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าโลกของการตลาดออนไลน์นั้นยังมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นได้อีกมาก